Từ ‘đánh bùn sang ao’ đến vẽ chuyện chủ tịch mới

NGUYỄN NGUYÊN
NGUYỄN NGUYÊN
Thứ Hai, ngày 1/2/2016 - 05:20

1. Báo Thanh Niên online ra ngày 31-1 đặt dấu hỏi “Sao chỉ có mỗi ông Miura ra đi?” phân tích việc Ban Chấp hành VFF chỉ ra những hạn chế của HLV Miura là chưa tạo ra một lối chơi phù hợp cho các cầu thủ Việt Nam và phương pháp huấn luyện gây chấn thương nhiều.

Điều đó không phải đến vòng chung kết U-23 châu Á mới xảy ra. Nó là điệp khúc được lặp đi lặp lại và tồn tại qua mỗi lần tập trung đội tuyển lẫn đội U-23 và giới chuyên môn đã nhìn ra từ rất lâu nhưng ở VFF đã không thực hiện những phản biện. Thậm chí là không có tổng kết nghiêm túc nào để buộc ông Miura phải xem xét, rút kinh nghiệm hay báo cáo trước một hội đồng chuyên môn.

Nếu tám đời HLV ngoại trước bao giờ sau mỗi giải đều có ngồi lại phân tích và rút kinh nghiệm thì từ sau AFF Cup 2014 đến SEA Games 28 và vòng chung kết U-23 châu Á đã không hề có một cuộc ngồi lại nào giữa VFF và ông Miura. Thậm chí là việc ông Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức khẳng định "còn ông Miura thì bóng đá Việt Nam còn tụt dốc" cũng không được những người có trách nhiệm ngồi lại phân tích xem ông phó chủ tịch nói đúng hay nói bừa...


Theo điều lệ, nếu ông Lê Hùng Dũng rút lui thì ông Trần Quốc Tuấn lên vị trí quyền chủ tịch. Quy định rất rõ trong điều lệ như thế nhưng vì sao cứ phải bàn chọn ai, tìm ai? Ảnh: XUÂN HUY

Ở đây rõ ràng không thấy vai trò của Phòng Các đội tuyển quốc gia và cao hơn là Hội đồng HLV quốc gia do đích thân Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm.

Sa thải ông Miura thì rất dễ khi chỉ bằng một cuộc bỏ phiếu kín và nó như “đánh bùn sang ao”. Bởi bản chất vấn đề ở chủ quan của ta, của VFF thì không được
phân tích trách nhiệm và soi rọi một cách thấu đáo. Điều này có thể dẫn đến những đời HLV sau vẫn sẽ rơi vào vết xe đổ.

2. Những ngày qua chuyện tìm một quyền chủ tịch VFF thay ông Lê Hùng Dũng đã có ý định rút lui được bàn luận rất nhiều. Phía Tổng cục TDTT, Tổng Cục trưởng Vương Bích Thắng cũng lên tiếng bàn luận quanh việc nên chọn ai trong khi dư luận đang ngả về phía bầu Đức và mong ông lên làm “minh chủ”.

Thực tế thì tất cả đang bàn những chuyện phi thực tế bởi VFF phải hoạt động theo điều lệ mà điều lệ VFF (đồng bộ với FIFA, AFC) đã nêu rất rõ và cũng được Tổng cục TDTT thông qua. Đó là trường hợp chủ tịch VFF đương nhiệm vì lý do nào đó không tiếp tục được thì người lên thay trong vai trò quyền chủ tịch VFF sẽ là phó chủ tịch có thâm niên lâu nhất trong bộ máy Liên đoàn. Mà điều này thì hiển nhiên ai cũng biết người có thâm niên lâu nhất trong ba phó chủ tịch là ông Trần Quốc Tuấn.

Cũng có ý kiến nói rằng sở dĩ Tổng cục TDTT “lái” sang Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức một phần vì ông Trần Quốc Tuấn đang bị đơn kiện nhận hối lộ lên FIFA và hồ sơ đang được bộ phận điều tra của Ban Đạo đức xem xét.

Bóng đá Việt Nam đúng là rối thật.

NGUYỄN NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục