Nestlé công bố bộ chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại

NM
NM
Thứ Năm, ngày 20/5/2021 - 17:36

(PLO)-Tập đoàn Nestlé vừa công bố bộ chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại mang tên The Parenting Index (TPI). Qua đó, cho thấy 1/3 số cha mẹ trên toàn cầu cảm thấy lạc lõng dù sống trong thời đại kỷ nguyên số.

Chỉ số nuôi dạy con (The Parenting Index) được Nestlé ủy nhiệm thực hiện độc lập bởi Kantar nhằm hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con trong 1.000 ngày đầu đời. Đây là chỉ số đầu tiên xác định tám yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con trên khắp thế giới.

Chỉ số này cũng là một bước nằm trong chiến lược Làm cha mẹ hiện đại (The Nestlé Parenting Initiative) nhằm giúp các bậc cha mẹ xác định những vấn đề cốt lõi ảnh hưởng tới việc nuôi dạy trẻ, từ đó tìm ra phương hướng vượt qua những trở ngại này.

Tổng quan các chỉ số nuôi dạy con (The Parenting Index)

Theo báo cáo, yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con chính là áp lực (chiếm 23%) của các phụ huynh được khảo sát. Sự lạc lõng, gánh vác trách nhiệm nuôi con hay sự tự tin vào bản thân càng khiến họ áp lực hơn trong việc làm cha mẹ.

Kế đó là sự cô đơn trong thời đại số với tỉ lệ 32% đối với người mới làm cha mẹ, họ cho thấy cảm giác cô lập và dễ cô đơn hơn khi bắt đầu có em bé, mặc dù họ sống gần người thân và bạn bè. Tiếp đến là chia sẻ trách niệm nuôi con (chiếm 49%) khi người cha và mẹ đồng ý với việc trách nhiệm nuôi dạy con cần được chia sẻ đồng đều cho nhau. Và yếu tố nữa là sự tự tin với vai trò cha mẹ, có đến 80% người được khảo sát cảm thấy thoải mái, mãn nguyện khi được làm cha mẹ và mong muốn đem đến điều tốt nhất cho con.

GS Ming Cui (Khoa Gia đình và Trẻ em, Trường ĐH bang Florida, Hoa Kỳ) nhận xét: “Ngày càng có nhiều nỗi lo đến từ việc nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ... Trước những tác động xã hội và xu hướng công nghệ, nhiều bậc cha mẹ từ các nền văn hóa và tầng lớp kinh tế xã hội khác nhau cảm thấy áp lực phải cố gắng làm mọi thứ khi nuôi con. Nuôi dạy con cái là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, nhưng hạnh phúc của cha mẹ cũng quan trọng không kém. Những người cha, người mẹ thường phải đối mặt với căng thẳng, tiêu tốn kinh phí và các vấn đề khác trong gia đình. Vì vậy, để việc làm cha làm mẹ tích cực hơn, con cái phát triển khỏe mạnh hơn, các bậc phụ huynh nên dành thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân thật tốt”.

NM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Cẩm nang bỏ túi mùa dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trong mùa dịch COVID-19, ngoài việc tuân thủ 5K, mọi người cần lưu ý đến một số ứng dụng và đường dây nóng để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục