‘Vượt quyền’ trong ngôi nhà VFF

Thể thao

‘Vượt quyền’ trong ngôi nhà VFF

(PL)- Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ vừa lên tiếng xin lỗi giới hâm mộ bóng đá Việt Nam sau thất bại của đội tuyển U-22 quốc gia ở SEA Games 29…

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Xuân Gụ hiện là phó chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại của VFF. Sau thất bại vừa qua của U22, ông Gụ gửi lời xin lỗi đến đông đảo người yêu bóng đá Việt Nam và mong sự thông cảm lẫn tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng các đội tuyển. Ông cũng nhấn mạnh các đội tuyển Việt Nam sẽ kiên trì nỗ lực, phấn đấu hết mình để xứng đáng với sự kỳ vọng của mọi giới.

Những chia sẻ kịp thời của phó chủ tịch VFF đã nhận nhiều sự cảm thông, bất chấp việc ông đã “lạm quyền” nói thay cho một số nhân vật khác cần phải ngỏ lời xin lỗi hơn.

Cần biết ông Gụ phụ trách truyền thông và đối ngoại nhưng ông từng bị chính cấp trên của mình “dừng quyền nói”. Hồi đó, ông Nguyễn Xuân Gụ tiết lộ với truyền thông rằng Ban Chấp hành VFF đã thay đổi quy chế người phát ngôn trong ngôi nhà VFF. Theo đó, chỉ Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hoặc người được ủy quyền là Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh mới có quyền trả lời báo chí.


Khi bóng đá nam thất bại thì chỉ có thầy trò HLV Hữu Thắng và Phó Chủ tịch Xuân Gụ đứng ra chia sẻ, xin lỗi. Ảnh: HUY PHẠM


Trong khi người có trách nhiệm cao nhất lại bỏ bóng đá nam, sang hưởng vinh quang cùng bóng đá nữ. Ảnh: HUY PHẠM

Cho nên việc ông Gụ lại đứng ra xin lỗi về thất bại của bóng đá nam chứ không phải ông Trưởng đoàn Hoài Anh (cũng là người nhận được quyền phát ngôn chính thức) khiến người hâm mộ ngạc nhiên.

Thực chất ông Nguyễn Xuân Gụ cũng có mặt trên khán đài sân Selayang chứng kiến cái thua thảm của thầy trò Hữu Thắng trước đại đối thủ U-22 Thái Lan. Ông ngồi phía dưới Tổng Thư ký VFF kiêm Trưởng đoàn bóng đá nam Lê Hoài Anh và Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn.

Dĩ nhiên ông Hoài Anh với tư cách trưởng đoàn bóng đá, lại có quyền phát ngôn cần thiết phải phân tích thấu đáo về thất bại của bộ môn mình phụ trách và hơn ai hết giúp người hâm mộ biết về cách rút sợi dây kinh nghiệm ra sao. Bởi chính ông tổng thư ký VFF là người giao chỉ tiêu cho đội tuyển U-22 Việt Nam vào đến chung kết SEA Games 29 mà không (hoặc chưa) dũng cảm thay mặt thầy trò Hữu Thắng chia sẻ với người yêu bóng đá thì sai nguyên tắc và vô lý quá.

Bên cạnh đó, ông Trần Quốc Tuấn sâu sát nhất về chuyên môn bóng đá, thường có những góc nhìn rất hay trên truyền hình trực tiếp ở Malaysia sau ba trận thắng chẻ tre đầu vòng bảng của U-22 Việt Nam thì sau trận thua Thái đã im thin thít. Thế nhưng khi đội tuyển nữ vô địch SEA Games và khi thầy trò Mai Đức Chung gặp gỡ các quan chức cấp cao trong Chính phủ thì luôn thấy ông tươi rói xuất hiện.

Cũng cần biết ông Tuấn là người được chính Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (bị bệnh hơn hai năm qua) giao cho nắm vị trí thường trực VFF nên có quyền sinh, quyền sát rất lớn ở VFF.

Giới hâm mộ bóng đá Việt Nam cần lắm sự sòng phẳng và fair play của chính những người có trách nhiệm lẫn gắn liền với quyền lợi của đội tuyển bóng đá nói rõ mới tin.

Mới có một phó chủ tịch VFF từ chức

Ông Đoàn Nguyên Đức, với tư cách là phó chủ tịch VFF, sau khi đội tuyển U-22 Việt Nam không hoàn thành chỉ tiêu đã lập tức nói lời từ chức, chỉ vài giờ sau khi HLV Hữu Thắng xin nghỉ. Còn nhớ bầu Đức từng chia sẻ rất thẳng thắn rằng bóng đá Việt Nam không vô địch SEA Games 29 thì các quan chức VFF nên để người khác làm. Ông hứa hô hào họ vì lòng tự trọng mà từ chức, ít nhất phải đạt 80% người làm yếu kém phải ra đi. Bầu Đức chỉ nói đơn giản là sau hơn nửa thế kỷ bóng đá Việt Nam không thể trở thành số một Đông Nam Á thì tốt nhất là các nhà quản lý và điều hành xin thôi nhiệm vụ cho những người khác giỏi hơn làm.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

Đông vũ duy

Công bằng mà nói những năm gần đây bóng đá VN rất tiến bộ trên các cấp độ: giải vô địch. Giải quốc tế, đặc biệt là đào tạo bóng đá trẻ . Đây chính là nguồn bổ sung rất quan trọng , là bộ mặt cho một nền bóng đá quốc gia. Tuy nhiên , VFF chưa kiên định cho các mục tiêu lớn mà việc sử dụng , thuê HLV là việc rất hệ trọng. Thời buổi kinh tế thi trường bóng đá cũng vậy tiền nào của nấy thôi! Cứ thay đổi HLV luôn soành soạch làm sao khá được. Hãy nhìn các đội bóng sừng sỏ trên thế giới thì họ thường sử dụng các HLV lão làng, gạo cội có đủ mưu lược, dũng khí tài năng chèo lái đến đích vinh quang! Bởi bóng đá đỉnh cao rất khó khăn , đòi hỏi rất cao về thiên, địa, nhân! Chỉ có những người thầy cao tay mới đủ uy, trí, dũng không bị áp lực chi phối mới thành công! Chỉ cần mấy ông lãnh đạo cao nhất của VFF có chuyên môn và hiểu sâu chuyên môn mới có thể làm người hâm mộ đỡ thất vọng được! Nếu không sẽ cứ luẩn quẩn đi sau Thái Lan và tiếp tục khủng khoảng !

nguyễn an nguyên

Các vị trong thường trực VFF cũng lên làm theo gương ông Đức. Các vị đã chọn ông thắng thì hai giải đấu quan trọng nhất đều thua cay đắng. Nay lại xin lỗi, lại mong ủng hộ. Thật đáng thương

Minh vtau

Bạn Cự giải chắc ít đọc báo và đích thực k phải là một người kinh doanh. Bạn có khi nào bỏ tiền đi buôn mà mong thất bại k. Chỉ tiếc cho Bầu Đức k gặp thời thôi. Tiếc cho bóng đá vn

Cự giải

Ông bầu Đức cũng chỉ mới tuyên bố từ chức bằng miệng để trấn an dư luận, sau những phát biểu "lạc quan tếu" trước thềm Seagames! Còn việc ông Đức có đủ dũng khí từ bỏ cái ghế phó chủ tịch VFF thật hay không thì phải chờ xem. Vi thời gian qua, những lời tuyên bố xanh rờn của bầu Đức đều...không thành sự thật!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM