Tướng trẻ ở V-League

Thể thao

Tướng trẻ ở V-League

(PLO)- Chỉ sau bốn vòng đấu, huấn luyện viên (HLV) Phạm Như Thuần đã nói lời chia tay Than Quảng Ninh và thay thế là Giám đốc kỹ thuật Phan Thanh Hùng. 

Bản tin liên quan

Năm ngoái, ông Thuần về thế chỗ HLV Đinh Cao Nghĩa góp công giúp đội bóng đất Mỏ về thứ 4 V-League. Sóng gió đã ngấm ngầm nổi lên ở Than Quảng Ninh từ hai vòng đấu trước, khi sự xuất hiện của HLV Phan Thanh Hùng vừa nghỉ việc ở Hà Nội T&T đã tạo ra sự chồng chéo và giẫm chân nhau giữa nhiệm vụ, quyền hạn đối với đội bóng.

Nghiệt ngã chính Như Thuần đã giới thiệu đàn anh Thanh Hùng về đội chung tay gầy dựng Than Quảng Ninh đạt thành tích cao hơn. Ai ngờ mới chỉ sau hai trận thua, một thắng, một hòa, ông đã ra đi.

Trước đó, Như Thuần đã chia sẻ với báo chí về việc ông có tiếng là HLV trưởng mà không có miếng, khi mọi sự không do mình quyết định.

HLV Như Thuần 41 tuổi, từng làm ở phòng các đội tuyển VFF và lần đầu tiên nắm một đội chơi V-League bị cho là quá trẻ để đưa Than Quảng Ninh vươn lên tầm cao mới so với sự từng trải dày dạn như ông Hùng.

Tướng trẻ ở V-League ngoài sự năng nổ lẫn cái tiếng cũ thời cầu thủ, họ còn thiếu nhiều thứ để trụ vững, chủ yếu là kinh nghiệm và cái uy của một nhà cầm quân trong giới quần đùi áo số đầy cá tính, nếu không có sự dựa dẫm vào ông chủ quyền lực.

HLV Huỳnh Đức hồi nắm SHB Đà Nẵng mới có 38 tuổi cũng trầy trật vì mắc hội chứng “trên bảo dưới không nghe”. Nhưng nhờ vào sự bảo chứng của bầu Hiển lẫn phương pháp trị quân cứng rắn đã giúp anh có thành công nhất định. Tương tự, Hữu Thắng từng dẫn dắt Sông Lam Nghệ An đá chín trận không biết thắng bị mỉa mai đủ điều và nếu không có sự tin tưởng từ cấp trên cùng cái uy rắn rỏi sẽ khó lòng giữ ghế.

V-League mới qua bốn vòng và nguy cơ tướng trẻ rụng ghế ngày càng cao. Rõ nhất là HLV Phạm Minh Đức sa sút cùng Hà Nội T&T đang gặp nhiều đồn đoán sẽ bị thay bởi HLV Hoàng Anh Tuấn, một khi bầu Hiển thiếu kiên nhẫn với anh như với HLV Phan Thanh Hùng trước đây.

Tướng trẻ ở V-League khi thiếu những điều kiện đủ như các đàn anh Hữu Thắng, Huỳnh Đức thì không chóng thì chầy sẽ gặp sự chia tay đầy hờn tủi như HLV Như Thuần.

Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến nhiều HLV chỉ có cái tên vì nhiệm vụ của họ chẳng khác gì một trợ lý cho… giám đốc kỹ thuật.

Hơn 10 năm trước, HLV Huỳnh Ngọc San liên tục được nhận giải HLV xuất sắc ở V-League vì thành tích của ĐT Long An nhưng ai cũng biết người trực tiếp làm nên thành công ấy là ông Calisto.

Sau này ở B. Bình Dương có ông Giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải hai lần giúp đội này vô địch trong khi HLV trưởng làm việc như một trợ lý và chỉ lo họp báo. Ông Mai Đức Chung có chức vô địch với B. Bình Dương năm ngoái cũng chỉ đạo cầu thủ dù không đăng ký HLV trưởng.

Tương tự, điều này đang xảy ra ở Thanh Hóa với HLV trưởng Hoàng Thanh Tùng, còn Giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải thì làm công việc của… HLV trưởng. TT

GIA HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM