Văn Hậu đến Hà Lan sẽ nhớ lời khuyên của Fandi Ahmad

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Bảy, ngày 21/9/2019 - 05:40

(PL)- Huyền thoại bóng đá Singapore Fandi Ahmad nay là HLV trưởng đội U-22 Singapore là một trong số ít cầu thủ Đông Nam Á sang Hà Lan thành công vào những năm 1980…

Trong ba năm ở châu Âu, Fandi Ahmad thay đổi nhiều CLB. Từ Ajax, đến Groningen rồi sang Thụy Sĩ… Fandi Ahmad trải nghiệm nhiều CLB châu Âu và rút ra lời khuyên: “Cầu thủ Đông Nam Á thấp người, nhẹ cân, yếu sức… nên phải sang châu Âu học việc thật sớm mới mong thành công!”.

Đó cũng là lý do Fandi Ahmad đã sớm đưa hai con trai của ông sang Học viện Hercule của Tây Ban Nha học đá bóng, rồi sau đó sang Paraguay, Đan Mạch chơi bóng.

Fandi Ahmad còn nói với bóng đá châu Âu, cầu thủ ngoài sức mạnh, khỏe, bền thì tinh thần thép là điều hết sức quan trọng. Tinh thần thép đó được Fandi Ahmad giải thích là sức chịu đựng, sự vượt qua chính mình và vươn lên không mệt mỏi. Thép đó còn là sự lạnh lùng trên sân, tập trung cao độ để thể hiện…

Lời khuyên của Fandi Ahmad lại rất đáng để cầu thủ Việt Nam vừa cập bến Hà Lan là Đoàn Văn Hậu ở tuổi 20 được CLB Hà Lan, SC Heerenveen đón nhận.


Văn Hậu có thể sẽ làm thay đổi khái niệm về cầu thủ Đông Nam Á thi đấu ở châu Âu của Fandi Ahmad. Ảnh: CLB HEERENVEEN

Văn Hậu khác với hai con của Fandi Ahmad sau khi học việc rèn giũa ở châu Âu nay đều trở về khoác áo đội trẻ quốc gia và đội tuyển. Văn Hậu đã trưởng thành ở môi trường bóng đá Việt Nam và những điều Hậu có khiến CLB Hà Lan để mắt tới là sức mạnh và bền cùng thần kinh thép và lối chơi dũng mãnh mà Hậu tích lũy được ở môi trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Văn Hậu khỏe, to, cao, đã được tôi luyện nhiều trong màu áo tuyển quốc gia khi thi đấu quốc tế…

Hậu sang Hà Lan với thách thức là tìm chỗ đứng để thể hiện dù biết rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Bóng đá Hà Lan khác hẳn với bóng đá Đông Nam Á vốn nhẹ, chậm và ít áp lực trong sân.

Fandi Ahmad trước đây từng là đồng đội của cựu danh thủ Hà Lan Van Basten, rồi Fandi Ahmad cũng vinh dự có lần được đá cùng huyền thoại Hà Lan “thánh” Johan Cruyff và chính sau này Fandi kể có lần Johan Cruyff động viên Fandi cầm bóng đặt vào chấm phạt đền và… sút khi đội nhà được hưởng 11 m.

Bóng đá Hà Lan thời những năm 1980 chưa đòi hỏi cao ở mỗi cầu thủ như bây giờ đầy tính cạnh tranh và mọi thứ đòi hỏi ở cầu thủ đều rất cao.

Văn Hậu đến Hà Lan từ “vùng trũng” Đông Nam Á với những tố chất có được. Hy vọng Văn Hậu sẽ làm huyền thoại bóng đá Singapore thay đổi được nhận định của mình là cầu thủ Đông Nam Á muốn chơi bóng ở châu Âu phải đi sớm và học từ môi trường châu Âu thật sớm như hai con của ông.

TẤN PHƯỚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục