‘Vụ án’ Quế Ngọc Hải qua góc nhìn thương mại

Thể thao

‘Vụ án’ Quế Ngọc Hải qua góc nhìn thương mại

(PL)- Quế Ngọc Hải chia sẻ lúc vào Đà Nẵng xin gặp lãnh đạo CLB này để nói chuyện về bồi thường chi phí chữa trị cho Anh Khoa và xin bớt nhưng có lúc hoang mang vì không biết gặp ai và vì luôn bị “người lớn” né tránh và bỏ rơi.

Bản tin liên quan

Một bác sĩ chuyên về y học thể thao Việt Nam chia sẻ về “phong trào” đưa cầu thủ đi nước ngoài phẫu thuật rằng tốt thì thật là tốt nhưng phần “lại quả” thì cũng được rất nhiều. Thế nên nhiều CLB bây giờ cứ có “phong trào” hơi một tí là đưa cầu thủ bay sang nước ngoài phẫu thuật, vừa được tiếng an toàn lại vừa có khoản lót tay 20%-30% chi phí chữa trị.

Nghe câu chuyện trên lại thấy nhoi nhói trong lòng bởi y học thể thao ít được “tin tưởng” qua vụ “cả làng” đưa cầu thủ đi nước ngoài chữa trị.


 
Anh Khoa được đưa đi nước ngoài chữa trị với tổng chi phí hiện nay đã lên đến 800 triệu đồng. Ảnh: CTV

Mới chiều qua, nhân “vụ án” Quế Ngọc Hải và cái chân Anh Khoa, một bệnh viện nước ngoài đã tranh thủ đưa đội ngũ bác sĩ của mình đến Việt Nam để “giảng giải” qua một cuộc gặp gỡ với báo chí. Và dưới góc nhìn thương mại thì đấy là một hình thức quảng bá cực kỳ tinh tế, hiệu quả mà chi phí thì cực thấp.

Bây giờ, mọi người lại thấy “vụ án” Quế Ngọc Hải đang làm trò cười vào những nhà điều hành bóng đá Việt Nam rồi lại chằng chịt ở đấy những thương vụ khác.

Trước hết phải thừa nhận bản án ấn cho Quế Ngọc Hải đã được thực hiện trên quy chế bóng đá chuyên nghiệp nhưng đấy là một quy chế SAI hoàn toàn vì nó nằm trên cả luật dân sự mà Pháp Luật TP.HCM đã từng phân tích. Và từ cái SAI đấy, một cầu thủ “cô đơn” như Quế Ngọc Hải đã phải nhận lãnh tất cả bất hợp lý. Chẳng hạn cái án xử chung chung chịu mọi chi phí chữa trị nhưng lại không quy định chữa trị ở đâu và như thế nào. Cùng là một cách chữa trị nhưng ở Việt Nam khác, ở Singapore khác và ở Mỹ thì càng khác. Ở đây, Quế Ngọc Hải là người hoàn toàn bị động sau bản án và cứ ngồi chịu trận nhìn lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng đưa Anh Khoa đi nước ngoài chữa trị rồi đưa ra chi phí. Khoản chi phí đấy được nói là khoảng 800 triệu đồng và như thế có nghĩa Quế Ngọc Hải (chưa đến tuổi được chuyển nhượng như cầu thủ chuyên nghiệp) sẽ phải nhịn ăn, nhịn tiêu đến gần bốn mùa giải không đụng đến tiền lương mới có thể trả hết nợ.

Khi mà bản án bất hợp lý và không giống nền bóng đá nào còn chưa được điều chỉnh (ít ra là cho phù hợp và không nằm trên luật dân sự), còn được những nhà điều hành bóng đá ngó lơ thì một cầu thủ như Quế Ngọc Hải hoàn toàn có thể tiêu tan sự nghiệp.

Nếu Hải không được sự giúp sức của mạnh thường quân hay của chính CLB mà Hải đang thi đấu thì lấy đâu ra khoản chi phí lớn như thế để bồi thường. Đến nay, phía SL Nghệ An chưa đả động gì đến việc hỗ trợ Quế Ngọc Hải trả nợ và cũng cho biết không “bán” Quế Ngọc Hải cho CLB nào (để Quế Ngọc Hải có tiền chuyển nhượng và lót tay mà trả nợ) và như vậy là từ khi “gây án” đến nay, Quế Ngọc Hải mới có 30 triệu đồng (hai tháng lương) để góp vào khoản 800 triệu đồng phải thanh toán.

Chỉ một cái chân gãy mà bóng đá Việt Nam có quá nhiều vấn đề đáng để đề cập.

ANH LIÊM

BÌNH LUẬN

Cự giải

Chia sẻ cùng bạn Giải yếm đào! Như bạn nói "quy định nội bộ vẫn có hiệu lực khi chưa được phá bỏ...", điều đó cũng đúng ở giới hạn nào đó. Nhưng trong trường hợp này, QNH thấy rằng "quy định nội bộ" đấy vô lý, nên anh ấy không thực hiện bồi thường. QNH hoàn toàn có quyền đấy. Cũng như Anh Khoa có quyền khởi kiện, khi cho là cái "quy định nội bộ" kia là đúng. Chúng ta có pháp luật, khi pháp luật chưa hoàn thiện thì chúng ta cần có lý lẽ để phản biện, đấu tranh nhằm tránh bỏ lọt tội phạm cũng như không để oan sai...Xin lỗi, khi comment tôi luôn nói thẳng nói thật, nói theo pháp luật, để cùng nhau tìm ra lẽ phải. Khi nói luôn nhìn nhận đa chiều, khách quan, có cơ sở, không cảm tính kiểu...ba phải. "Bánh mỳ nửa ổ vẫn ăn được, nhưng một nửa sự thật thì chưa là sự thật"!

Cự giải

Về tình, QNH hỗ trợ cho Anh Khoa bao nhiêu thì tùy vào khả năng của QNH. Về lý thì hết sức mơ hồ, giống như giám đốc một công ty nào đấy ban hành "nội quy" nghe thì hay và trách nhiệm lắm, nhưng lại trái với pháp luật, thì "nội quy" ấy có thực hiện được trơn tru, hay gây bất đồng, tranh cãi, kiện tụng? Ngay các bác sỹ chuyên về thể thao trong nước cũng khẳng định trường hợp của Anh Khoa, trong nước đủ sức điều trị với chi phí thấp hơn nhiều. Việc tự ý đi nước ngoài điều trị, đã là hành vi phá vỡ "nội quy" rồi. Bây giờ, QNH thấy cái "nội quy" ấy là vô lý, anh ấy có quyền không bồi thường. Đà Nẳng và Anh Khoa nếu muốn đòi tiền chi phí đi Singapore chỉ còn cách kiện ra tòa. Việc khởi kiện không thuộc về QNH hay SLNA!

Giải yếm đào

Liệu bạn Q.Vinh có dư thời giờ dành cho bạn? Đọc những comment quá khích của bạn trên Pháp luật,cái tôi của bạn được tự đề cao ,lý lẽ một bụng,sách luật một bồ,số 1 về CỰ NỰ,CỰ CÃI dai dài và...Vắn tắt xin nhắc bạn một nguyên tắc qui định nội bộ vẫn có hiệu lực khi chưa bị thẩm quyền tư pháp vô hiệu hóa bằng văn bản.

Quang Vinh

Nếu cho rằng luật của VFF là sai thì ai có quyền hạn và trách nhiệm để xóa bỏ cái sai này. Và trong khi CÁI SAI chưa bị xóa bỏ thì các thành viên của VFF có phải chấp nhận phán quyết theo cái luật này không. Ngay luật pháp nước ta cũng có những điểm chưa phù hợp với hiến pháp, dần dần được chỉnh sửa để hoàn chỉnh hơn. Nhưng khi luật chưa được chỉnh sửa thì công dân có phải chấp hành luật hay không? Một cá nhân thành viên có quyền không chấp hành quy định của tổ chức mà họ tham gia vì cho rằng quy định này sai, khi mà cái quy định sai đó đã được thông qua và công bố, có giá trị pháp luật hay không. Tôi không ủng hộ cái quy định này của VFF nhưng vì tôi không là thành viên của VFF nên không có quyền biểu quyết tán thành hay phản đối. Vậy tại sao các thành viên của VFF không lên tiếng về cái luật mà chính họ đã đồng ý. Tôi cũng chưa bao giờ đọc được ý kiến của người trong cuộc là QNH, SLNA, SHB ĐN đề nghị đưa VFF ra tòa vì ban bố quy định sai luật cả. Trước khi có vụ QNH, không một thành viên nào của VFF, không một lãnh đạo nào của các CLB kiến nghị phản đối quy định này. Rất có thể họ ủng hộ quy định này nếu họ là nạn nhân, và muốn phủ định nó nếu họ là thủ phạm. Tôi cũng rất tán thành nếu SLNA và QNH dũng cảm đưa VFF ra tòa, có điều họ nên lường trước mọi việc có thể xảy ra với chính họ. Còn trước mắt, QNH và SLNA phải có trách nhiệm trong việc chữa trị cho AK, dù là về tình hay về lý.

Cự giải

Quang Vinh: Tôi nói luôn là bạn đã không hiểu luật pháp còn ủng hộ cái sai. Tôi chính thức khuyên QNH không việc gì phải trả đủ 750 triệu cho Anh Khoa. Thứ nhất, cái quy định bồi thường là trái luật. Thứ hai, việc tự ý đi nước ngoài điều trị không được sự thống nhất của QNH lẫn CLB chủ quản là SLNA. Thứ 3, nếu Anh Khoa hay Đà Nẳng kiện ra tòa sẽ được giải quyết theo Bộ Luật Dân sự. Bạn còn nói nếu QNH không đền đủ sẽ bị VFF cấm thi đấu vĩnh viễn. Bạn hù ai vậy? Chuyện này không phải chuyện trẻ con mà đem ra đe nẹt phủ đầu! Trước đó VFF đã có quyết định cấm QNH thi đấu 6 tháng rồi! Bảy tám trăm triệu thật ra cũng không phải quá lớn với một CLB hay một cầu thủ nổi tiếng, cũng chẳng phải đường cùng. Nhưng tiền chứ đâu phải giấy lộn mà nói muốn dùng sao cũng được. Hôm nay giao lưu với bạn luôn. Hễ ở đâu có Quang Vinh thì ở đó có Cự giải!

M Mỹ Thắng

Thêm 1 lần nữa đồng quan điểm với bạn Q.Vinh.Phải minh định cái nào cấp thời thì giải quyết tích cực trước và cụ thể theo qui định đã thành lập.Nếu qui định ấy có thiếu sót thì đề nghị VFF sửa lại cho hợp lý là về sau này...Chúng ta thấy VFF xưa nay ì ach nhiều bất cập,nhưng với qui định đang hiện hành thì người trong cuộc vẫn phải tuân thủ.Tranh cãi bây giờ này là không đúng lúc.Số tiền chi phí phải có cho nạn nhân chữa trị là ưu tiên hàng đầu.Lẽ ra VFF phải lập phán quyết và chịu trách nhiệm về phán quyết này nếu bị khiếu kiện.

LAN

Nếu cầu thủ đội này gây chấn thương cho cầu thủ đội kia phải bồi thường vậy thì trên sân tổ y tế của đội này phải chăm sóc cho cầu thủ dội kia khi va chạm gây chấn .

Quang Vinh

Nếu tham gia một cuộc chơi thì phải chấp nhận luật chơi, tham gia một tổ chức thì phải chấp hành các quy định của tổ chức đó, dù hợp tình hợp lý hay không. Quy định người gây tai nạn phải chịu phí chữa trị đã có từ trước, nếu thấy vô lý có thể có ý kiến đề nghị thay đổi, nếu không được thì tự mình rời cuộc chơi, ra khỏi tổ chức. Giả sử QNH không phải là thủ phạm mà là nạn nhân thì các fan của SLNA sẽ suy nghĩ thế nào. Việc yêu cầu VFF phải sửa đổi các quy định để ngày càng tốt hơn là đúng, nhưng không thể vì thế mà phủi tay không chấp hành án luật theo quy định đã ban hành. Còn nếu ai xúi QNH cù nhầy không thi hành án thì là XÚI DẠI, vì nếu VFF cấm QNH chơi bóng thì QNH và cả SLNA chịu thiệt thòi còn lớn hơn. Nên nhớ đã có CLB nhận chuyển nhượng QNH và chịu phí tổn, tức SLNA vẫn có tiền, QNH vẫn thi hành được án phạt và được đá bóng, nghĩa là còn tiếp tục kiếm tiền và thỏa đam mê. Rõ ràng QNH và SLNA không phải bị đẩy vào đường cùng không có khả năng thi hành án mà chính họ KHÔNG MUỐN THI HÀNH ÁN. SLNA, QNH có quyền khiếu nại, kiến nghị VFF sửa luật nhưng không thể từ chối chi phí chữa trị cho AK theo đúng quy định đã ban hành từ trước.

Cự giải

Bài báo phân tích rất cặn kẽ, đầy tính nhân văn nhưng thượng tôn pháp luật! Tôi không nói thêm nhiều về cái quy định "quái đản" của VFF. Việc Đà Nẳng tự ý đưa cầu thủ mình đi Singapore điều trị mà không bàn bạc với Quế Ngọc Hải, với SLNA cũng là việc làm khó hiểu. Bây giờ mọi chi phí đều đổ lên đầu Quế Ngọc Hải? Chi phí chữa trị của Anh Khoa là 750 triệu, bây giờ sẽ tính phương án như thế này: CLB Đà Nẳng chịu 40% (do tự ý đưa ra nước ngoài)CLB SLNA chịu 30%, Quế Ngọc Hải 15%, VFF 15%. Còn nếu buộc một mình Q.N.Hải gánh hết thì không được. Q.N.Hải không có tiền trả thì Đà Nẳng (hoặc Anh Khoa) có kiện? Nếu kiện thì Q.N.Hải sẽ thắng, chắc chắn thế! Qua vụ này các bác sỹ Singapore và những người hiểu luật, họ đang cười vào mũi cách điều hành bóng đá và những quy định "vô tiền khoáng hậu" của những nhà quán lý!

Võ Cao Từ

Không biết quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt nam có điều nào ,điểm nào quy định rõ nếu cầu thủ khi chơi bóng vì lý do nào đó làm đối phương trọng thương thì phải bồi thường không ? hay khi có sự việc xẩy ra VFF tự nghĩ ra cái gì là phán cái đó. Không biết các cầu thủ chuyên nghiệp có được đóng bảo hiểm nhân mạng không , quả bóng là vật vô tri vô giác như cái xe máy thôi mà? đi xe đạp điện xe máy có bảo hiểm đấy ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM