Tuổi Công Phượng: Bộ Tư pháp cần vào cuộc

Thể thao

Tuổi Công Phượng: Bộ Tư pháp cần vào cuộc

(PL)- Vấn đề không chỉ là tuổi của Công Phượng, mà vì sao hộ tịch của công dân bị xáo trộn một cách kỳ lạ.

Bản tin liên quan


Vụ tuổi thật của cầu thủ Công Phượng đang ồn ào trên các phương tiện thông tin suốt thời gian qua nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải.

Sau khi báo Thể Thao 24 Giờ và chương trình Chuyển động 24 giờ của VTV1 nêu nghi vấn Công Phượng sinh năm 1993 (lệch với năm sinh trong khai sinh và passport dùng để thi đấu trong đội U-19 Việt Nam và U-19 HA Gia Lai là 1995), đã có rất nhiều “đoàn” đến xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An để “đi tìm sự thật”.

Đại diện HA Gia Lai cùng một đoàn 15 thành viên của nhiều tờ báo đến đấy sớm nhất và được tư pháp xã, trường học nơi Công Phượng học cấp 1 cung cấp những văn bản liên quan đến việc Công Phượng sinh năm 1995 và “họp báo” kết luận.

Những “sai số” về năm sinh của Công Phượng. Ảnh: NN

Sau đó LĐBĐ VN cũng cử đoàn thanh tra đến làm việc tương tự với những bộ phận trên và đưa ra kết luận đã có đầy đủ những chứng từ khẳng định Công Phượng sinh năm 1995.

Thế nhưng đến trưa 16-11, tức chỉ ba ngày sau kết luận chính thức của LĐBĐ VN chương trình Chuyển động 24 giờ của VTV1 lại tiếp tục thực hiện một phóng sự điều tra trưng ra được những chứng cứ khác đề cập Công Phương sinh năm 1993.

Điều đáng lưu ý ở đây không còn là những tranh cãi đúng - sai về tuổi Công Phượng nữa mà hộ tịch của một công dân đã bị xáo trộn một cách kỳ lạ. Khi cán bộ và lãnh đạo xã được hỏi đều cho biết đã mất hết những hồ sơ lưu khiến tại địa phương này cả ngàn người phải khai sinh lại với bản khai sinh không sổ, không số. Bên cạnh đó ở địa phương đấy lại có những học bạ lạ khi cùng một lớp, một trường, một năm học lại khác nét chữ, khác giấy và chính học sinh trong cùng lớp cũng không biết nhau!

Cũng trong chương trình Chuyển động 24 giờ, VTV đã trưng ra đến hai bản tốt nghiệp cấp 1 trong hai năm khác nhau của Công Phượng nhưng lại cùng một trường và một lớp. Lạ ở chỗ là khi tranh luận thì bản nào cũng được đóng dấu của trường và cùng được xem là bản đúng (!?).

Vụ việc của cầu thủ Công Phượng không đơn giản chỉ là chuyện banh bóng, cầu thủ đá đúng hay sai tuổi mà đây là những dấu hỏi lớn ở hệ thống tư pháp nơi Công Phượng sinh sống, trưởng thành và sinh hoạt. Những chứng từ liên quan đến nhân thân con người rất lạ khiến ai theo dõi vụ này cũng phải đặt ra câu hỏi: Tại sao lại có quá nhiều chứng từ lệch nhau, liên quan đến cả giáo dục, quản lý nhân sự, lưu trữ hồ sơ…

Vì thế rất cần sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tư pháp để làm rõ những vấn đề mà người hâm mộ cả nước thắc mắc về một công dân (cầu thủ Công Phượng) có hai lý lịch và một địa phương có cả ngàn người phải làm lại khai sinh (như lời khẳng định của cán bộ xã trên VTV1). Bởi đã có những lỗ hổng trong việc quản lý nhân thân, tư pháp. Không loại trừ việc làm lại và làm lệch từ khai sinh đến hộ khẩu và sang đến cả việc học hành, giáo dục của công dân, dù suy luận này có hơi xa…

Tổng cục TDTT khi được hỏi về vấn đề trên đã nói rằng sẽ có đoàn thanh tra vào cuộc nhưng điều cần nhất vẫn là bộ phận có trách nhiệm cao nhất: Bộ Tư pháp.

Vì một công dân không thể có hai tuổi, hai năm sinh và sẽ có nhiều hệ lụy.

NGUYỄN NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Trung Thực

"Vì một công dân không thể có hai tuổi, hai năm sinh và sẽ có nhiều hệ lụy."Còn một cậu bé ở vùng quê nghèo khó, có chút tài nổi danh thì quá nhiều kẻ châu vào. Mà có một điều CHẮC CHẮN là nếu có sai tuổi thì cậu bé cũng chẳng làm ai thiệt thòi vì cậu chẳng tham gia một cái giải U nào trong nước. Chẳng qua họ chỉ muốn lợi dụng cái sai sót của chính quyền địa phương để triệt hạ một nhân tài. Vì ghen ăn tức ở ư, cũng đúng nhưng chỉ một phần.

abc

Mấu chốt là các giấy tờ liên quan thiếu thành viên Công khoa đã mất năm 1999 hay 2000 gì đó khi còn nhỏ.Thời đó nghe bảo năm 1995 phân chia ruộng đất nên có nhiều người cố đẻ thêm để có thêm đất ruộng cấy lúa, và em tôi sinh năm 1995 cũng trong hoàn cảnh đó. Có lẽ khi kê khai nhân khẩu cán bộ xã quên ghi tên Công Phượng vào cho nên Bà Hoa mẹ Công Phượng phát hiện ra lên yêu cầu xửa lại nên cán bộ xã đã ghi đè tên Công Phượng lên tên anh trai Công Khoa đã mất để tránh làm mất quyền lợi của con Công Phượng khi phân chia ruộng đất.

minh hải ....176090

Theo tui thich y kien cua TÀU NGẦM .ai lại vạch ao cho nguoi xem lưng. Du sao cung TDTT thoi chu co bán độ.tham nhung gi dau ma lam rum beng len. Từ thuơ Sgem 17 toi gio tui cung nhu moi nguoi moi kham phuc Cong Phuong Van Toan.... va cac cau thu. Chuc cac em vung buoc de Tô đep thêm vinh quang cho lá cờ TỔ QUỐC

Single Firefly

Với nền khoa học hiện đại tiên tiến như ngày nay, việc xác định tuổi của một con người là quá dễ! Dù gì đi chăng nữa, nếu chuyện khai gian tuổi là có thực, thì đó cũng vẫn là vi phạm pháp luật! Và cần thiết phải làm đến nơi đến chốn!

Cử tri

Lúc này cử tri cả nước đang quan tâm chú ý vào các BT trả lời chất vấn các ĐB QH thì cũng không ít người hâm mộ bóng đá cũng quan tâm vụ việc C-P { NHM bóng đá thôi}. Giá như Ông Hà hùng Cường . Bộ trưởng Tư pháp có danh sách trong các bộ trưởng trả lời chất vấn, chắc trong hàng ngũ các ĐB QH cũng có người thích bóng đá và quan tâm đặt câu hỏi từ chuyện này và tìm hiểu xem bên tư pháp có trách nhiệm hay sai sót gì không riêng trường hợp CP mà còn nhiều việc tương tự lớn hơn vẫn thường xảy ra trong xã hội ở các cá nhân trong các ban ngành , địa phương để đánh giá năng lực trình độ và trách nhiệm của những người làm chuyên môn từ thấp đến cao do bộ quản lý thì thú vị biết mấy

Tàu Ngầm

Cần thiết chỉ cần đo xương là biết mấy tuổi rồi chức làm gì mà xác minh cho tốn kém, mà qua những giấy tờ chứng minh mà truyền hình đã đưa ra hôm rồi cũng biết việc này hoàn toàn sai rồi, giấy tờ có lúc vầy lúc khác, sửa chữa, học bạ thì 4 năm 1 lớp, vậy mà hổm nay làm ùn lên hoài. Cái gì đừng để quốc tế họ xâm vào thì ảnh hưởng đến uy tín của nước nhà lắm đấy.

mai mai

Hôm trước tôi xem phóng sự của chuyển động 24. Tôi cứ nghĩ VTV 24 đã tìm ra được bằng chứng chứng minh Công phượng sinh năm 93. Nhưng xem mãi cuối cùng cũng chỉ là suy đoán, chẳng khác các tờ báo mạng đã viết.Thật là thất vọng. Thiết nghĩ VTV 24 là 1 chương trình uy tín, hãy đưa ra phóng sự sau khi đã điều tra và có chứng cứ rõ ràng. Đừng suy đoán rồi lái khán giả theo chiều hướng tiêu cực. Làm như vậy không xứng là một kênh truyền hình quốc gia và nếu không đúng thì rất khổ cho Công Phượng và gia đình em ấy. Suy cho cùng nếu có chỉ là lỗi của người lớn và truyền thông

XÃ HỘI GÌ VẬY TRỜI

Con cắn rơm cắn cỏ lạy các bác. Các bác có giỏi thì phanh phui dùm mấy ông đương chức đang ngồi, kê khai giảm tuổi để giữ ghế kia kìa.

Thanh Nhàn

Cậu bé 19 tuổi tả xung hữu đột đem danh dự về cho quốc gia. Đài THVN (VTV) cầm búa tạ đập vào cậu bé vì nghi vấn tuổi tác. Mà tuổi của em là hậu quả của sự lạc hậu mà xã hội phải chịu trách nhiệm chứ đâu phải của cậu bé.

Thợ xây

Qua vụ làm xùm tuổi tác của Công Phượng tôi xin có ý kiến như sau:
-Sự thật chắc chắn là một và chỉ một mà thôi.vụ này các ngành chức năng cương quyết phanh phui làm rõ đến nơi đến chốn thì nếu có sai phạm thì tổ chức cá nhân nào có liên quan làm sai phải xử cho nghiêm.
-Riêng Công Phượng với thành tích đã trải qua,có tài hay không thì dư luận, công chúng cũng đã rõ rồi,nhưng đừng làm ồn ào nữa mà ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần của CP,nếu có sai tất cả cũng tại người lớn thôi,CP có tội tình gì đâu mà sao mấy người lại nỡ....

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM