'Ông' Phở 24 mê giáo dục: Gõ cửa trường xin... dạy ​

KIM LOAN
KIM LOAN
Thứ Sáu, ngày 30/7/2021 - 15:53

(PLO)- TS Lý Quí Trung, hay còn được biết đến là “Ông Phở 24” luôn mong muốn trao truyền tri thức mà mình tích lũy về kinh doanh cho người trẻ.

TS Lý Quí Trung, hay còn được biết đến là “Ông Phở 24” đã từng đi thẳng vào Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ĐH Văn Lang hay RMIT gặp trưởng khoa để xin… dạy, chỉ với mong muốn trao truyền tri thức mà mình tích lũy về kinh doanh cho người trẻ.

“Tôi chợt hiểu ra rằng, tiền bạc không làm tôi hạnh phúc mà chính niềm đam mê gây dựng một dự án có ích cho xã hội làm tôi hạnh phúc” - TS Lý Quí Trung chia sẻ

Khao khát trao truyền tri thức

Rớt đại học ở Việt Nam, ông Trung từng phải làm một nhân viên trực phòng. Nhưng ông luôn mang hoài bão phải du học, phải khởi nghiệp, phải làm một doanh nhân thành đạt. Và rồi cơ hội đến, ở những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, tìm được một “suất” du học Úc là cả một vấn đề, khi mà Đông Âu luôn là chọn lựa của du học sinh và luật Du học tự túc chưa ra đời.

Xong bằng Cử nhân Kinh doanh, ông Trung tiếp tục học thêm MBA và sau đó là tiến sĩ. Trở về, có được nhiều công việc tốt nhưng khao khát tự khởi nghiệp trong ông vẫn rất mãnh liệt.

Từng không dưới 10 lần thất bại trong những năm đầu khởi nghiệp, thậm chí phải bán nhà để trả nợ nhưng ông Trung chưa từng nản chí. Chính những trải nghiệm và tri thức được tích lũy từ giảng đường lẫn thực tế của ông đã trở thành nhiều bài học giáo khoa cho người bước vào con đường doanh nghiệp.  

TS Lý Quí Trung chia sẻ: “Cách đây 30 năm, tôi từng là một du học sinh ở ĐH Western Sydney. Khi đó mọi thứ đều mới lạ đối với một người trẻ tuổi vừa đi nước ngoài lần đầu với biết bao nhiêu điều ngỡ ngàng, khó khăn. Nhưng tôi quyết tâm phải học cho thật tốt để quay về Việt Nam làm được một điều gì có ích cho bản thân và đất nước”.

Ngay từ khi còn đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc khách sạn Saigon Star, ông đã đi thẳng vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Văn Lang, RMIT Việt Nam… xin gặp trưởng khoa để xin được dạy. Dạy, vẫn chưa đủ, ông Trung viết sách. Rồi tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, không chỉ cho người trẻ mà cả những doanh nhân đã thành công trên thương trường.

Dù đã là một diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn trong cả cộng đồng học thuật và giới kinh doanh nhưng TS Lý Quí Trung luôn “trích” quỹ thời gian của mình để có thể trò chuyện với bạn trẻ. Có thể từ chối những cuộc nói chuyện được trả tiền cao, nhưng ông không khi nào từ chối người trẻ có khao khát tìm kiếm tri thức.

 Khao khát một thế hệ doanh nhân mới

Du học toàn phần, bán phần hay thậm chí chọn lựa học một chương trình đại học quốc tế, luôn là khuyến khích của ông Trung dành cho người trẻ. Dĩ nhiên không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận những chương trình đào tạo chất lượng nên việc “đưa giáo dục hiện đại Úc đến gần hơn với bạn trẻ Việt” là điều mà ông Trung đang làm. 

Sáng kiến mang tầm chiến lược cho ĐH Western Sydney của ông, phải kể đến việc hình thành Trung tâm đào tạo khu vực Đông Nam Á (ASEAN Hub) của ĐH Western Sydney đặt tại Viện ISB, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Trung tâm đã thu hút không ít sinh viên quốc tế trong khu vực như Myanmar, Thái Lan, Philippines… đến Việt Nam theo học chương trình chuẩn thế giới. 

Sắp tới, dự án Trung tâm khởi nghiệp, vườn ươm Launch Pad của ĐH Western Sydney phối hợp với Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ được triển khai. Ông Trung sẽ đóng vai trò “linh hồn” của dự án, người kết nối và truyền cảm hứng cho giới trẻ. Vườn ươm này dự kiến cam kết đồng hành với đội ngũ start-up, từ việc huấn luyện kiến thức, kỹ năng đến việc tổ chức triển khai, kết nối với nhà đầu tư và đưa sản phẩm ra thị trường.

“MBA là thứ tôi chọn để học thêm ngay khi hoàn thành cử nhân tại ĐH Western Sydney. Nếu không có MBA thì tôi sẽ không phải là tôi của bây giờ”- TS Lý Quí Trung

Hiện nay, Việt Nam dù có nhiều doanh nhân thành công nhưng ít nhiều vẫn phải dựa vào những lĩnh vực khá “truyền thống”, đặc biệt là bất động sản. 

Theo ông Trung, trong 5, 7 năm gần đây đã xuất hiện lớp doanh nhân trẻ được đào tạo bài bản từ hệ thống đại học trong và ngoài nước. Nhưng để áp dụng những kiến thức quốc tế vào môi trường Việt Nam hiệu quả thì cần phải được điều chỉnh lại cho phù hợp, có khi cũng mất nhiều thời gian. 

Chính vì vậy, làm sao các chương trình đào tạo phải được địa phương hoá nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn thế giới. Sự kết hợp hài hoà giữa tư duy kinh doanh tinh hoa của địa phương và chương trình đào tạo bài bản, chính quy có đẳng cấp quốc tế sẽ là một thách thức lớn.

TS Lý Quí Trung (sinh năm 1966) là một doanh nhân thành đạt, diễn giả và là giảng viên thỉnh giảng quen mặt tại các trường Đại học Việt Nam. Nhiều năm nay, TS Lý Quí Trung đảm nhiệm vị trí Cố vấn cấp cao và Giáo sư danh dự tại ĐH Western Sydney, Úc.

Là một doanh nhân nhưng ông luôn mong muốn truyền lửa và cổ vũ giới trẻ khởi nghiệp qua những dự án ASEAN Hub, Launch Pad phối hợp phát động bởi ĐH Western Sydney và Viện ISB, Trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Vào tháng 06-2021, ông được Đại học Western Sydney trao bằng Tiến sĩ danh dự, công nhận những đóng góp tích cực của ông đến nhà trường. Đây là cột mốc đáng nhớ trong suốt hành trình lan tỏa tri thức của TS Lý Quí Trung tại Úc lẫn Việt Nam.

KIM LOAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục