Cứu lấy dòng kênh bị ô nhiễm

NGỌC CHÂU
NGỌC CHÂU
Thứ Ba, ngày 6/1/2015 - 23:30

Dòng kênh bị ô nhiễm sẽ là nơi phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh, gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

TP.HCM có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội, môi trường. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm, xả rác bừa bãi, xả nước thải sản xuất chưa qua xử lý xuống dòng kênh, rạch ở mức cao là vấn đề nghiêm trọng. Điều này khiến lòng kênh bị co hẹp, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thậm chí đây cũng là nơi phát sinh dịch bệnh, gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

Ô nhiễm có chiều hướng giảm

Tại hội thảo Giải pháp cải thiện chất lượng nguồn nước sông, kênh, rạch trên địa bàn TP.HCM do Sở TN&MT TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Môi trường và Tài nguyên phối hợp báo SGGP tổ chức, ông Cao Tung Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, cho biết hệ thống quan trắc chất lượng nước kênh rạch nội thành TP.HCM được thiết lập từ năm 2001 gồm 10 vị trí được phân bố trên năm tuyến kênh rạch. Đó là cầu Tham Lương và cầu An Lộc (kênh Tham Lương - Vàm Thuật); cầu Lê Văn Sỹ và cầu Điện Biên Phủ (kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè); cầu Chà Và và rạch Ruột Ngựa (kênh Tàu Hủ - Bến Nghé); cầu Nhị Thiên Đường và bến Phú Định (kênh Đôi - Tẻ); cầu Ông Buông và cầu Hòa Bình (kênh Tân Hóa - Lò Gốm). Đến tháng 1-2015, TP bổ sung thêm năm vị trí nhằm quan trắc chất lượng nước trên hai tuyến kênh, rạch chính là kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hủ - Bến Nghé.

Phân tích diễn biến nhiều năm cho thấy ô nhiễm trên các kênh tiêu thoát của TP giảm đáng kể so với các năm trước. Đặc biệt từ sau năm 2010, khi chính sách môi trường được thắt chặt cùng một số dự án cải tạo các tuyến kênh, rạch giúp chất lượng nước kênh, rạch nội thành có những chuyển biến rõ nét. Tuy thế, vẫn còn tồn tại một số nơi mức độ ô nhiễm vẫn còn cao, nhất là ô nhiễm hữu cơ.

Hoạt động nạo vét dòng kênh tại chương trình do Sở TN&MT TP.HCM chủ trì. Ảnh: NGỌC CHÂU

Nguy hại từ nguồn thải sinh hoạt

Tại hội thảo, TS Nguyễn Thị Thanh Phương, thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên, đã có bản báo cáo quan trọng chỉ ra những nguyên nhân gây ô nhiễm. Theo đó, chất lượng nước kênh, rạch chịu tác động của chất thải phát sinh từ các hoạt động kinh tế, xã hội. Có thể kể đến như tải lượng nước công nghiệp không được kiểm soát, xử lý triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường; sự phát triển đô thị nhanh chóng khiến hệ thống nước thải đô thị trở nên quá tải; công tác quản lý môi trường của cơ quan chức năng chưa hiệu quả… Một số lý do khác như nước thải từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn quy mô nhỏ, cơ sở sản xuất nhỏ nằm xen lẫn trong khu dân cư; nước thải sản xuất nông nghiệp chứa thuốc trừ sâu; chợ…

Ngoài những nguyên nhân kể trên, quan trọng hơn hết là ý thức của một bộ phận người dân còn thấp. Tình trạng xả rác bừa bãi ra kênh, rạch gây tắc nghẽn dòng chảy; xả nước thải trực tiếp từ nhà vệ sinh của các hộ dân, phòng trọ sống dọc hai bên kênh, rạch mà không qua bể tự hoại… khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng.

TS Phương cho biết có năm nguồn thải chính đổ ra kênh, rạch là từ sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi, y tế và từ bãi rác. Kết quả tính toán về tải lượng ô nhiễm của các nguồn thải này cho thấy xét về lưu lượng xả thải, thấp nhất là từ chăn nuôi 2.604 m3/ngày, cao nhất là từ sinh hoạt với 1.198.224 m3/ngày. Xét theo tỉ lệ tải lượng ô nhiễm với từng thông số, mức độ ảnh hưởng của các nguồn thải đứng đầu vẫn là nước thải sinh hoạt, tiếp theo đó là từ công nghiệp, chăn nuôi, y tế và nước rỉ từ các bãi rác. Như vậy, suy cho cùng nguồn thải từ sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước của kênh, rạch trên địa bàn TP. “Tôi nghĩ quan trọng là ý thức người dân thôi, cái gì cũng đem đổ xuống kênh, tiết kiệm chút tiền thay vì đem ra cho xe rác thu gom thì lại bỏ không đúng chỗ như vậy, rồi ô nhiễm, rồi sinh ra bệnh tật, tự mình hại mình không thôi” - ông TQ (Gò Vấp) nói.

TP.HCM đang phát triển, thay áo mới hằng ngày, chính nơi này mang lại cho chúng ta những nguồn lợi từ tinh thần đến vật chất. Chính vì vậy, không cần biết bạn có phải là cư dân TP hay không nhưng khi đã sống, làm việc, học tập ở đây, chúng ta hãy cùng nhau làm cho nó ngày càng đẹp hơn. Bởi lẽ đó là một cách để bạn bày tỏ lòng biết ơn đối với mảnh đất này.

NGỌC CHÂU

Brazil thắng nhẹ và nước mắt người Hàn

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau hai đội Tây Ban Nha và Nhật Bản, cặp đối đầu nhau ở bán kết Thế vận hội Tokyo 2021 môn bóng đá nam còn lại cũng đã được xác định với hai cái tên rất xứng đáng là Olympic Brazil và Mexico.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục