Vụ cầu thủ Anh Khoa: ‘Ca chấn thương quá khủng khiếp!’

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Bảy, ngày 31/10/2015 - 16:06

(PLO)- Sau chuỗi ngày “lời qua tiếng lại” giữa hai CLB chủ quản SL Nghệ An và SHB Đà Nẵng qua vụ Quế Ngọc Hải vào bóng hiểm với Anh Khoa khiến cầu thủ này chấn thương nặng. Chiều 31-10, BS Tan Jee Lim của tập đoàn bệnh viện Parkway Singapor sang TP.HCM để nói về chi phí và quá trình chữa trị chấn thương của Anh Khoa. 

BS Tan Jee Lim kể: “Một ca chấn thương rất phức tạp và ê kíp của ông đã phải tốn năm giờ đồng hồ mới hoàn thành. Suốt thời gian làm nghề phẫu thuật của tôi tôi chưa bao giờ chứng kiến ca chấn thương nào rùng rợn đến thế”.

Điều người hâm mộ muốn biết là khi nào thì Anh Khoa mới có thể tập tành đá bóng trở lại, BS Lim cho biết nếu mọi chuyện tiến triển như hiện nay thì khoảng một năm sau Anh Khoa mới có thể tập tành trở lại cùng bóng đá.

Còn chi phí cho ca mổ là bao nhiêu? BS Lim cũng cho biết 40.000 dollar Singapore (tương đương 700 triệu đồng VN). BS Tan Jee Lim (áo đen) hướng dẫn Anh Khoa. Ảnh: Zing.vn

BS Lim là một bác sĩ phẫu thuật chấn thương thể thao nổi tiếng với giới VĐB Việt Nam. Trước đây nữ cầu thủ Kim Hồng, Phan Văn Tài Em, võ sĩ Taekwondo Nguyễn Văn Hùng và nhiều VĐV bơi lội cũng được bác sĩ điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, ca chấn thương của Anh Khoa mà BS Lim cho rằng ông rùng rợn nhất trong cuộc đời làm nghề của ông cho đến nay. Anh Khoa đứt toàn bộ các dây chằng gối trái (cái gối bị nạn), ổ gối lệch sang một bên. Khi khám nghiệm trước khi mổ BS Lim không ngờ rằng đó là một ca chấn thương của bóng đá chuyên nghiệp. Vì khi một cầu thủ chuyên nghiệp thực hiện một pha vào bóng như thế thì anh ta thừa biết hậu quả khủng khiếp để lại. Nó quá man rợ. BS Lim cho rằng ông chưa chứng kiến những trận bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam nhưng ông có cảm giác quá khủng khiếp.

Trả lời câu hỏi các thông tin từ phía cầu thủ SL Nghệ An cho rằng trước đó Anh Khoa cũng hay chấn thương liên miên từ cái gối. Bản thân Anh Khoa cho biết: “Tôi có chấn thương nhưng trường hợp này là không phải do chấn thương cũ tái phát mà rõ ràng là cú đạp vào “ống đồng” sát gối của Ngọc Hải với tôi chứ đâu phải chấn thương cũ”.

Theo BS Lim, trước khi phẫu thuật thì ông thấy khả năng quay trở lại bóng đá của Khoa chỉ là 30%. Còn sau phẫu thuật, mọi chuyện tiến triển tốt, không gặp sự cố nào. BS Lim dự đoán khả năng hiện nay quay lại bóng đá của Khoa là 50%. Tuy nhiên, nó tùy thuộc rất lớn vào bản lĩnh của Anh Khoa. Điều quan trọng nhất bây giờ là các bài tập hồi phục. Hiện nay cái chân bị nạn của Anh Khoa cũng chỉ được phép duỗi thằng liên tục (có dụng cụ cứng hỗ trợ) và bàn chân không được chạm đất để cái gối ổn định. Khi mọi chuyện tốt lên thì dần dần Khoa tập gập gối từ 30 độ, 35 độ đến… 90 độ. Và những bài tập như thế trong tương lai phải được bác sĩ hỗ trợ, bản thân Anh Khoa tuyệt đối không được tự làm.

Buổi gặp gỡ báo chí của BS Tan Jee Lim, Anh Khoa còn có BS Nguyễn Nguyên Tuấn là bác sĩ trưởng của đội SHB Đà Nẵng. BS Lim đưa ra những bài tập hồi phục cho BS Tuấn để hướng dẫn cho Anh Khoa tập hồi phục trong thời gian tới.

Chiều 31-10, tức ngày Anh Khoa sang Singapore tái khám trở về (đi ngày 29-10). Chuyến trở về TP.HCM Anh Khoa được BS Lim đi cùng.

Buổi gặp gỡ báo chí của các bên liên quan, không khí đôi lúc cũng chùng xuống khi Anh Khoa nói lên suy nghĩ của mình, cùng lúc đó là lời tâm sự của BS Nguyễn Nguyên Tuấn rồi vị bác sĩ này cũng nghẹn lời và chảy nước mắt khi nghe những lời Anh Khoa tâm sự cùng lời nhắn nhủ với đồng nghiệp của Khoa. Những lời động viên và chia sẻ từ BS Lim cũng làm cho không khí thêm… buồn. Và Anh Khoa hứa sẽ “chiến đấu” với chuyện không may mắn này để sớm trở lại với bóng đá. 

TẤN PHƯỚC

Đà Nẵng phát thông báo khẩn

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Đà Nẵng đề nghị người dân từng đến BV K và BV Bệnh nhiệt đới TƯ cần liên hệ ngay trung tâm y tế để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục