Vinamilk hoàn thành mục tiêu trồng hơn 1,1 triệu cây xanh

Thị trường - Tiêu dùng

Vinamilk hoàn thành mục tiêu trồng hơn 1,1 triệu cây xanh

(PLO)-Ngày 5-12, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam đã trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Bản tin liên quan

Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chúc mừng cho cột mốc Vinamilk và Quỹ hoàn thành mục tiêu, trồng được hơn 1 triệu cây xanh cho Việt Nam

Chương trình có sự tham dự của bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Chẩu Văn Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang; các bộ, ngành trung ương và địa phương và lãnh đạo Vinamilk.

Hoàn thành cột mốc “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”

Tại sự kiện, 270.000 cây xanh các loại với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng được Vinamilk và Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Những cây xanh sẽ được trồng tại Khu di tích Đình Tân Trào và khu di tích Lán Hang Thia; đồng thời, Vinamilk và Quỹ cũng trao tặng cho người dân tại các huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và Định Hóa (Thái Nguyên) để trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế rừng bền vững, góp phần mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Các đại biểu và đoàn viên thanh niên, học sinh của tỉnh Tuyên Quang cùng nhau trồng cây tại khu vực Lán Hang Thia, Khu di tích lịch sử Tân Trào

Chương trình “Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam” do Vinamilk phối hợp với Bộ TN&MT triển khai từ năm 2012. Ngoài mục tiêu tạo mảng xanh cho môi trường sống, chương trình nhằm lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính chúng ta hôm nay và thế hệ tương lai.

Với 270.000 cây xanh được trao tặng lần này, Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã chính thức cán đích với 1.121.000 cây xanh được trồng trong hành trình phủ xanh Việt Nam suốt 9 năm qua.

Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TN&MT cùng đại diện Vinamilk trao tặng bảng tượng trưng 270.000 cây xanh đến tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang

Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại buổi lễ: “Bộ TN&MT xin ghi nhận sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả của Vinamilk trong suốt 9 năm qua để hoàn thành cột mốc một triệu cây xanh cho Việt Nam. Với tinh thần “Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường”, Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam là một điển hình cho sự nỗ lực và hành động vì môi trường, vì cuộc sống và vì tương lai của chúng ta. Với sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, ngoài việc tạo thêm mảng xanh cho đất nước, chương trình đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây, phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho đất nước, nâng cao đời sống của người dân”.

Hành trình “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh

Trong 9 năm bền bỉ trồng cây phủ xanh đất nước, chương trình Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, sói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương; và góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần vô giá với người dân cả nước…

Các hộ dân đại diện cho người dân tỉnh Tuyên Quang nhận các cây giống từ chương trình

Ngoài ra, mô hình giao cây và hỗ trợ người dân làm kinh tế rừng, thực hiện tại Tuyên Quang, Thái Nguyên đã được Vinamilk và Quỹ một triệu cây xanh thực hiện từ những ngày đầu. Bước đầu cho thấy tác dụng tích cực, góp phần tối đa hóa hiệu quả mang lại cho cộng đồng. Đến nay, gần 590.000 cây giống có giá trị kinh tế đã được trao tặng cho người dân Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

Để đảm bảo hiệu quả, Vinamilk và Ban điều hành Quỹ đặc biệt chú trọng công tác khảo sát và phối hợp chặt chẽ cùng địa phương để xây dựng phương án trồng cây như chọn loại cây, quy mô, khu vực trồng với các tiêu chí: ưu tiên cây trồng bản địa để có tỷ lệ sinh trưởng cao, phù hợp quy hoạch đa dạng sinh học của địa phương… Với cách làm bài bản, thận trọng và hiệu quả, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tỉnh, thành cũng như người dân địa phương.

Gửi lời chúc mừng đến chương trình, GS.TS. Geoffrey Williams – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020 cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng khi được biết rằng các bạn đã nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trồng một triệu cây xanh đặt ra vào năm 2020. Xin được gửi lời chúc mừng đặc biệt Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam cùng những đơn vị đã thực hiện chương trình là Vinamilk và Bộ TN&MT Việt Nam với thành tích Top 10 Hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất thuộc Giải thưởng CSR toàn cầu 2020”.

Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT

Hành trình trồng một triệu cây xanh cho Việt Nam đã được thực hiện bằng sự nỗ lực bền bỉ để thực hiện cam kết của Vinamilk và sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng. Một hành trình đặc biệt đã hoàn thành, nhưng tâm huyết “vì triệu cây vươn cao cho một Việt Nam xanh” sẽ còn được tiếp nối và lan tỏa đến mỗi người dân, truyền đi thông điệp về chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh đất nước cho hôm nay và thế hệ mai sau.

Với những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và môi trường, Vinamilk và Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng cho Hoạt động Vì Môi trường Xuất sắc nhất trong khuôn khổ của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020 (The Global CSR Award) và nhận được bằng khen từ Bộ TN&MT.

MẪN PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM