“Bún mắng cháo chửi” ở Hà Nội sắp bị sờ gáy?

Thị dân

“Bún mắng cháo chửi” ở Hà Nội sắp bị sờ gáy?

Hà Nội đang đề nghị xử lý hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng. Liệu những quán bún mắng cháo chửi ở Hà Nội có bị sờ gáy?

Những hàng quán bún mắng cháo chửi ở Hà Nội không phải hiếm. Đây cũng là kiểu kinh doanh không giống ai khi các thượng đế phải xếp hàng chờ mua đồ, tự phục vụ, không được hỏi nhiều… thậm chí có thể bị chủ quán mắng chửi té tát bằng những ngôn từ rất thiếu văn hóa.
Quán bún chửi ở chợ Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) nổi tiếng vì bà chủ quán hay mắng, gắt gỏng với khách, thậm chí dùng những từ ngữ không tôn trọng để “nhắc nhở” khách. Bà chủ quán này trần tình, mình không muốn chửi khách nhưng chẳng hiểu sao bà không kiềm được miệng, mắng chửi người mua.
Bun mang chao chui o Ha Noi sap bi so gay?
Một quán bún mắng cháo chửi nổi tiếng ở Hà Nội. Ảnh Internet.
Bún mắng, cháo chửi, ốc lắm điều” đang trở thành điểm xấu trong văn hóa ứng xử, kinh doanh. Cháo "quát" nằm ở phố Lý Quốc Sư cũng có tiếng là quát khách xơi xơi. Thậm chí, không ít người chuẩn bị sẵn tinh thần vào quán này, “lơ ngơ là ăn chửi”. Thậm chí, nếu có gọi suất không thịt hay ăn bát bé mà đi đông người… đưa ra yêu cầu là bị mắng chửi. Quán ốc đầu đường Hồ Đắc Di cũng được mệnh danh là “ốc lắm điều”, vì chủ cửa hàng cũng chẳng lịch sự hay tế nhị gì với các thượng đế. Vị khách nào mà lỡ miệng thắc mắc liền bị bà chủ quán nhắc nhở, nếu trót ngồi lâu là bị đuổi thẳng cổ.
Những hàng quán này gây tò mò cho nhiều người về cách ứng xử chẳng giống ai với khách hàng, do vậy, không ít người tìm đến để chứng thực tin đồn. Đáng lo ngại là các quán ăn ở đất Hà thành đang rộ lên “phong trào” quảng bá thương hiệu hàng ăn bằng “văn hóa chửi”, gây ác cảm cho không ít du khách đến Hà Nội.
Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đưa khung hệ thống quy tắc ứng xử vào đời sống, khuyến khích những hành vi văn minh, lịch sự, đồng thời tạo ra những chế tài có thể xử phạt những hành vi thiếu văn hóa (như nói tục, chửi bậy) trong tương lai sẽ rất có thể sẽ tác động đến hình thức kinh doanh này. Không ít người đặt câu hỏi, bún mắng, cháo chửi ở Hà Nội có thể bị xóa bỏ?
Trước khi có khung hệ thống quy tắc ứng xử, nhiều hoạt động nhằm "khai tử" những hàng quán thiếu văn minh cũng từng được Hà Nội thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Như website "địa chỉ Hà Nội" với những thông tin về hàng quán, đồ ăn "ngon, bổ, rẻ" và quan trọng nhất là tiêu chí lịch sự trong ứng xử của chủ quán và những người phục vụ đối với các thượng đế. Nhiều ý kiến cho rằng những hoạt động này khiến cho các kiểu kinh doanh theo lối "văn hóa chửi", vốn bị coi là thảm họa ứng xử dần bị liệt vào danh sách "đen", có thể loại bỏ dần trong cuộc sống.
Trả lời trên báo Tuổi Trẻ về việc xử lý vấn nạn nói tục, T.S Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) cho biết: "Theo tôi nghĩ, chúng ta vẫn cần có những quy định cụ thể nơi công cộng, trong nhà trường, cơ quan, thậm chí có thể đề ra chế tài với các mức độ xử lý cụ thể. Nhưng điều nên làm hơn cả là tác động đến nhận thức của giới trẻ. Các trường, thậm chí các cơ quan truyền thông, nên tổ chức các diễn đàn để giới trẻ thẳng thắn bộc lộ quan điểm về việc này...".
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng, văn bản của UBND TP Hà Nội về việc đưa ra các biện pháp xử lý cụ thể, nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội khó đi vào đời sống, mặc dù mong muốn từ văn bản đó rất tốt. "Vì nếu muốn thực hiện được văn bản không mang tính bắt buộc thì phải có điều kiện kèm theo và người thực hiện các quy định ấy như thế nào. Đối với người nói tục, nói bậy thì cơ chế phạt thế nào, hay phê bình như thế nào, hay sẽ thông báo cho gia đình, nhà trường thế nào...".
Theo Kiến Thức

BÌNH LUẬN

Loan

Bạn Ngọc Long nói hay quá, ăn tốn tiền còn bị nhục thì ngon nỗi gì?

nguyen van si

Tôi thấy chỉ có ở Ha nội mới có, không hiểu tại sao người dân được mệnh danh la người kinh kì mà cam chịu như vậy mà ngồi ăn được, quá hay

KGB

Tôi chẳng thể hiểu những thực khách của những hàng quán này là người thế nào? Nếu có ngon như Yến vua ban và không phải trả tiền mà chửi thì tôi cũng không thèm. Còn ở trong Miền Nam nếu mà ăn đã mất tiền mà còn bị chửi thì kiểu gì cái quán đó cũng bị san bằng luôn ..trong đêm.

nam bộ

Phong cách bán hàng này chỉ có Hà Nội thôi. Phong cách này mà mần ăn ở Sài Gòn thì cả nhà chỉ có húp cháo mà sống.

thanhTruc

Pháp luật điều chỉnh hành vi con người, Anh có ở Châu Phi rừng rú tôi không cần biết, nếu đã qua Singapore (là một điển hình), ở nơi công cộng nhả bã kẹo singum mà bị phát hiện thì chịu chế tài xử phạt tiền rất nghiêm khắc, ai cũng như ai. Để thực hiện được điều đó, họ cần một hệ thống văn bản pháp luật chặt chẽ, sự tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể, chi tiết, sự quản lý, giám sát chặt chẽ và sự thực thi pháp luật nghiêm túc. Giả sử như anh có nhục mạ, mà tôi cứ cắm mặt để anh mắng chửi, thì bởi lẽ đó là do tôi, pháp luật không có quyền can thiệp, nhưng nếu tôi kiện anh ra tòa thì Pháp luật đã có sẵn những điều luật cụ thể để thực hiện và mới có lý để xử phạt (nếu có). Vì vậy, Pháp luật của một nước không thể tùy tiện để phục vụ một nhóm người, một khu vực cụ thể nào đó mà phải áp dụng chung cho tất cả. Và Xã hội có văn minh, Đất nước có lớn mạnh hay không đều do Pháp luật và tính Thượng tôn Pháp luật mà nên.

thanhTruc

Buồn cười nhể! Bị chửi vào mặt mà vẵn cứ ngồi lặng thinh mà ăn....! Lòng tự trọng... thấp vậy sao? Chính quyền không nên can thiệp vào những việc nhỏ đó. Nếu có ai đó kiện chủ quán vì hành vi xúc phạm, lăng mạ hay tương tự như vậy thì đã có luật, vin vào đó mà thực hiện, không có người khiếu kiện mà chính quyền tự xử lý là vi phạm tự do ngôn luận. Chủ quán không mời hay không bắt ép mà người dân muốn thế thì sao phải ngăn cản và cấm đoán. Văn hóa thì để nó phát triển, tồn tại hay đào thải, tàn lụi theo thời gian, theo quy luật của cuộc sống chứ. Văn hóa mỗi miền khác nhau, ở Hà Nội thế thôi, chứ vào Sài Gòn thử xem có những kiểu bán hàng như thế không!? Khi không có thực khách, quán đóng cửa thì lúc đó, chủ quán tha hồ mà chửi.... người trong gia đình.

Ngọc Long

Người bán vô văn hóa thế thì chỉ đáng trách một, người mua vẫn cắm đầu vào ăn thì đáng trách mười! Vì tồn tại những người như vậy mới có thể tồn tại một sản phẩm vô văn hóa đến vậy giữa ngay mảnh đất ngàn năm văn hiến! Sài Gòn sẽ không bao giờ có thể tồn tại một hàng quán như vậy vì không bao giờ có những người khách như thế!

Tin Tin

" Bún mắng , cháo chửi " chỉ có ở thủ đô Hà Nội mà thôi, nếu nhân rộng mô hình này phục vụ khách du lịch e rằng họ sẽ một đi không bao giờ quay lại .

Tuyên

Người bán "không có văn hóa" đã đành, những người khách được cho là "có văn hóa" hay "có văn hóa thật" sao lại có thể chấp nhận bước vào để chịu cảnh vừa "ăn" vừa "nghe chửi" như thế nhỉ ??? Đúng "Miếng ăn là miếng tồi tàn thật"!

Mai hắc ám

Dẹp làm chi, người ta thích như thế thì cứ để như thế ăn mới ngon. Chứ nếu họ tẩy chay như trong SG thì có mà về nhà vợ chửi chồng nghe, cả nhà húp cháo.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM