‘Tinh thần dân tộc và tinh thần doanh nhân - Động lực để phát triển đất nước’

Thứ Ba, ngày 14/10/2014 - 00:20

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã có cuộc trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM xung quanh sự thăng trầm của một doanh nghiệp tài chính trước những khó khăn thách thức.

. Phóng viên: Những khó khăn của nền kinh tế đang dần trôi qua nhưng thời điểm này khi nhìn lại nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nhân Việt trong những năm qua, đặc biệt từ sau khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới (2008) đến nay, ông có suy nghĩ như thế nào?

+ Ông Lê Đức Thọ: Nước ta đã hội nhập kinh tế tương đối sâu rộng với thế giới, khi kinh tế thế giới lâm vào tình trạng khủng hoảng, kinh tế của ta cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều doanh nghiệp (DN) năng động, vươn ra thế giới để tìm kiếm thị trường ngày càng nhiều, điều mà trước đây còn rất khiêm tốn. Khó khăn ngày càng thúc đẩy các DN tìm những cơ hội mới thuận lợi để sản xuất, kinh doanh, hoàn thành sứ mệnh của mình là tạo ra của cải, góp phần xây dựng đất nước.

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Chúng tôi, những người trong ban lãnh đạo VietinBank trước khó khăn luôn hun đúc ý chí: Vượt khó và vượt khó thành công. Năm 2008, tổng tài sản của VietinBank là 194.000 tỉ đồng, đến 30-9-2014 con số này đã lên tới 630.000 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng hơn 300%. Năm 2008, VietinBank nộp ngân sách 1.623 tỉ đồng, đến năm 2013, con số này hơn 4.000 tỉ đồng. Không dừng lại đó, VietinBank đang trên con đường trở thành tập đoàn tài chính - ngân hàng hàng đầu Việt Nam, hội nhập sâu rộng thị trường thế giới. Thương hiệu VietinBank đã hiện diện tại châu Âu với hai chi nhánh tại Berlin và Frankfurt, chi nhánh tại Lào. VietinBank nằm trong top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới ngành ngân hàng và là ngân hàng Việt Nam duy nhất lọt vào top 10 ngân hàng thế giới có giá trị thương hiệu tăng cao nhất. Đặc biệt hai năm liền (2012-2013), VietinBank nằm trong top 2.000 DN lớn nhất thế giới.

. Theo ông, trong những lúc khó khăn, tinh thần dân tộc và tinh thần của doanh nhân Việt đã được thể hiện ra sao?

+ Tinh thần dân tộc và tinh thần doanh nhân Việt xuất phát từ lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Khi hội nhập kinh tế thế giới, các doanh nhân Việt Nam đều khao khát hướng tới đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Việt Nam có sức cạnh tranh, không thua kém các nước trên thế giới, nâng cao hàm lượng chất xám trong các sản phẩm, tránh tình trạng xuất khẩu mặt hàng thô với giá rẻ… Các DN đều mong muốn khẳng định mình bằng tài năng trí tuệ của người Việt Nam và tiếp thu tri thức của nhân loại. Tinh thần dân tộc ấy đã nung nấu bản lĩnh doanh nhân và trở thành động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Cộng đồng doanh nhân luôn đi đầu và đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.


Một phòng giao dịch của VietinBank.

Hơn nữa, doanh nhân Việt không chỉ phát triển kinh doanh, làm giàu cho mình, làm ra ngày càng nhiều của cải, vật chất, sản phẩm cho xã hội, đóng góp cho cộng đồng mà còn tham gia trực tiếp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Gần đây nhất, cộng đồng doanh nhân Việt đã chung tay cùng dân tộc hướng về biển, đảo quê hương. Đến nay, VietinBank đã dành hơn 4.500 tỉ đồng để thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội. Từng CB-NV, từng chi nhánh và toàn hệ thống hướng về Trường Sa - Hoàng Sa bằng hành động thiết thực, dành hàng chục tỉ đồng cho lực lượng cảnh sát biển, xây bể chứa nước, nhà văn hóa tại đảo Nam Yết,… Tôi cho rằng tinh thần doanh nhân Việt gắn liền và luôn được thể hiện cao nhất cùng với tinh thần dân tộc Việt.

. Là người gắn bó nhiều năm với ngành ngân hàng, trên cương vị tổng giám đốc một trong bốn ngân hàng lớn nhất thị trường hiện nay, ông có thể chia sẻ những cố gắng và nỗ lực của ngành giúp cộng đồng DN vượt qua khó khăn trong suốt những năm qua?

+ Có thể khẳng định rằng ngành ngân hàng đã nỗ lực và đóng góp to lớn cùng Đảng, Chính phủ trong việc phục hồi nền kinh tế, hỗ trợ cộng đồng DN vượt qua khó khăn.

Về vĩ mô, chúng ta có thể thấy thị trường tiền tệ tài chính, thị trường vàng đã dần đi vào ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tình trạng vàng hóa, đôla hóa đã giảm đáng kể và cơ bản được kiểm soát tốt. Đặc biệt, giá trị đồng tiền Việt Nam được giữ ổn định, mặt bằng lãi suất hạ thấp, đã có tác dụng giúp các DN tiếp cận ngày càng tốt hơn với tín dụng ngân hàng, tối đa nguồn lực tài chính cho cộng đồng DN. Đây là những tác động rất thiết thực và hiệu quả giúp Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô.

VietinBank hiện tham gia tích cực hỗ trợ trực tiếp nguồn lực tài chính đến tất cả lĩnh vực kinh tế, đi đầu thực thi có hiệu quả các chính sách dài hạn cũng như cấp bách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, với các dự án hạ tầng quan trọng, VietinBank đã tham gia tài trợ vốn cho các công trình, dự án quan trọng như thủy điện Sơn La, hầm Đèo Cả, mỏ than Khe Chàm, đường dây 500 KV, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Bên cạnh đó, VietinBank tham gia và đang giải ngân gói 30.000 tỉ đồng cho vay nhà ở, các gói hỗ trợ thu mua tạm trữ lúa gạo, hỗ trợ lĩnh vực thủy sản… Trong quá trình cung cấp các sản phẩm, VietinBank luôn có chính sách lãi suất ưu đãi, sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại và tiện ích cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, khả năng tư vấn tốt nhằm mang lại lợi ích toàn diện cho khách hàng.

. Dưới góc nhìn của doanh nhân, ông đánh giá thế nào về vai trò “bà đỡ” của Nhà nước trong việc giúp đỡ cộng đồng doanh nhân, DN Việt vượt qua khó khăn và từng bước lớn mạnh?

+ Vai trò của Nhà nước đối với cộng đồng DN, doanh nhân là tối quan trọng và không thể phủ nhận. Nhà nước thông qua hành lang pháp lý và chính sách, tạo ra sân chơi rộng lớn cho cộng đồng doanh nhân và DN hoạt động, đồng thời quản lý và kiểm soát sự phát triển đó một cách khoa học, đúng đắn theo hướng tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nhân, DN, loại bỏ những yếu tố bất lợi, phi pháp để sân chơi này luôn vận động an toàn và lớn mạnh.

Bên cạnh đó, có thể kể ra đây hàng loạt những việc làm mà Nhà nước đã tạo dựng cho cộng đồng DN như đàm phán gia nhập WTO, ký kết thành công các hiệp định thương mại song phương, đa phương; vai trò xúc tiến, quảng bá thương mại; các cuộc đấu tranh pháp lý nhằm tránh sự chèn ép, giảm thiểu thiệt hại trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

. Theo ông để DN Việt thực sự lớn mạnh đủ sức cạnh tranh với các DN quốc tế cần có những hỗ trợ như thế nào từ phía Nhà nước và bản thân DN và người đứng đầu DN cũng cần phải có những trang bị như thế nào?

+ Nhà nước có vai trò quan trọng trong tạo lập môi trường kinh doanh, Nhà nước đã và đang phát huy vai trò khơi thông sự hợp tác, hội nhập, nâng cao vị thế, bảo vệ lợi ích chính đáng cho quốc gia và DN khi tham gia vào các sân chơi khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách quản lý của Nhà nước cũng đang tiếp tục được hoàn chỉnh hơn, đồng bộ hơn nhằm tạo điều kiện cho DN phát triển. Tuy nhiên, Nhà nước không thể làm thay DN, DN phải nâng cao năng lực quản trị, điều hành, biết tìm tòi con đường để phát triển. Một yếu tố tất yếu của phát triển và cạnh tranh hiện nay đó là kinh tế tri thức. Tri thức giúp đưa ra ý tưởng, sản phẩm, công nghệ và giải pháp… Vì vậy, nguồn nhân lực có tri thức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi DN.

Ngày càng có nhiều DN Việt Nam lớn mạnh đã cạnh tranh và hội nhập thắng lợi trên các sân chơi khu vực, quốc tế. VietinBank cũng khẳng định được vị thế và vai trò như vậy. Hiện VietinBank là một ngân hàng lớn tại Việt Nam, thu hút hai nhà đầu tư lớn của nước ngoài là IFC (thuộc World Bank) và BTMU (ngân hàng hàng đầu Nhật Bản) mua cổ phần, đồng thời đang hội nhập với thị trường khu vực và trên thế giới. Chúng tôi tự hào khi đang có nguồn nhân lực trẻ, có kỹ năng và tri thức để cạnh tranh và phát triển.

YẾN THY - HOÀNG TRANG thực hiện

Trao Quả bóng vàng cho Kante

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- N’Golo Kante đã thành công trong mùa giải giành chức vô địch của Leicester City, sau đó anh được Chelsea chiêu mộ và tiền vệ nhỏ bé này giúp The Blues đăng quang Champions League và Siêu cúp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục