Mỗi kết quả kiểm nghiệm sữa đều có sai số nhất định

Theo tiến sĩ Hồng Hảo, để có được kết quả tốt nhất khi kiểm nghiệm, yêu cầu đặc biệt quan trọng là việc lấy mẫu phải đảm bảo tính đại diện cho lô hàng. Các mẫu này phải còn nguyên niêm phong. Nếu là sản phẩm bán lẻ thì phải còn nguyên đai, nguyên kiện, chưa từng mở nắp hoặc nếu có khuyết tật đáng kể thì phải có biên bản xác nhận. Quan trọng hơn, mẫu thử phải có tính đại diện cho lô hàng và có đủ mẫu về số lượng để kiểm nghiệm và lưu giữ.

Ngoài ra, phương pháp phân tích đưa vào áp dụng phải được xác nhận giá trị sử dụng (hay có thể gọi là “thẩm định phương pháp”) để đảm bảo phù hợp mục đích sử dụng và phù hợp tất cả điều kiện phân tích tại mỗi phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Hồng Hảo cũng nhấn mạnh, mỗi kết quả kiểm nghiệm đều có một sai số nhất định. Ở các chỉ tiêu khác nhau, đối tượng mẫu khác nhau, nồng độ khác nhau và điều kiện thử nghiệm khác nhau thì mức độ sai số có thể khác nhau.

NSĐT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm