UNITEL: Mô hình hợp tác thành công tại Lào

MINH SA
MINH SA
Thứ Ba, ngày 6/2/2018 - 17:08

(PLO)- Đây chính là sự đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự Lễ Khai trương tòa nhà trụ sở Unitel - thương hiệu của liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom.

Trụ sở Unitel tại Lào.

Ngày 4-2, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ Khai trương tòa nhà trụ sở Unitel - thương hiệu của liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom. Sự kiện thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của hai Đảng, hai Nhà nước đối với những đóng góp của Unitel trong phát triển kinh tế-xã hội Lào nói riêng và quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước nói chung. Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về chính phủ điện tử cho đất nước, như phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với Học thi trực tuyến Lao Olympic; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch Công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking…

Cán bộ nhân viên Unitel đón tiếp Thủ tướng hai nước Việt - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với thành công của mình, Unitel là ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là mô hình liên doanh hết sức thành công, vì Unitel thậm chí còn áp dụng công nghệ 4G tại Lào trước cả Việt Nam và Thái Lan, đồng thời có đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

“Tôi đề nghị Unitel tiếp tục đóng góp cho chính phủ Lào, cho bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Quốc phòng, các cơ quan của Lào trong việc xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính phủ điện tử tại Lào trong thời gian tới và tiếp tục thực hiện sự nghiệp khoa học công nghệ của ngành công nghiệp viễn thông tại Lào. Có thể nói đây là mô hình hết sức thành công về việc phối hợp giữa liên doanh Lào - Việt, điều này rút ra nhiều bài học kinh nghiệm to lớn về phát triển kinh tế giữa hai nước chúng ta và chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của chính phủ Lào, của Bộ Quốc phòng, Viễn thông Lào đối với sự phát triển của Unitel thời gian qua” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng và hoan nghênh thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Unitel: “Uniel vừa đóng góp vào sự phát triển của Lào vừa là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách lớn cho Lào. Unitel đã giúp phát triển hạ tầng vùng sâu xa và hỗ trợ Internet miễn phí cho Bộ Giáo dục Lào. Trong tương lai Unitel lại là đơn vị đưa Chính phủ điện tử vào các cơ quan Đảng và Chính phủ Lào. Tôi xin chúc mừng Uniel hôm nay khánh thành một trong năm tòa nhà đẹp nhất ở Lào”.

Trong thời gian tới, Unitel cam kết tiếp tục nâng cao sản phẩm dịch vụ nhằm giữ vững vị trí dẫn đầu, đồng thời tiên phong triển khai các giải pháp tài chính - ngân hàng 4.0, thương mại điện tử, các kho nội dung số về y tế, giáo dục, giải trí để góp phần xây dựng xã hội 4.0, thúc đẩy sự phát triển đất nước.

Unitel (thương hiệu Viettel tại Lào) đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt bảy năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm trên một nửa thị phần viễn thông. Kể từ khi có mặt của Unitel, số lượng người dân Lào tiếp cận với di động đã tăng năm lần, hiện 85% người dân Lào đã sử dụng điện thoại di động và Internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân. Sau chín năm kinh doanh, Unitel đã đạt doanh thu 1,22 tỉ đô la Mỹ trong đó có 480 triệu đôla lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất về quy mô. Thương hiệu Unitel được đánh giá là thương hiệu viễn thông hoạt động hiệu quả số 1 trong khu vực ASEAN. Ngay trong tháng 1 vừa qua Unitel đã nối thông thiết bị truyền hình hội nghị sẵn sàng phục vụ Thủ tướng Việt Nam - Lào và Campuchia họp trực tuyến, theo như thỏa thuận giữa ba thủ tướng cách đây hơn một năm. 

MINH SA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục