Usain Bolt, Vardy vô tình tạo cách mạng trong thể thao

Thể thao

Usain Bolt, Vardy vô tình tạo cách mạng trong thể thao

(PLO)- Thông qua việc nghiên cứu cấu trúc xương của Usain Bolt, Vardy giúp giới khoa học phát hiện ra nhiều điều thú vị có thể mang tính cách mạng trong việc tuyển chọn VĐV đỉnh cao.

Bản tin liên quan

Theo báo cáo của các nhà khoa học Anh, các khối cơ trên cơ thể từ bắp đùi, “bắp chuối” cổ chân, xương bàn chân, mông đến phần ngực, cấu trúc khung cơ của tiền đạo Vardy hầu như là bản sao của ngôi sao điền kinh Usain Bolt.


Tiền đạo Vardy của Leicester City.

Đề tài khoa học và định hướng VĐV nhà nghề là điều mà các nhà khoa học của những nước phát triển luôn theo đuổi để tạo ra những nhà thể thao ưu tú. Việc nghiên cứu di truyền và các khối cơ đặc trưng (từ dấu hiệu ban đầu) khi một đứa trẻ bắt đầu tập tành thể thao.

Các công trình nghiên cứu này nếu thành công sẽ là cuộc cách mạng trong đào tạo thể thao đỉnh cao, giảm chi phí đến mức thấp nhất trong đào tạo và khả năng thành công tăng cao hơn nhiều lần.


Cấu trúc cơ của Bolt rất giống Vardy.

Công trình nghiên cứu và so sánh đối chiếu của các nhà khoa học Anh, qua hai VĐV Vardy và Bolt đã cho thấy kết luận những VĐV này có tốc độ bức phá cao. Vardy có tốc độ thuộc loại cao nhất trong làng cầu thủ bóng đá. Còn Usain Bolt với chín HCV điền kinh Olympic đã có cấu trúc cơ tương đồng nhau dẫu Vardy nhỏ con hơn rất nhiều so với ngôi sao điền kinh Jamaica.

Đây có thể là nền tảng để các trung tâm thể thao tuyển chọn VĐV năng khiếu phát hiện ngay những tài năng trong tương lai và đồng thời gạt hết những cá nhân không có khả năng chơi thể thao đỉnh cao từ cấu trúc cơ và di truyền.

Nếu các công trình này được quy hoạch lại qua nhiều kết quả thử nghiệm chuẩn xác thì nó sẽ giảm chi phí đào tạo rất lớn. Nó sẽ nắm bắt ngay những tài năng trẻ có khả năng vượt trội để đào tạo. Còn hiện nay thì đào tạo mang tính tuyển chọn mà không thông qua khoa học cơ thể và di truyền. Có những con người trẻ, thể hiện tài năng qua các cuộc tuyển chọn rất tốt. Nhưng khi bắt đầu được đào tạo đỉnh cao, họ chựng lại và mai một. Chi phí để đào tạo cho dạng này là rất tốn kém.

Nếu công trình nghiên cứu này hoàn thành và áp dụng sâu rộng vào thực tế thì Vardy và Bolt đã vô tình tạo nên một cuộc cách mạng trong thể thao.

THANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM