V-League mất điểm hay các CLB Việt Nam chưa đủ chuẩn?

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Bảy, ngày 30/1/2021 - 08:00

(PLO)- V-League từng được đánh giá là giải đấu hàng đầu Đông Nam Á nhưng dựa vào chất lượng của CLB và giải đấu để chia suất đá AFC Champions League thì V-League thua cả Philippines.

AFC phân suất dự AFC Champions League dựa trên sự phát triển của một nền bóng đá, chất lượng và nhất là chuẩn chuyên nghiệp của các CLB. Vì thế nên các suất AFC Champions League là tấm gương phản chiếu tính chuyên nghiệp của các CLB.


Sân Lạch Tray đá giải chuyên nghiệp nhưng một phần sân đã được
tận dụng trồng rau. Ảnh: TNO


Một góc sân Lạch Tray được quây lại làm nơi giết mổ gia cầm. Ảnh: CTV

Thái Lan ba suất, Philippines 1,5 suất, Việt Nam một suất

AFC Champions League năm nay, khu vực Đông Nam Á tăng vọt các suất tham dự nhưng Việt Nam chỉ được tròn một suất, bằng với Singapore. Trong khi đó Thái Lan có tổng cộng ba suất, gồm hai suất vào vòng bảng và hai “nửa suất” đá play off. Thậm chí như Philippines, nền bóng đá èo uột vì bị bóng rổ và quyền Anh o ép nhưng AFC Champions League mùa 2021 họ được 1,5 suất (City Utd, tên cũ Ceres Negros có một suất và Ioilo Utd có nửa suất).

Còn nhớ AFC Cup 2018, nhà vô địch V-League 2017 là Quảng Nam không được tham dự vì AFC xác định không đủ chuẩn chuyên nghiệp. Đó là một sự tổn thương cực lớn mà V-League vì muốn đảm bảo số lượng nên thường có sai số lớn về chuẩn chuyên nghiệp cho các đội tham dự, nhất là các đội mới lên hạng. Thậm chí ngay cả lãnh đạo của CLB Quảng Nam cũng không biết mình bị AFC tước quyền tham dự giải châu lục và cứ nghĩ vô địch Việt Nam thì đương nhiên đại diện Việt Nam tham dự.

Việc không đủ chuẩn của nhà vô địch Việt Nam năm 2017, CLB Quảng Nam bị AFC đánh giá nhiều mặt trong đó có khâu tổ chức của một đội chuyên nghiệp và cả cái sân vá víu loang lổ, nhất là mùa mưa bị xem như sân ruộng.

Mùa V-League 2021 này, khi giải đấu đi được hai vòng cũng rộ lên hình ảnh về sân Lạch Tray. Sân bóng có mặt sân trước đây rất đẹp khi được đầu tư để tổ chức những trận bóng đá nữ SEA Games 2003 nhưng nay thì xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có cả phần khán đài. Mang tiếng là sân bóng chuyên nghiệp nhưng khu vực tập một số nội dung điền kinh còn được tận dụng trồng rau, còn phía trong sân sát bờ tường được tận dụng làm nơi giết mổ gia cầm. Còn các phòng chức năng với biển chữ rơi ốc vít…

Câu hỏi đặt ra là công tác tiền trạm trước giải đấu của VPF ra sao mà để sân bóng chuyên nghiệp ra nông nỗi trên?

Nhiều mặt sân của các đội dự V-League cực xấu, điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cầu thủ mà nó còn ảnh hưởng cực lớn đến chất lượng giải và cả công tác tài trợ.

Sân xấu và chuyện đổ thừa tại... sương muối

Trước đây, khi mặt cỏ sân Vinh, sân nhà đội SL Nghệ An bị chê xấu và mất thẩm mỹ vì loang lổ và ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn thì lãnh đạo đội SL Nghệ An (cũng là thành viên trong VPF) cho rằng hầu hết sân bóng phía Bắc đều bị thế vì… sương muối. Thậm chí vị này còn phản biện hùng hồn các sân phía Bắc không thể trồng cỏ chỉ…

Tuy nhiên, khi một công ty của Thái Lan nghiên cứu và giúp Hà Nội trồng cỏ chỉ trên mặt sân Hàng Đẫy và mặt sân đấy đã trải qua ba mùa mà vẫn giữ được chất lượng thì không thấy vị quan chức trên phản biện.

Thực tế là bây giờ các công ty thi công mặt sân cỏ chỉ của Thái Lan đã áp dụng khoa học kỹ thuật rất tiên tiến qua công tác lai tạo cỏ. Loại cỏ lai tạo có gen thích nghi hầu như mọi thời tiết. Loại cỏ đấy cũng đã được làm miễn phí cho sân Thống Nhất như một hình thức chào hàng với hy vọng các sân bóng Việt Nam nâng chất mặt cỏ.

 

Thuê làm mặt sân đẹp giá 8 tỉ hay 40 tỉ?

Hiện đang có những tranh luận về việc làm mặt sân cỏ đẹp như sân Hàng Đẫy hay sân Thống Nhất giá phía công ty Thái Lan đưa ra chỉ khoảng 8 tỉ đồng nhưng tại sao nhiều địa phương lại nói giá đấy lên… 40 tỉ đồng.

Một phóng viên tiết lộ khi anh này đề nghị một quan chức của đội chuyên nghiệp ở miền Trung rằng nên làm lại mặt sân kiểu trồng cỏ chỉ vì sân bóng của địa phương đấy lúc mưa xuống cứ như sân ruộng. Vị này nghe nói xong phán ngay: “Khó lắm bạn ơi, để làm một cái sân phải xin kinh phí 40 tỉ đồng đâu dễ được duyệt”.

Chuyện giá cả cũng là cả một vấn đề. TP

V-League vẫn diễn ra và hầu như mùa nào các HLV, cầu thủ cũng đều ca thán nhiều mặt sân kém chất lượng. Thậm chí có HLV còn lên án việc đi sân khách mà còn bị tưới nước cho nhũn mặt sân để hạn chế lối chơi sở trường của đối phương.

Thiết nghĩ muốn V-League và các CLB được nâng chất thay vì bị đánh giá thấp hơn cả Philippines trong việc chọn suất dự AFC Champions League, VPF cần phải nghiêm hơn với quy định theo chuẩn chuyên nghiệp với các CLB và đặc biệt là với các sân thi đấu.•

TẤN PHƯỚC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp bị chia điểm, Griezmann đổ lỗi cho CĐV

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Tiền đạo Antoine Griezmann của tuyền Pháp cho rằng 60.000 CĐV trên sân Pukas hò reo quá lớn đã khiến các cầu thủ không nghe nhau nói gì, làm ảnh hưởng đến lối chơi của tuyển Pháp. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục