Tuần lễ sôi động với bốn sự kiện chính

Thứ Hai, ngày 2/6/2014 - 22:15

Lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới cấp quốc gia năm 2014 sẽ diễn ra lúc 6 giờ 30 ngày 5-6.

UBND TP.HCM tiến hành xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2014. Mục đích tăng cường sự quan tâm chính trị, hành động của các cấp, chính quyền TP.HCM. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, học sinh, sinh viên… về tầm quan trọng của môi trường.

Sự kiện này nhằm giúp thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường (BVMT) và phát triển bền vững trên địa bàn TP. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng chương trình cũng nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức tự giác về BVMT cho cộng đồng; đẩy mạnh các chiến dịch làm sạch môi trường; trồng cây phủ xanh những khu vực công cộng, khu dân cư, khu vực sản xuất trên địa bàn TP; vận động cư dân cùng chung sức với các sở ngành, đoàn thể thực hiện cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống.


 

Hoạt động vớt rác trên sông vào ngày Môi trường thế giới do Sở TN&MT TP.HCM tổ chức năm 2013. Ảnh: NGỌC CHÂU

Năm 2014, chủ đề ngày Môi trường thế giới là Hãy hành động để ngăn nước biển dâng. Do vậy, chúng ta sẽ có rất nhiều hoạt động hưởng ứng ý nghĩa với nhiều nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên và BVMT; hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nổi bật là triển lãm ảnh Bảo vệ kênh rạch tại khu A, Công viên 23-9 từ ngày 4 đến 18-6; hội thi tìm hiểu về Biến đổi khí hậu cho sinh viên thuộc các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện trên địa bàn TP; phát động chương trình Tuần nói không với túi nylon tại các chợ, hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại từ ngày 2 đến 8-6; tổ chức treo phướn, băng rôn tuyên truyền cổ động cho chương trình.

Thứ hai, đêm nhạc Vì một tương lai xanh bắt đầu lúc 19 giờ 30, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 lúc 20 giờ ngày 4-6 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (số 1 đường Hoa Phượng, phường 2, quận Phú Nhuận). Chương trình kết hợp một số kịch bản truyền thông BVMT thể hiện bằng các tiết mục ca nhạc, xen kẽ với tiểu phẩm, phóng sự ngắn. Trong khuôn khổ đêm nhạc sẽ diễn ra sự kiện trao giải thưởng liên hoan phim toàn quốc về môi trường năm 2013.

Thứ ba, sự kiện rất quan trọng là Lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới cấp quốc gia năm 2014. Chương trình diễn ra lúc 6 giờ 30 ngày 5-6 tại Trường THCS Trần Quốc Toản, quận Bình Tân (số 76 Kênh Nước Đen, khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân). Nhiều hoạt động chính tại buổi mít-tinh là trao bằng khen của bộ trưởng Bộ TN&MT cho một số đơn vị, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp BVMT của TP.HCM; triển khai các hoạt động hưởng ứng sau mít-tinh như khơi thông dòng chảy kênh Nước Đen; tổng vệ sinh hai bờ kênh; tổ chức xe loa, xe đạp tuyên truyền; trồng 320 cây xanh tăng cường bóng mát…

Thứ tư, phát động các hoạt động tổng vệ sinh hưởng ứng trên toàn địa bàn TP, duy trì hoạt động này theo định kỳ. Tùy từng địa phương, chúng ta có thể tiến hành trồng cây xanh, tổng vệ sinh, thu gom rác thải, xà bần, vớt rác trên kênh, khơi thông cống rãnh; tiếp tục duy trì các hoạt động tổng vệ sinh định kỳ tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác xuống kênh rạch; tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng các mô hình BVMT và nhân rộng mô hình này đến các khu dân cư; xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường…

Trong vai trò là cơ quan đầu ngành về lĩnh vực tài nguyên môi trường, Sở TN&MT TP.HCM chủ trì phối hợp với các sở, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện chuỗi sự kiện ngày Môi trường thế giới 2014 trên địa bàn TP. Bạn đọc có thể theo dõi để tham gia, hưởng ứng cho chương trình càng thêm ý nghĩa và thành công. Quan trọng hơn hết là chúng ta hãy có những hành động đẹp để chung tay BVMT.

NGỌC CHÂU

'Hãy tiêm vaccine khi có thể!'

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Không ít người Mỹ đã mắc COVID-19 và qua đời vì từ chối hoặc chần chừ không tiêm vaccine, để lại nỗi đau và sự hối hận cho những người thân còn sống.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục