Mỹ nghệ Tuyên Tâm gìn giữ tinh hoa làng nghề khắc gỗ

N.K
N.K
Thứ Tư, ngày 7/4/2021 - 09:00

(PLO)-  Cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm luôn cố gắng giữ gìn nét đẹp đặc trưng qua từng sản phẩm chất lượng.

Vượt qua thử thách của thời gian, nghề chạm khắc gỗ tại Hưng Yên đến nay vẫn là giá trị văn hóa truyền thống đáng quý. Trưởng thành từ cái nôi này, cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm luôn cố gắng giữ gìn nét đẹp đặc trưng qua từng sản phẩm chất lượng.

Con đường giữ nghề không bằng phẳng 

Với truyền thống nhiều đời hình thành và phát triển nghề điêu khắc gỗ, làng mộc Thuần Mỹ (xã Hòa Phong – Hưng Yên) đã trở thành làng nghề truyền thống, đem lại giá trị văn hóa và kinh tế cao cho người dân địa phương. Trong số các cơ sở đang sản xuất và kinh doanh đồ gỗ tại địa phương, mỹ nghệ Tuyên Tâm được biết đến là thương hiệu nổi bật, có thể làm giàu từ nghề quý của cha ông.

Cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm hiện đang tập trung vào các dòng sản phẩm mỹ nghệ thủ công cao cấp, nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo như tượng gỗ con giống, lục bình gỗ, tượng Phật Di Lặc,...

Dưới đôi tay tài hoa của người thợ có tâm, có niềm đam mê với nghề, sản phẩm có những chi tiết sống động, gần gũi và chân thật.

Tuy nhiên, dưới sức ép cạnh tranh của thị trường, những doanh nghiệp mỹ nghệ trẻ như Tuyên Tâm là không nhiều, nếu không nói là gặp rất nhiều khó khăn để tồn tại. Đứng trước dòng chảy của cuộc sống, bài toán đồng thời phát triển kinh tế và bảo vệ truyền thống địa phương là thách thức lớn nhất, yêu cầu doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư dài hạn, đặt cái tâm với nghề lên trên lợi nhuận kinh tế trước mắt.

Bảo vệ bản sắc gỗ bằng kỹ thuật thủ công 

Thời buổi kinh tế thị trường, các sản phẩm gỗ muốn cạnh tranh tốt thì không chỉ cần đáp ứng chất lượng mà còn yêu cầu giá cả hợp lý, thời gian hoàn thiện và giao hàng nhanh. Do đó, không ít cơ sở mỹ nghệ hiện nay đã bắt đầu sử dụng máy móc công nghiệp vào sản xuất hàng loạt. Tuy có thể cải thiện không ít năng suất lao động, nhưng công nghiệp đại trà lại biến những sản phẩm gỗ mỹ nghệ trở nên ngày một đại trà, vô hồn, mất đi giá trị vốn có của một tác phẩm nghệ thuật.

Lựa chọn cho mình con đường phát triển riêng, mỹ nghệ Tuyên Tâm vẫn quyết tâm trung thành với nghệ thuật thủ công tinh xảo được ông cha truyền lại. Chỉ linh hoạt áp dụng công nghệ hiện đại vào các công đoạn nặng nhọc để đẩy nhanh tiến độ, những người thợ lành nghề tại cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm hoàn toàn chế tác gỗ bằng phương pháp thủ công để có thể giữ nguyên cái hồn, giá trị nghệ thuật cho các tác phẩm.

Còn đó dấu ấn văn hóa quê hương

Các sản phẩm của mỹ nghệ Tuyên Tâm luôn nhận được sự trân trọng của khách hàng là thành quả của sự nỗ lực gìn giữ và phát triển nét văn hóa bản địa của vùng đất Hòa Phong – Hưng Yên. Với sự kế thừa khéo léo, đặc trưng cha truyền con nối trong từng nét chạm khắc được đội ngũ lao động tại đây lồng ghép và thể hiện qua những sản phẩm được bán ra ngoài thị trường, khẳng định chất lượng của thương hiệu mỹ nghệ Hưng Yên lâu đời.

Đặc biệt, để giải bài toán có thể giữ gìn tinh hoa nghề cổ của làng nghề, vừa có thể theo kịp xu thế hiện đại, mỹ nghệ Tuyên Tâm đang không ngừng chuyên môn hóa, thay đổi lối mòn sản xuất hộ gia đình. Không chỉ là chữ “Tín” với khách hàng, đó còn là chữ “Tâm” đáng quý đặt vào công việc phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương.


Ngoài phục vụ tiêu thụ sản phẩm cho thị trường nội địa, cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm đang từng bước đẩy mạnh đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm để dễ dàng tiếp cận nhu cầu quốc tế. Định hướng của mỹ nghệ Tuyên Tâm trong thời gian tới là sẽ tiếp tục nâng cao kỹ năng toàn diện của thợ chế tác, đồng thời mở rộng việc quảng bá thương hiệu mỹ nghệ thủ công truyền thống. 

N.K

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Infographic: Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3

Thứ Bảy, ngày 12/6/2021

(PLO)- Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã ghi nhận 8 ca nhiễm COVID-19 sống tại chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) và 11 ca bệnh liên quan ổ dịch này.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục