Tương lai của một nền bóng đá

Thứ Hai, ngày 15/9/2014 - 03:50

(PL)- Mừng với sự tiến bộ và trưởng thành của các cầu thủ trẻ U-19 vì lần đầu bóng đá Việt Nam mới có một thế hệ cầu thủ đồng đều được giáo dục tốt cả về tác phong lẫn chuyên môn một cách tử tế như thế.

Cứ xem các em ứng xử ở ngoài đời lẫn trên sân và phong cách thi đấu khi mạnh dạn, tự tin cầm bóng thi đấu với những đối thủ thì có thể thấy được tương lai rất sáng ở thế hệ cầu thủ này. Tuy nhiên, nếu tương lai của cả nền bóng đá chỉ dựa vào các cầu thủ U-19 vừa gây sốt tại Cúp NutiFood thì rõ ràng là quá nghèo nàn.

Hãy so lứa cầu thủ U-19 Nhật đến Việt Nam thì sẽ thấy sự lệch pha lớn của hai nền bóng đá. U-19 Nhật được tuyển chọn từ hơn 20 học viện và hình thành trên diện rộng mang tính quốc gia với một lộ trình bài bản, trong khi U-19 Việt Nam phần gốc là từ một lò đào tạo của bầu Đức. Ở Nhật, các cầu thủ U-19 phần lớn đã khoác áo J-League 1 và J-League 2, còn ở ta chỉ có mỗi một cầu thủ Minh Vương là được đá V-League nhưng ít được sử dụng vì không đồng bộ với lối chơi trên nền tảng Học viện HAGL - Arsenal JMG.

Tương lai của nền bóng đá Nhật dựa vào hệ thống đào tạo và phát triển toàn diện được xây dựng trên lộ trình do chính phủ Nhật hỗ trợ thông qua đề án của LĐBĐ Nhật nghiên cứu và thực hiện rồi triển khai xuống đến các CLB, các lò đào tạo. Còn với đội U-19 Việt Nam được xem là tương lai của cả nền bóng đá thì lại là sản phẩm của một ông bầu âm thầm đi hợp tác và tìm nguồn từ bảy năm trước đúng vào thời điểm VFF xây Trung tâm Đào tạo trẻ mà chẳng ai được đào tạo ở đấy.

Tương lai của một nền bóng đá không thể dựa mãi vào lòng tốt của một ông bầu còn vai trò của cơ quan điều hành bóng đá thì vẫn nằm ở vòng ngoài.  

NGUYỄN NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục