V.League 2013 chính thức không có đội xuống hạng.

Thể thao

V.League 2013 chính thức không có đội xuống hạng.

Đúng như dự đoán, sau khi thông qua ý kiến các thành viên Ban chấp hành (BCH) VFF, trưa nay,Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã ký công văn đồng ý với phương án V.League 2013 không có đội xuống hạng do BTC V.League 2013 đề xuất.

Điều này cũng có nghĩa, Kiên Giang sẽ thoát hiểm. Thầy trò HLV Lại Hồng Vân sẽ chính thức trụ hạng, dù họ đứng cuối BXH khi mùa giải kết thúc.

Lý giải về quyết định chấp nhận V.League không có đội xuống hạng, thông báo của VFF có nội dung: “Văn bản có nội dung: “Thường trực VFF đã nhận được văn bản báo cáo số 191/VPF-TCTĐ ngày 22-8-2013 của VPF về việc CLB XMXT Sài Gòn có văn bản thông báo không tiếp tục tham gia giải V-League Eximbank 2013.

Thường trực VFF đã chỉ đạo VPF và các cơ quan chức năng của VFF xử lý sự việc theo các quy định hiện hành và thực hiện Nghị quyết của Hội nghị BCH VFF lần thứ 10 - Khóa VI, họp ngày 13-12-2012 về mùa giải 2013

Căn cứ Điều 5.6, trường hợp CLB rút lui hoặc bị loại khỏi giải của Điều lệ Giải VĐQG 2013, CLB XMXT Sài Gòn đương nhiên phải xuống thi đấu ở giải hạng Ba vào mùa giải 2014.

“Theo Điều 5.5 Các quyết định sau khi xếp hạng toàn giải của Điều lệ Giải VĐQG 2013, trong 12 CLB đăng ký thi đấu thì chỉ 1 CLB phải xuống hạng thi đấu ở mùa giải 2014.”

"Căn cứ các điều khoản của Điều lệ giải thì CLB XM Xuân Thành Sài Gòn là đội phải xuống hạng. 11 CLB còn lại của Giải VĐQG 2013 đủ điều kiện để được thi đấu ở giải VĐQG mùa giải 2014”.

Kiên Giang đã chính thức trụ hạng. 

Với những cơ sở này, VFF cho thấy mình không phải vì sức ép từ việc Kiên Giang dọa bỏ giải mà đưa ra quyết định chấp nhận V.League không có đội xuống hạng.

Như vậy, cùng với ba CLB thăng hạng của giải hạng Nhất 2013 (QNK Quảng Nam, Hùng Vương An Giang và Than Quảng Ninh), V.League 2014 sẽ có 14 đội tranh tài-đúng với lộ trình đề ra của VFF và VPF.

Với quyết định của VFF, đương nhiên Kiên Giang là đội hưởng lợi nhất. Đội bóng này dù đứng đội sổ V.League, nhưng đã chính thức thoát hiểm, không phải lo lắng việc chiến đấu trụ hạng trong 2 trận cuối (kém đội đứng trên là Ninh Bình tới 5 điểm).

Trụ hạng thành công, nhưng Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ vẫn cảm thấy lo lắng với tương lai của Kiên Giang, vì CLB này vẫn chưa có cách nào thoát khỏi những khó khăn tài chính như hiện nay.

Trưa nay, khi biết tin đội mình chính thức trụ hạng, HLV Lại Hồng Vân không giấu được niềm vui. Ông Vân cho rằng, Kiên Giang đã chiến đấu hết mình từ đầu mùa giải, nhưng vì khó khăn tài chính nên mới có thứ hạng như vậy. Nhưng dù sao thì việc Kiên Giang được ở lại V.League cũng là xứng đáng. Các cầu thủ chắc chắn sẽ có nhiều động lực để thi đấu đến hết mùa giải năm nay.

Để mùa giải về đích an toàn, trong thông báo của mình, VFF cũng yêu cầu 11 đội bóng còn lại đá trung thực, quyết tâm cao trong 2 vòng đấu còn lại để phản ánh đúng thực lực chất lượng xếp hạng của toàn giải.

Trong khi đó, CLB XMXT Sài Gòn dù chính thức bị kỷ luật xuống hạng Ba, nhưng nhiều khả năng sẽ phải nhận thêm những án phạt bổ sung. Hiện tại, Ban kỷ luật của VFF cũng đang nhóm họp để xem xét các phương án kỷ luật bổ sung đối với hành vi bỏ giải của đội bóng này. Trong đó, ông bầu Nguyễn Xuân Thủy đối mặt với mức án cấm làm bóng đá 5 năm, các cầu thủ có thể sẽ bị cấm chuyển nhượng…

Theo Lê Cường (Dân trí)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM