Nông dân Hà Lan: 7 đời người gắn bó với nông trang bò

NG.MẪN
NG.MẪN
Thứ Tư, ngày 5/6/2019 - 10:32

(PLO)-Ông Arie van den Berg 67 tuổi và ông có 67 mùa xuân hít thở bầu không khí trong lành của vùng quê Schipluiden, phía tây Hà Lan.

Trên mảnh đất 57 ha do ông bà để lại, ngày ngày ông Arie vẫn cần mẫn với công việc chăn nuôi bò sữa, hợp tác cùng sữa tươi Cô Gái Hà Lan mang đến những hộp sữa tươi hữu cơ chuẩn chất lượng Hà Lan. Ông kể: Mình còn nhớ về những “cựu CEO” của trang trại Hoeve Ackerdijk. Bắt đầu từ ông cố nội ông, chàng trai sinh trưởng tại thành phố Rotterdam, vì tình yêu với người con gái thôn quê Schipluiden đã về làm rể tại trang trại này.

Ông Arie van den Berg 67 tuổi và những cô bò sữa trong trang trại có tuổi đời hơn 100 năm.

Đã có lúc vợ chồng Arie muốn ngừng làm nông trại. Nhưng may mắn là người con út – một thầy giáo ở Brussel (Bỉ), đã quyết định thôi việc, trở về quê hương tiếp tục công việc truyền thống của gia đình. Nhờ vậy, trang trại 120 năm tuổi đời của vùng quê Schipluiden suốt 2 thế kỷ mới có cơ hội trở thành di sản. Hơn 100 năm gây dựng và phát triển, đến đời ông Arie, trang trại rộng 57 ha này đã trải qua 7 thế hệ với nhiều năm hợp tác cùng Tập đoàn FrieslandCampina (sở hữu nhãn hàng sữa tươi Cô Gái Hà Lan). Tại xứ sở hoa tulip, mô hình hợp tác chặt chẽ giữa FrieslandCampina với nông dân được bảo tồn và phát huy suốt hơn 145 năm qua. Đến nay, cộng đồng ấy đã lớn mạnh với gần 20.000 hộ nông dân mà gia đình ông Arie van den Berg là một nhân tố tích cực.

Trang trại rộng 57 ha này đã trải qua 7 thế hệ với nhiều năm hợp tác cùng Tập đoàn FrieslandCampina.

Với 90 con bò, ông chỉ thuê thêm một nhân viên phụ giúp làm việc trên diện tích tương đương 140 sân vận động. Và, 90 cô bò của ông Arie đang cung cấp cho các nhà máy của tập đoàn sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan hơn 500.000 kg sữa hữu cơ mỗi năm. Sữa hữu cơ (còn gọi là sữa Organic) là khái niệm khá mới tại Việt Nam nhưng tại cái nôi của ngành sữa thế giới như Hà Lan, chăn nuôi bò theo mô hình hữu cơ đã hình thành từ lâu, với những quy định chất lượng nghiêm ngặt chuẩn Hà Lan. “Nếu không được làm việc thì tôi sẽ buồn chết mất”, ông Arie vừa nói khi đang vun cỏ cho bò ăn.

NG.MẪN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục