Việt Nam cùng hạng với Campuchia, Lào, Đông Timor… tại Olympic Tokyo

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Tư, ngày 4/8/2021 - 06:00

(PLO)- Cho đến ngày 3-8, hầu như các đoàn thể thao Đông Nam Á đã “hoàn thành nhiệm vụ” tại Olympic Tokyo, trong đó đoàn Việt Nam (VN) cũng như Lào, Đông Timor, Campuchia... đã trắng tay rời Tokyo.

Cho đến ngày 3-8, hầu như các đoàn thể thao Đông Nam Á đã “hoàn thành nhiệm vụ” tại Olympic Tokyo, trong đó đoàn Việt Nam (VN) cũng như Lào, Đông Timor, Campuchia... đã trắng tay rời Tokyo.


Đôi nữ cầu lông Indonesia đoạt HCV phá thế độc tôn của cầu lông Trung Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Xét thành tích của Đông Nam Á tại Olympic Tokyo, đoàn Indonesia đứng đầu khu vực với tổng số năm huy chương, xếp 36 toàn đại hội. Trong năm huy chương đó, có một HCV nội dung cầu lông đôi nữ. Đây là nội dung có ý nghĩa cực lớn khi kể từ Olympic Barcelona 1992, nội dung đôi nữ lần đầu được đưa vào thi đấu thì chỉ có sự độc chiếm của các tay vợt Trung Quốc. Bộ đôi Polii - Rahayu của Indonesia xuất sắc với việc phá vỡ thế độc quyền của cầu lông Trung Quốc. Bốn huy chương còn lại là HCB của Irawan Eko môn cử tạ nam hạng 61 kg (hạng cân này Thạch Kim Tuấn của VN thi đấu); ba HCĐ gồm cầu lông đơn nam của Anthony Genting, cử tạ nam hạng 73 kg của Abdulla Rachmad Erwan và cử tạ nữ hạng 49 kg của Aisah Windi.

Cùng có một HCV và xếp thứ nhì Đông Nam Á với một HCV là đoàn Thái Lan và Philippines. Thái Lan có HCV Taekwondo nữ hạng 49 kg của Wongpattanakit Panikak (hạng cân của võ sĩ Kim Tuyến) còn Philippines có HCV cử tạ nữ hạng 55 kg của Hidilyn Diaz, đồng thời phá kỷ lục Olympic với tổng thành tích 224 kg. Chiếc HCV của Philippines cũng là HCV Olympic sau 94 năm Philippines mới có lại.

Dù chỉ có một HCV nhưng cũng cần biết là môn đấu chủ lực cử tạ từng mang nhiều huy chương cho Thái Lan tại Olympic Rio 2016 thì lần này Thái Lan bị cấm thi đấu vì án phạt doping. Thể thao Thái Lan cũng tự nhận họ thất bại trong việc nhắm đến huy chương nhưng quyền Anh, cầu lông đều bỏ lỡ. Cùng với đó là tay vợt cầu lông nữ, cựu vô địch thế giới Ratchanok, hạng sáu thế giới cũng trắng tay.

Xếp tiếp theo là đoàn Malaysia với duy nhất chiếc HCĐ nội dung đôi nam cầu lông của Aaron và Wooi Yik.

Được xem là thất vọng nhất là đoàn Singapore, khi rất kỳ vọng kình ngư Joseph Schooling (HLV Olympic Rio 100 m bướm, từng đánh bại huyền thoại Michael Phelps) nhưng nay lại trắng tay và bóng bàn Singapore dù nhập tịch nhiều tay vợt Trung Quốc nhưng cũng không có thu hoạch nào.

Nhóm các quốc gia Đông Nam Á không huy chương gồm Việt Nam, Singapore, Lào, Campuchia, Đông Timor… được xếp đồng hạng.

TẤN PHƯỚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục