Khi biết thông tin trước khi đọc báo

Thị dân

Khi biết thông tin trước khi đọc báo

(PL)- Nếu truyền thông không tự “lột xác”, e rằng rồi đây người dân sẽ “nghiêng hẳn” về phía những gì đang được chia sẻ trên mạng xã hội bất kể hư thực thế nào.
Mỗi khi có một sự kiện gây chấn động dư luận, điều mà người dân chờ đợi nhất là sự nhanh nhạy của chính quyền và báo chí trong việc chuyển tải các thông tin chính thức. Tất nhiên, nếu cách đưa tin ấy thuyết phục, những tin đồn khiến dư luận hoang mang sẽ mau chóng bị dập tắt. Ngược lại, việc truyền thông không hiệu quả sẽ làm mai một lòng tin của cộng đồng.

Khi người ta biết tin trước khi đọc báo

Trong tuần qua, sau vụ thảm sát tại Bình Phước, xã hội lại một phen rúng động bởi vụ máy xúc được cho là đã chèn lên một người dân tại huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Nhiều giờ sau khi thông tin này lan nhanh trên mạng xã hội, người ta mới đọc thấy tin về vụ việc trên mặt báo. Đáng tiếc là thay vì tôn trọng nguyên tắc đưa tin trung thực và khách quan, có tờ báo đã tự chỉnh sửa ảnh được cắt ra từ clip mà chính họ đã đăng để bỏ đi một chi tiết quan trọng. Một chút gian dối đó cũng đủ để khiến người ta mất lòng tin vào báo chí. Và đáng tiếc hơn nữa là chỉ vài giờ sau khi đăng tin xác nhận vụ việc, các báo lại đăng bài phủ nhận hoặc gỡ bỏ bài trong khi mạng xã hội vẫn đang tiếp tục đào sâu vấn đề.

Có lẽ chưa bao giờ báo chí chính thống chịu nhiều “áp lực” trong việc đưa tin như hiện nay vì nhờ cập nhật trên mạng xã hội, gần như người ta đã biết tin trước khi đọc báo. Do vậy, nếu báo không đưa tin sâu hơn, đáng tin cậy hơn, việc truyền thông sẽ ép phê ngược và người ta sẽ tin chắc vào những gì mình đọc được trên Facebook bất kể hư thực thế nào.

Gỡ ngòi nổ sao cho khéo?

Lâu nay những vụ việc liên quan đến khiếu kiện đất đai, ngừng việc tập thể… vẫn được xem là thông tin mang tính “nhạy cảm” trên mặt báo vì có thể gây phản ứng tiêu cực trên diện rộng, tạo nên những ngòi nổ. Vì lẽ này mà nhiều tờ báo đã chọn giải pháp tránh né đề cập thông tin hoặc nếu có thì áp dụng cách đánh tráo khái niệm, lược bỏ chi tiết để an toàn. Xét về nguyên tắc và đạo đức truyền thông, nếu vì lý do nào đó không thể đưa tin chính xác, có lẽ việc không đưa tin dễ được cộng đồng cảm thông hơn là tường thuật một cách dối trá.

Có lẽ bây giờ là thời điểm thích hợp để chính quyền và báo chí cùng xem lại cách xử lý khủng hoảng trong thông tin. Nhằm cân bằng giữa thông tin chính thống và tin lan truyền trên mạng xã hội, các kênh thông tấn nước ngoài như CNN đã có hẳn diễn đàn cho người đọc làm báo (mục iReport) để cá nhân lên tiếng về các vấn đề xã hội và chịu trách nhiệm về việc đưa tin của mình. Theo chiều hướng này, một số tờ báo trong nước đã có chuyên mục “Tôi viết” để mở rộng góc nhìn của người đọc. Tuy vậy, vấn đề là cách xử lý khủng hoảng thông tin của chính quyền và báo chí vẫn như cũ trong khi vốn hiểu biết cũng như khả năng tiếp cận vấn đề của người dân đã được mở mang, mở rộng hơn trước.

BENJAMIN NGÔ

BÌNH LUẬN

Người đọc báo

Có ý kiến cho rằng thời của kỹ thuật số của internet,của siêu xa lộ thông tin..của điện thoại thông minh thì cần gì tốn tiền mua tờ báo giấy mỗi ngày...các phương tiện hiện đại nầy nó giết chết báo chí,cũng có ý kiến cho rằng báo chí bây giờ có gì mà đọc?mua chi cho tốn tiền?.ngồi đâu,đi đâu,ở đâu chỉ cần gõ ngón tay vào bàn phiếm máy tính,điện thoại di động tin gì mà không có?...nói như thế chưa đúng hoàng toàn,theo tôi ai cũng nói thế,cũng có quan điểm thế...nhưng có một chuyện quan trọng không kém cái cót lỏi vấn đề biết đọc báo chưa?hiểu tin tức trên báo chưa?phân tích ý tứ bài báo đúng chưa?...báo giờ nhiều tin lắm đấy có những tin rất có giá trị nếu so với người biết đọc báo.

Hoàng Vũ Đức

Trước hết báo chí phải tự hỏi là đã thật sự phản ánh đời sống,xã hội chưa?đã dũng cảm đấu tranh với những sai trái,bất công trong cuộc sống chưa?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM