Khánh thành mô hình mẫu bếp ăn bán trú ở TP.HCM

Thị trường - Tiêu dùng

Khánh thành mô hình mẫu bếp ăn bán trú ở TP.HCM

Ngày 10-9, Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP.HCM đã khánh thành và đi vào hoạt động “Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” phục vụ cho học sinh của trường.

Đây là hoạt động thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện nhằm chuẩn hóa bếp ăn học đường cho các trường tiểu học bán trú tại TP.HCM. Theo đó, Ajinomoto Việt Nam tài trợ hơn 1,3 tỉ đồng cho việc xây dựng bếp và mua sắm những trang thiết bị, dụng cụ cơ bản cho mô hình này tại Trường Tiểu học Trưng Trắc.

“Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” được xây dựng với trang thiết bị hiện đại, áp dụng theo mô hình bếp ăn một chiều tiên tiến theo tiêu chuẩn Nhật Bản từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Các khu xử lý, tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến… được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn từ đầu vào đến đầu ra được quản lý chặt chẽ, đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời các khu vực trên được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng.

Ông Hiroharu Motohashi - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam (thứ hai từ trái sang) cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP, Phòng Giáo dục quận 11 tại lễ khai trương bếp ăn ở Trường Tiểu học Trưng Trắc.


Bếp ăn thuộc dự án Bữa ăn học đường.

trường tiểu học bán trú đầu tiên tại địa bàn TP.HCM áp dụng mô hình bếp ăn chuẩn này, “Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” mong muốn sẽ là nơi để các trường tiểu học bán trú, các đơn vị trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh, thành khác có thể đến tham quan, học tập, nghiên cứu và xem xét việc áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình.

Được biết dự án “Bữa ăn học đường” do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM cùng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện tại TP.HCM từ năm 2012, nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thể lực cho học sinh tiểu học bán trú tại thành phố. Dự án tại TP.HCM bao gồm ba nội dung chính: Xây dựng “Bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho các em học sinh; Giáo dục ý thức cho học sinh về dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Chuẩn hóa mô hình bếp ăn” kết hợp với việc giáo dục ý thức tự phục vụ của học sinh.

Đà Nẵng sẽ là địa phương tiếp theo triển khai thực hiện dự án này với sự phối hợp giữa Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng. Theo kế hoạch, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan để nhân rộng dự án “Bữa ăn học đường” sang các tỉnh, thành khác trong thời gian tới nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em tại Việt Nam.

LÊ MY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM