VFF thuê thầy ngoại để làm gì?

Thể thao

VFF thuê thầy ngoại để làm gì?

(PL)- Trước sự nôn nóng cho các đội tuyển quốc gia như rắn không đầu, VFF đang lúng túng về việc mời HLV và sau nhiều ngày nghe ngóng đã nghiêng sang phía thầy ngoại hơn nội.

Bản tin liên quan

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho hay mấy ngày qua chẳng có thầy nội nào ứng cử chức HLV trưởng các đội tuyển Việt Nam nhưng đã nhận nhiều hồ sơ của thầy ngoại. Ông Hoài Anh giả vờ ngạc nhiên vì HLV nội không chịu nộp đơn xin việc, dù ai cũng biết ở thời điểm này có cho vàng cũng không có ông thầy nào trong nước tự tin mình đủ sức thay thế HLV Hữu Thắng sau khi từ chức.

Dĩ nhiên HLV Mai Đức Chung chỉ là người đóng thế một trận ở vòng loại Asian Cup 2019 và ngay trong nội bộ tiến cử những cái tên có thể trở thành HLV trưởng các đội tuyển cũng không có ông thầy của tuyển nữ vừa vô địch SEA Games. Vấn đề trong lúc chữa cháy cấp bách này của VFF, chắc chắn phương án thầy nội sẽ phá sản mà nói như bầu Đức là HLV trong nước có nhiều người làm được nhưng không ai dám ngồi lên chiếc ghế nóng.


Người hâm mộ từng gửi thầy ngoại Calisto chữ “Nhẫn” và mong ông vượt qua nhưng ông “nhẫn” không nổi bởi chiêu trò của những nhà điều hành tìm cách đẩy ông đi. Ảnh: CTV

Cho nên việc thuê thầy ngoại là giải pháp duy nhất của VFF dù rằng họ cũng chưa thể thuyết phục người yêu bóng đá rằng mời HLV ngoại để làm gì.

Vì nếu muốn vô địch Đông Nam Á (SEA Games và AFF Cup) như ao ước bấy lâu nay, VFF chỉ cần mời Kiatisak là khả dĩ nhất. Cựu tuyển thủ Thái Lan đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của VFF như trình độ, sự am hiểu, có kinh nghiệm, có thành tích. Kiatisak bốn năm dẫn dắt các đội tuyển Thái Lan ẵm cả bốn chiếc cúp Đông Nam Á, hơn hẳn thầy ngoại Calisto giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam sau 26 năm có một lần vô địch AFF Cup 2008.

Riêng về tiêu chí mức lương chấp nhận được, VFF cũng không ngại bởi Kiatisak chính là “lính” của bầu Đức và ông luôn nói muốn gọi lúc nào thì gọi dù LĐBĐ Thái Lan mỗi tháng lương phải trả cho “Sắc” cả tỉ đồng.

Tuy nhiên, Kiatisak vẫn có giới hạn của mình trong khu vực Đông Nam Á hoặc cao hơn chút là từng đưa tuyển Thái vào bán kết Asiad 2014. Nhớ lần anh tự ái nói lời từ chức hồi đầu năm 2017 là khi thất bại ở vòng loại thứ ba World Cup 2018.

Còn nếu VFF xác định thuê thầy ngoại về giúp bóng đá Việt Nam vượt ra khỏi “ao làng” hoặc làm điều gì đó lớn lao hơn thì cần có một cuộc sàng lọc bài bản. Nó đòi hỏi phải tranh thủ chất xám của các hội đồng chuyên môn lẫn tuân thủ quy trình tuyển chọn khoa học, nghiêm ngặt chứ không phải vội vàng dựa vào hồ sơ hoặc chỉ “nghe nói là…”.

Thầy Hàn, Nhật hay Đức?

VFF tự tin có ông Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn có mối quan hệ thân thiết với LĐBĐ một số nước và lẳng lặng đưa vào tầm ngắm thầy Hàn, Nhật hoặc Đức. Cần biết ông Tuấn 10 năm qua, từ khi ngồi vào chiếc ghế tổng thư ký VFF cho đến phó chủ tịch nắm phần chuyên môn thường tham gia vào quy trình chọn thầy ngoại (lẫn nội) cho bóng đá Việt Nam có ra hồn vía gì đâu. Các đội tuyển quốc gia đã trải qua đủ loại thầy từ châu Âu đến Nam Mỹ, qua Bồ Đào Nha, ghé Nhật Bản đều gây thất vọng. Cho nên lần này không ai dám bảo đảm VFF sẽ không diễn lại hoạt cảnh thầy bói xem voi.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

nguyễn phúc ninh

Cách làm bóng đá của liên đoàn như thời gian qua thì thầy nào rồi cũng thua,thua thua mãi mãi thua

Nguyen Linh

Thay vì thuê HLV trưởng, VN nên thuê chuyên gia ngoại về làm lãnh đạo VFF (như dạng CEO). Có thế bóng đá nước nhà mới thay đổi đươ. C. Ngoài ra không nên cho các ông chủ CLB như bầu Đức tham gia thành phần lãnh đạo VFF. Rất khó có sự công tâm từ những ông chủ CLB.

Thanh

Bác Thiện cho Anh Tuấn lên đường nổi không?

Người SG

Nên chọn ông Petrovic hoăc ông Gede là hợp lý cho BĐVN giai đoạn này.

Nguyễn Duy Sơn

Không phải chuyện HLV. Mà là chuyện VFF đang xây nhà từ nóc. Theo tôi, việc đầu tiên hãy cải tổ lại VFF, các ban trọng tài, ban kỷ luật... Sau đó ra quy chế mỗi CLB tham gia bóng đá chỉ được mua tối đa 3 cầu thủ nước ngoài, còn mua cầu thủ trong nước thì mỗi CLB chỉ được mua tối đa 5 cầu thủ. Các câu lạc bộ đều phải có đào tạo các tuyển trẻ ở các U. Trong đội hình ra sân, cứ 2 trận thì 1 trận phải có ít nhất 1 tiền đạo nội, để cải thiện chất lượng tiền đạo nội ở cấp CLB, cũng như đội tuyển Quốc gia sau này. Trong 1 trận đấu quy định không quá 2 cầu thủ nước ngoài và 4 cầu thủ mua ở trong nước đào tạo nên. Để từ đó chú trọng, nâng cao chất lượng đào tạo tuyển trẻ. Từ đó, mới có hy vọng sánh ngang với các đối thủ tầm trung thế giới. Chứ chưa hy vọng lên vượt lên.

nguyen chinh

Thuê cầu thủ Thailand, VN sẽ vô địch ĐNA! Cho nó nhanh, tiết kiệm chi phí của dân

đức

Thầy nào cũng vậy thôi, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, thể lực, tâm lý thi đấu thiếu tự tin là sản phẩm của cầu thủ từ xưa tới giờ thì nghĩ sao mà đòi vượt qua được cái "ao làng" khu vực này nhỉ, thuê thầy nội thật là lãng phí.

Bao Toanf

Kiatisak liên đoàn bóng dá thái lan đã không sử dụng vậy mà ông kêu mời về, có nghĩa là ông muốn bóng đá việt nam tụt hậu hơn thái nữa sao? Thứ hai, bóng đá việt nam và thái lan là đại kình địch của nhau mà di mời người thái về làm huấn luyện viên? Ông nghĩ sao? Thứ ba, trước đây Phan Thanh bình là cầu thủ được nhiều người chờ đợi nhất của bóng đá Việt Nam khi về HAGL thời Kiatisak làm huấn luyện viên, bây giờ Thanh Bình ra sao hả?

Phan Anh

HLV nào cũng được , nhưng riêng HLV Thái là không được nắm tuyển ...
Ước gì có 1 HLV nội nắm tuyển đá thắng Thái lan khi đó Thái mới tâm phục khẩu phục ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM