Nói không với túi nylon

Thị trường - Tiêu dùng

Nói không với túi nylon

(PL)- Mỗi người góp một hành động nhỏ vì môi trường sẽ làm cho thành phố ngày càng xinh đẹp hơn.

Tại Trung tâm Văn hóa quận 5, TP.HCM, Sở TN&MT TP.HCM phối hợp cùng UBND quận 5 tổ chức Ngày hội túi xanh 2014. Chương trình thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa bàn quận 5 cùng nhiều hoạt động phong phú. Chẳng hạn như triển lãm ảnh Vấn nạn túi nylon; thu gom túi nylon đã qua sử dụng để tái chế; hướng dẫn xếp, trang trí túi giấy, túi dùng nhiều lần; phát cẩm nang, truyện tranh túi nylon. Song song đó là những gian hàng trò chơi có ý nghĩa tuyên truyền rất vui nhộn; quầy giới thiệu, khuyến mãi túi thân thiện môi trường.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết chúng ta không thể phủ nhận vai trò hết sức quan trọng của túi nylon trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, thói quen sử dụng quá mức, thải bỏ không đúng nơi đúng chỗ đã gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Nhận thấy những mặt tiêu cực to lớn của loại túi này mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng nhiều hình thức nhằm hạn chế sử dụng túi nylon. Ở Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn 2050 có nêu đến vấn đề hạn chế sử dụng túi nylon. Đồng thời, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ túi nylon trên địa bàn TP. Trong đó nhấn mạnh vai trò trách nhiệm hết sức quan trọng của sở, ban ngành địa phương, quận huyện, tổ chức, cá nhân bán lẻ, làm sao để người dân càng ý thức hơn nữa trong việc sử dụng túi nylon.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM và ông Hoàng Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận 5, cùng in dấu vân tay cam kết giảm sử dụng túi nylon. Ảnh: NGỌC CHÂU


Bà con thích thú, hào hứng tham gia xếp, trang trí túi giấy, túi dùng nhiều lần… Ảnh: NGỌC CHÂU

Thời gian qua ở TP.HCM, đặc biệt là Sở TN&MT liên tục tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen sử dụng túi nylon của người dân. Do vậy theo ông Phước, Ngày hội túi xanh không nằm ngoài mục đích vì cộng đồng, để người dân tham quan, xem, bắt chước, áp dụng làm theo. Doanh nghiệp thấy cơ quan nhà nước ủng hộ thì lại hăng hái, có động lực sản xuất túi thân thiện môi trường, phục vụ xã hội. Song song đó vận động nhà bán lẻ, tiểu thương chợ, hệ thống siêu thị, cửa hàng… hạn chế phát túi nylon khó phân hủy. Đặc biệt, Sở hoan nghênh nhiều hệ thống siêu thị lớn, nhà sách đã tích cực chuyển sang sử dụng túi thân thiện môi trường. Ông Phước cho biết thêm trong thời gian tới, Sở tăng cường hơn nữa phối hợp với sở ngành, quận huyện, tổ chức, đặc biệt là Sở Công Thương nhằm nâng cao, thúc đẩy chương trình giảm sử dụng túi nylon, hướng tới mục tiêu giảm 40% lượng túi nylon tại siêu thị, trung tâm thương mại vào năm 2015. Tuy rằng mục tiêu này khó nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể làm được.

Cũng trong khuôn khổ ngày hội, ông Hoàng Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận 5, phát động Tuần nói không với túi nylon. Chương trình triển khai trên địa bàn quận 5 từ ngày 29-9 đến 5-10. Ông chia sẻ với thông điệp Nói không với túi nylon, mỗi ngày chúng ta nên ý thức hạn chế sử dụng túi nylon khó phân hủy bằng hành động thực tế. Bên cạnh đó là tuyên truyền người thân, bạn bè hạn chế sử dụng túi nylon, phân tích các tác hại tiềm tàng đến sức khỏe con người, ưu tiên sử dụng túi thân thiện môi trường… Có như vậy, sự chung tay góp sức của mỗi chúng ta sẽ làm cho TP ngày càng xanh, sạch, đẹp, cũng là để bảo vệ cuộc sống chính mình.

NGỌC CHÂU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM