Vì sao HLV Hoàng Anh Tuấn ‘chê’ U-22?

NGUYỄN HUY
NGUYỄN HUY
Thứ Ba, ngày 29/8/2017 - 05:10

(PL)- Những người hiểu về nội tình của bóng đá Việt Nam ngay khi thấy HLV Hoàng Anh Tuấn từ chối làm trợ lý cho HLV Hữu Thắng đã đặt dấu hỏi lớn.

Hỏi HLV Hoàng Anh Tuấn: Từng rất thành công với lứa cầu thủ U-19 và U-20 tham dự World Cup U-20 nhưng vì sao lại “bất hợp tác” thì HLV này chỉ trả lời qua loa là bận rộn những công việc khác. Với những người thân thiết với HLV Hoàng Anh Tuấn thì họ được chia sẻ một điều hết sức đáng chú ý, đó là việc HLV Hữu Thắng không cần đến sự hợp tác của Giám đốc kỹ thuật Gede (người Đức). Cũng cần biết là ông Gede với HLV Hoàng Anh Tuấn là một cặp rất ăn ý và có vai trò rất lớn trong việc đưa U-20 Việt Nam tham dự World Cup.

Việc HLV Hữu Thắng không cần đến ông Gede được hai luồng dư luận khen, chê khác nhau. Bên khen thì nói HLV này dám quyết một mình và dám chịu trách nhiệm chứ không lệ thuộc vào thầy ngoại. Bên chê thì nói ông Gede rất “sáng” trong việc nhận diện những điểm mạnh, yếu của mình và cả đối thủ, đồng thời là người giúp HLV Hoàng Anh Tuấn lên đấu pháp cực hay. Những thành viên của U-20 Việt Nam chia sẻ rằng cặp Gede - Hoàng Anh Tuấn rất ăn ý và hiểu nhau, họ hỗ trợ nhau rất nhiều. Chính HLV Hoàng Anh Tuấn cũng thừa nhận trận quyết định thắng chủ nhà Bahrain để loạt vào dự World Cup U-20 thế giới có công lao rất lớn của ông Gede từ việc cùng HLV Hoàng Anh Tuấn lên đấu pháp và thực hiện công tác tâm lý trước trận đấu. Chính ông Gede là người nhận ra Bahrain rất yếu và hay thủng lưới từ phút 70 trở đi và đã đề nghị thực hiện một đấu pháp thi đấu quyết liệt, không thua trong 70 phút rồi 20 phút còn lại là dồn lực bung sức ra đá để kiếm bàn thắng.

Kết quả là kịch bản đã đúng y hệt với dự kiến và những gì mà ông Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn phối hợp tính toán với nhau.

Dài dòng chuyện ông Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn để đi đến phần từ chối của HLV họ Hoàng khi được mời tham gia ban huấn luyện U-22.

Việc rút lui của HLV Hoàng Anh Tuấn được những người thân và hiểu HLV này chỉ ra là có hai nguyên do. Một là việc tự quyết tất cả và không cần đến sự hỗ trợ của Giám đốc kỹ thuật Gede - người rất sáng trong vấn đề nhận xét về chuyên môn. Hai là HLV Hoàng Anh Tuấn cảm nhận được HLV Hữu Thắng bị lệ thuộc rất nhiều vào người từng sách động sa thải HLV Miura và đưa HLV Hữu Thắng lên. Từ việc bị lệ thuộc đấy mà HLV Hữu Thắng buộc phải xây dựng đội U-22 theo hướng khác với triết lý của chính HLV Hữu Thắng, đó là xây dựng đội bóng chắc chắn, an toàn ở tuyến dưới rồi mới tính đến chuyện chọc thủng lưới đối phương.

Bất hợp lý của bóng đá Việt Nam là chúng ta có một giám đốc kỹ thuật và có những tuyến trẻ lên đội lớn thế mà U-15 đá một kiểu, U-20 chơi bóng hiện đại giàu thể lực trong khi U-22 thì lại đá rất nghệ sĩ nhưng thiếu sức mạnh lẫn thể lực. Những đối chọi ở từng cấp đội tuyển cho thấy sự thiếu đồng nhất hay nói đúng hơn là U-22 Việt Nam chơi một phách riêng do nặng nề với bộ khung của HA Gia Lai JMG.

Không ủng hộ việc HLV Hoàng Anh Tuấn tìm cách từ chối nhưng rõ ràng việc thành phần ban huấn luyện mà không có ông giám đốc kỹ thuật hợp tác lại cũng không có trợ lý thạo việc sẽ làm giảm đi sức mạnh trong chỉ đạo của U-22 Việt Nam.

Chắc chắn Hội đồng HLV Quốc gia và hơn hết là những người chịu trách nhiệm về chuyên môn ở VFF biết rất rõ điều này nhưng không thể hàn gắn được bởi có những chồng chéo quanh những chiếc ghế.

Đó cũng là điều cần rút kinh nghiệm và mổ xẻ sau thất bại ở SEA Games 29.

NGUYỄN HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục