Giảm nguy cơ hình thành bệnh không lây nhiễm

NM
NM
Thứ Năm, ngày 30/11/2017 - 17:31

(PLO) - Bệnh không lây nhiễm không có khả năng lây truyền nhưng thời gian mắc bệnh kéo dài, thường là các bệnh mạn tính.

Nguyên nhân của bệnh không lây nhiễm (KLN) được xác định có liên quan đến các yếu tố hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng, lười vận động... Lối sống trên đang ảnh hưởng trực tiếp đến thực trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp và cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh KLN như tim mạch, đái tháo đường, ung thư...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến tháng 6-2017, có khoảng 40 triệu người trên toàn cầu tử vong bởi các bệnh KLN và 80% trường hợp xảy ra tại các nước nghèo và đang phát triển, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hình thành thói quen vận động nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh KLN khi trẻ trưởng thành

Theo Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam có 400.000 người chết vì bệnh KLN, chiếm 70% các trường hợp tử vong. Bệnh KLN đang trở thành mối lo lớn của toàn xã hội và sự cấp thiết của việc trang bị kiến thức về phòng chống bệnh KLN. Trong đó, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, hoạt động thể chất cho cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi trẻ nhỏ rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, thời gian hoạt động thể lực hàng ngày của trẻ em tuổi học đường cũng như sinh viên rất thấp, đạt không tới 50% so với mức được khuyến nghị. Vì vậy, nhóm đối tượng này hiện mắc chứng thừa cân béo phì, các bệnh lý về xương khớp, rối loạn chuyển hóa có xu hướng trẻ hóa, gia tăng nhanh. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc tăng cường hoạt động thể chất thì nguy cơ tiềm ẩn các bệnh KLN ở lứa tuổi này khi trưởng thành là rất cao.


Chuyên đề về dinh dưỡng và vận động tại các trường học do FrieslandCampina phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ đang thực hiện

Cùng chung ý thức phòng chống nguy cơ mắc các bệnh KLN trong cộng đồng, FrieslandCampina Việt Nam (FCV) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (trong 3 năm) thực hiện dự án truyền thông “Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam”. Cụ thể, triển khai các hoạt động giáo dục dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động, hạn chế sự gia tăng tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em, cải thiện nhận thức và thói quen về dinh dưỡng, vận động hàng ngày, từ đó cải thiện sức khỏe, nâng cao thể lựctrí lực cho học sinh.

Ngoài ra, FCV còn kết hợp với Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (Jr. NBA) mang đến chương trình bóng rổ và lối sống vận động cho trẻ em trong suốt bốn năm qua. Thông qua bóng rổ, trẻ em làm quen với một lối sống năng động, khỏe mạnh và đủ dưỡng chất thông qua việc vui chơi, vận động thể thao và dinh dưỡng hợp lý. Đây cũng là nền tảng hình thành thói quen vận động nhằm giảm thiểu nguy cơ hình thành các bệnh KLN khi trẻ trưởng thành. 

NM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Làm sao tấn công 'infodemic' về SARS-CoV-2?

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Cần phải có giải pháp đồng bộ, từ Chính phủ đến các công ty mạng xã hội, các cơ quan nghiên cứu và người dân để chống lại “đại dịch tin giả” về COVID-19.

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục