Trọng tài ‘sợ chết’!

Thể thao

Trọng tài ‘sợ chết’!

(PL)- Đã có ít nhất hai trọng tài FIFA từ chối cầm còi trận lượt về tứ kết Cúp Quốc gia giữa Hà Nội và HA Gia Lai vì sợ.

Bản tin liên quan

Báo động đỏ cho công tác trọng tài ở V-LeagueCúp Quốc gia khi những trọng tài đủ điều kiện và năng lực được phân công lần lượt đã từ chối trận cầu đinh giữa Hà Nội và HA Gia Lai. Nói như một số trọng tài hiểu về hậu trường thì làm trận cầu đấy “không phải đầu cũng phải tai”, nhất là sau vụ treo còi và treo cả giám sát.

Các trọng tài thú nhận bây giờ họ không sợ sai về chuyên môn mà họ sợ những mồi lửa có thể đốt họ không chỉ trên sân mà có thể đến từ khán giả, từ HLV, từ ông giám đốc điều hành đến ông bầu sẵn sàng chơi trò “giậu đổ bìm leo” như ở lượt đi.

Các trọng tài bị lung lay tinh thần vì ngay cả những người có trách nhiệm cao nhất ở Ban Trọng tài cũng không bảo vệ được bản thân họ thì làm sao bảo vệ được các trọng tài vốn mang tâm trạng “lưỡi hái” phập xuống bất cứ lúc nào.

Điển hình gần nhất là trọng tài FIFA Ngô Duy Lân, người được khen là rất cứng cựa trong trận lượt đi giữa HA Gia Lai và Hà Nội khi dám rút hai thẻ đỏ (một cho cầu thủ và một cho HLV đội khách), nhưng khi sự việc trôi đi quá xa mang tính thù hằn thì trọng tài Lân lại bị những góp ý kiểu như: Nếu không rút thẻ vàng đầu với Thành Lương thì trận đấu sẽ kết thúc êm đẹp.


Trọng tài Ngô Duy Lân bị phản ứng khi rút thẻ đỏ và sự cố lượt đi ở sân Pleiku suýt nữa trăm dâu lại đổ đầu… trọng tài. Ảnh: BBĐ

Đến giờ mà Ban Trọng tài còn “NẾU” thay vì phải đứng ở góc độ “ĐÚNG-SAI” để kết luận hay góp ý thì rõ ràng các trọng tài dao động là phải.

Hãy hỏi những trọng tài từng bắt chung kết SEA Games 21 như Lương Thế Tài, hay trọng tài Võ Minh Trí từng làm những trận rất căng ở châu Á, phải đối đầu sức ép từ gần 100.000 khán giả nhưng họ có cảm thấy căng và hoang mang như các đàn em bây giờ không?

Trận chung kết SEA Games 21-2001, trọng tài Lương Thế Tài điều khiển giữa một chảo lửa với kết thúc là đội khách Thái Lan thắng chủ nhà Malaysia. Trận đấu cũng có căng thẳng, va chạm trên sân, còn bên ngoài thì có bạo động nhưng trọng tài của Việt Nam tỉnh bơ vì được các giám sát AFC luôn bên cạnh, động viên và góp ý rất cụ thể. Nó hoàn toàn khác hẳn với kiểu trọng tài Ngô Duy Lân vừa qua tuy không bị kỷ luật nhưng cái kiểu ngồi phán nếu thế này thì sẽ êm hay tại như vậy khiến trận đấu vỡ… khiến không chỉ trọng tài Lân mà rất nhiều trọng tài bây giờ đều sợ.

Họ thực sự “sợ chết” theo kiểu ngôn từ của giới trọng tài, nghĩa là có thể bị biến thành “vật tế thần” nếu có sự cố.

Mà tình thế như các trận bóng hiện nay, nhất là trận Hà Nội - HA Gia Lai thì rất dễ có sự cố và mồi lửa. CĐV đội này ghét CĐV đội kia và lây lan sang cả đội bóng. Cầu thủ thì mang tâm lý bị ép lượt đi thì về lượt nhà trả thù. Rồi lãnh đạo đội bóng hay ông bầu cũng thế. Điều mà chính các trọng tài bây giờ nhận ra được rằng có thể họ đánh nhau và trọng tài sẽ là nạn nhân để đánh vào đầu tiên bởi họ thực sự thân cô thế cô trên sân cùng những “máy soi”.

Nói về trọng tài tiêu cực thì không phải đó là số đông, nhưng bây giờ thì số đông (nếu không muốn nói là tất cả) trọng tài đều rất sợ mình ngay nhưng chỉ một sơ suất nhỏ lập tức bị suy diễn, bị nâng quan điểm và có thể bị “bắn”.

Nguy hiểm cho bóng đá Việt Nam bây giờ là giới trọng tài đang có suy nghĩ mình có thể bị thí bất cứ lúc nào với một sai sót nhỏ giữa một sân bóng có quá nhiều mồi lửa.

ĐỨC TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

HONG TÂM LÊ

Theo tôi nghĩ : trọng tài bắt các trận đấu công tâm, không thiên bên nào cả có gì phải sợ và chịu khó chạy theo sát cầu thủ có banh chắc chắn không có gì xãy ra... Khi nào cần phạt cứ phạt... Nhất là hai trọng biên cần giữ đúng vị trí gần cầu môn để quan sát kỹ hơn trọng tài chính vì trọng chính chạy không kịp khi chuyền banh đường dài xuống cầu môn... Trong khi có giám sát, an ninh, ban tổ chức... Có chi sợ... Nếu sợ thì đừng làm trọng tài...

Bạch Phong

Đúng là Ban Trọng tài của ông Mùi không có bản lĩnh, nên không giám bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người ngay thẳng, trung thực. Đã là trọng tài, tất nhiên không thể đúng hết (trọng tài của thế giới còn có lúc sai), nhưng cứ công minh, bắt đúng quy định không thiên vị thì không khán giả nào quay lưng lại cả. Những trọng tài khác "sợ chết", nhưng sẽ có trọng tài không sợ. Còn trọng tài Việt Nam sợ hết thì mời trọng tài ngoại vào bắt và trong giải tới không mời trọng tài Việt Nam nữa. Tôi tin VFF có đủ tài chính để mời trọng tài ngoại cả mùa giải để mang lại niềm tin cho khán giả, người hâm mộ và người hâm mộ sẽ đến sân xem, cổ vũ ngày càng nhiều.

TH

Nếu không ai bắt thì thuê trọng tài ngoại! Nhưng trước khi thuê TT ngoại thì phải làm cho ra ngô ra khoai vụ lượt đi. Phạt thật nặng những người có lổi để răn đe. VFF phải ra phán quyết ngay coi ai sợ ai

Vh

Như vậy đã rõ, các đội bóng khác trọng tài không ngại nhưng lại ngại đụng tới HAGL chỉ gì bầu. Đức. Vì miếng cơm manh áo nên họ điều từ chối. Đã trùng tay thì khó mà bắt công bằng được. Vậy nên bầu. Đức nên xem lại cach hành xử của mình, cứ theo kiểu đe người này đến người khác thì không thể công tác trọng tài tốt lên được mà chỉ đi ngược sự phát triển công tác trọng tài.

Lương Xuân Bá

Cảm on báo phap luat vi dạo này ít đọc tin quảng cáo nhứt mắt. Hoi nhỏ chúng tôi đá bóng thường vì von : trọng tài là cha mẹ, tức cha mẹ nói sao thì con không được cải lại, dù cho có bất bình, cha mẹ phạt thì con phải chịu, thế mới nghiêm, thế mới không loạn. Bây giờ thì cầu thủ và hlv xem cầu thủ như là tình địch, bằng mặt không bằng lòng, luôn muốn ăn thua đủ, dù cho tầm bậy cũng cố cãi (như Thành Lương), dù cho sai cũng nắn gân cổ lên chưởi, rồi đe dọa trọng tài, khủng bố tinh thần (như hlv Nghiêm). Thật là đau lòng và xầu hổ quá chừng, chỉ muốn đập bỏ và đách thèm xem nữa, như trò hề chẳng ra thể thống gì. Cầu thủ và hlv mà có suy nghĩ và hành động như vậy thì y chang xã hội đen, côn đồ vô văn hóa, vô tổ chức, vô kỷ luật, phi thiên phi pháp. Phải trừng trị nghiêm minh ngay, hành động của ông Nghiêm không còn trong phạm vi thể thao nữa mà nó đã vượt ranh giới, đã vi phạm pháp luật, phỉ báng và nhục mạ, đe dọa hành hung người khác, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự đúng theo pháp luật. Tôi yêu cầu vff phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ vụ này và truy tố Nghiêm trước pháp luật.

Hương Lê

VFF rất cần thuê gấp trọng tài nước ngoài thổi trận HAGL - Hà nội là thượng sách. Chứ nếu không thì trận đấu này sẽ đổ vở nếu dùng trọng tài Việt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM