SK Group đầu tư 470 triệu USD mua cổ phiếu Masan Group

Thị trường - Tiêu dùng

SK Group đầu tư 470 triệu USD mua cổ phiếu Masan Group

(PLO)-Với phi vụ đầu tư 470 triệu USD này, SK Group đã mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan Group đồng thời SK Group có đại diện trong HĐQT của Masan Group.

Bản tin liên quan

Ngày 19-9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan hoặc Công ty), đã ký kết hợp tác chiến lược với SK Group nhằm tận dụng tiềm năng sẵn có của mỗi bên và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ của cả Masan lẫn SK Group. Theo đó, hai bên sẽ cùng tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và tận dụng nguồn lực của hai bên cùng hỗ trợ nhau phát triển hoạt động kinh doanh.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Masan và SK Group

SK Group là một tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, linh kiện công nghệ cao, logistics và dịch vụ. SK Group hiện đã có mặt tại hơn 40 quốc gia với doanh thu hợp nhất đạt 141 tỷ USD (tính đến cuối năm 2017). Với khoản đầu tư trị giá 470 triệu USD, SK Group sẽ sở hữu 9,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan.

Ông Woncheol Park, Giám đốc đại diện của SK tại Đông Nam Á chia sẻ: “Việt Nam là nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại khu vực Đông Nam Á của chúng tôi và tin rằng mô hình hợp tác chiến lược sẽ mang lại thành công hơn. Masan Group là đối tác lý tưởng nhất cho kế hoạch phát triển đó. Chúng tôi đánh giá rất cao đội ngũ quản lý cũng như các thành tựu mà Masan đạt được trong nhiều năm qua. Chúng tôi cùng chung khát vọng và tầm nhìn để tạo ra các giá trị lâu dài, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và cộng đồng… Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Masan để đạt mục tiêu mức chi tiêu của mỗi người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Masan tăng lên 5 lần, đạt 100 USD/năm… Tôi tin rằng đây mới chỉ là khoản đầu tiên trong rất nhiều khoản đầu tư khác vào Masan và việc hợp tác này sẽ mang lại giá trị cho cả hai bên...”.

Ông Danny Le, Giám đốc cấp cao của Bộ phận Chiến lược và Phát triển chia sẻ:Masan chào đón SK là đối tác chiến lược của Tập đoàn, cùng đồng hành trên chặng đường sắp tới. Masan và SK đều có chung một niềm tin vào khả năng trở thành người dẫn đầu trong các ngành có quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng cao và tầm nhìn toàn cầu. Việc hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho riêng Masan hay SK, mà còn góp phần tạo ra các giá trị kinh tế và xã hội cho cả hai quốc gia… Những kinh nghiệm quý báu, thành tựu công nghệ vượt trội, nền tảng kinh doanh và mạng lưới toàn cầu sẽ giúp Masan thêm động lực và đạt được tăng trưởng hai con số trong nhiều năm sắp tới. Mối quan hệ đối tác này thật sự đặc biệt hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Masan”.

Với cơ cấu tài chính lành mạnh, Masan sẽ có thêm khoảng 50 triệu USD vào lợi nhuận thuần cho cả năm 2019, đồng thời giảm tỷ lệ nợ/EBITDA xuống còn khoảng 2,5 lần vào cuối năm 2018. Đồng thời, Ban điều hành dự báo lợi nhuận thuần từ lĩnh vực kinh doanh chính sẽ tăng trưởng ít nhất 50% cho cả năm 2018 và đà tăng trưởng sẽ vẫn tiếp tục duy trì cho cả năm 2019 do mỗi lĩnh vực kinh doanh chính vẫn tiếp tục mang lại tăng trưởng cao.

Masan cũng có kế hoạch hợp nhất dòng tiền từ các công ty con nhằm đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chiến lược giúp mang lại lợi nhuận cao cho cổ đông. Công ty không có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư trong vòng 3 năm tới. Hiện Masan đang hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, trong đó Credit Suisse là đơn vị tư vấn cho Masan giao dịch này.

GIAO LÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM