Vinamilk khởi động chương trình “Sữa học đường tỉnh Trà Vinh”

NG.MẪN
NG.MẪN
Thứ Hai, ngày 8/6/2020 - 14:25

(PLO)-Bắt đầu từ tháng 5-2020, gần 55.000 trẻ mầm non và học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Trà Vinh bắt đầu uống sữa tại trường theo chương trình Sữa học đường (SHĐ) của tỉnh...

Chương trình nhận được sự phối hợp triển khai của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đây cũng là năm đầu tiên chương trình SHĐ được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Nhân đôi niềm vui đến trường

Sau thời gian nghỉ dài vì COVID-19, học sinh tỉnh Trà Vinh đã nô nức trở lại trường học. Thú vị hơn, học sinh Trà Vinh đã được đón một niềm vui khác trong những ngày đầu quay lại lớp học, đó là được uống sữa tại trường theo chương trình SHĐ của tỉnh.

Như vậy, sau Bến Tre, Hậu Giang và Vĩnh Long, Trà Vinh là tỉnh thứ 4 ở Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện chương trình SHĐ với giá trị gần 30 tỷ đồng. Qua đó, cung cấp hơn 4 triệu hộp sữa cho 55.000 trẻ em mầm non và tiểu học của tỉnh.

Vinamilk được chọn là đơn vị cung cấp sữa và triển khai chương trình với hình thức đấu thầu công khai. Tương tự như các đề án SHĐ đang được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, tỉnh Trà Vinh và doanh nghiệp cung cấp sữa sẽ hỗ trợ 30% kinh phí, phụ huynh chỉ phải đóng phần chi phí còn lại cho 1 hộp sữa. Riêng với trẻ em thuộc diện hộ cận nghèo và hộ nghèo, các em sẽ được uống sữa miễn phí 100%, trong đó kinh phí nhà nước hỗ trợ 100% (trẻ em hộ cận nghèo) và Vinamilk hỗ trợ 100% (trẻ em thuộc hộ nghèo).

Các thầy cô giáo phát sữa cho các em học sinh nhân ngày đầu tiên bắt đầu uống sữa học đường

Dù đây là lần đầu SHĐ được triển khai tại Trà Vinh nhưng chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của phụ huynh, giáo viên và đặc biệt là các em học sinh. Phụ huynh Kim Sàm Nang có con thụ hưởng SHĐ chia sẻ: trước đây con của anh ít uống sữa, nhưng nay đi học, cháu được uống đều đặn tại trường nên gia đình anh rất phấn khởi và yên tâm con được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Thầy Ngô Quốc Hiển, giáo viên Trường Tiểu học Tân Sơn, Trà Vinh cho biết: “Tôi thấy chương trình rất thiết thực và rất quý đối với các em ở vùng sâu vùng xa vì chương trình có hỗ trợ cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh đó chương trình tạo động lực lớn giúp cho các em cải thiện thể trạng cho tương lai”.

Ở nhà con không được uống sữa thường xuyên. Con rất thích uống sữa ở trường vì sữa ngon và con được uống cùng các bạn rất vui. Con và các bạn sau khi uống xong còn biết cách gấp vỏ hộp, sắp xếp ngăn nắp và bỏ vào thùng rác”,  em Phạm Dương Trúc Ngọc, học sinh Trường Tiểu học Tân Sơn, chia sẻ.

Làm tốt công tác chuẩn bị để trẻ đi học vui khỏe, an toàn

Với sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, nhiều nhà trường đã thực hiện tốt công tác dạy và học hiệu quả trong điều kiện phòng chống dịch lâu dài theo chủ trương chung. Song song đó, công tác triển khai uống SHĐ cũng đã được thực hiện rất bài bản, góp phần giúp học sinh bổ sung dinh dưỡng, nâng cao đề kháng trong giai đoạn này.

Các em thực hành gấp vỏ hộp sữa sau khi uống để dễ thu gom và tái chế

Để đảm bảo chương trình được triển khai thuận lợi, hiệu quả, Sở GD&ĐT Trà Vinh đã phối hợp cùng Vinamilk tổ chức công tác tập huấn cho hơn 1.100 đại biểu là ban giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh đến từ 276 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trà Vinh cũng đã tiến hành truyền thông về lợi ích của chương trình SHĐ nhằm tuyên truyền các kiến thức cơ bản cho các gia đình về cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở bậc mẫu giáo và tiểu học.

Ông Tú Minh Lập, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Sơn, Trà Vinh chia sẻ: “Chương trình Sữa học đường với sự hỗ trợ của nhà nước và doanh nghiệp sẽ giúp học sinh nâng cao tầm vóc, sức khỏe. Chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, huy động Ban đại diện phụ huynh học sinh tuyên truyền lợi ích và phối hợp cùng nhà trường thực hiện chương trình. Phụ huynh đồng tình cho em mình được uống sữa, nhận thức lợi ích của sữa, không những học sinh được thụ hưởng chất lượng sữa tốt mà phụ huynh còn bớt gánh nặng về tài chính”. 

Được biết, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em của tỉnh Trà Vinh vẫn còn cao so với các tỉnh khác thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Tốc độ tăng trưởng không đều ở lứa tuổi tiểu học, đặc biệt là trẻ vùng sâu. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống thiếu sự quan tâm của gia đình, chất lượng bữa ăn chưa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của các em.

NG.MẪN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục