“Trọng tài có tư tưởng sai, ngồi tù như chơi!”

Thứ Năm, ngày 24/3/2011 - 00:24

Trọng tài là đề tài gây tranh cãi lớn ở vòng 7 V-League, Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã chia sẻ về khó khăn và tồn tại của đội ngũ trọng tài.

. Giới trọng tài mùa này đã được Hội đồng Trọng tài Quốc gia “mặc áo giáp” rất kỹ với mong muốn làm giảm nạn bạo lực sân cỏ. Vì thế rất nhiều trọng tài đã không ngần ngại rút thẻ hoặc rất cứng rắn với những quả penalty. Thế nhưng vòng 7 V-League có dấu hiệu lạm dụng từ giới trọng tài, với 33 thẻ vàng, bốn thẻ đỏ. Cả bảy vòng đấu đã có đến 243 thẻ vàng, 16 thẻ đỏ?

+ Chúng tôi đã xác định trọng tài có phạt thẻ đúng, có nặng tay và có bỏ sót. Tuy nhiên, cầu thủ bị phạt tăng cao do rất dễ dính thẻ vàng, chứ không phải lỗi bạo lực. Thẻ phạt phổ biến nhất vẫn là lỗi phản ứng trọng tài, câu giờ.

. Nhiều đội bóng rỉ tai nhau nghe họ rất ngại đá trên sân Chi Lăng vì ở đấy có ông chủ tịch Hội đồng Trọng tài?

+ Tôi nghe nói từ lâu rồi. Nhưng ông Mùi là Chủ tịch Hội đồng Trọng tài mà đội Đà Nẵng có lợi lộc gì đâu? Thậm chí mùa 1995 và 1999 đội Đà Nẵng vẫn bị xuống hạng như thường. Cũng cần giải thích thêm là trận vừa rồi trên sân Chi Lăng, trọng tài Võ Minh Trí thổi ba quả phạt đền đều đúng hết. Thậm chí là trọng tài Trí còn bỏ sót một quả nữa kìa. Tôi mà chỉ đạo trọng tài dù chỉ một lần là thân bại danh liệt ngay, làm sao giấu được dư luận. Vấn đề nữa là các đội bóng đều là doanh nghiệp hết rồi, không dính gì đến địa phương nữa. Bản thân tôi lãnh lương Nhà nước chứ đâu ăn lương của đội Đà Nẵng”.

Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: XUÂN HUY

. Hội đồng Trọng tài hay lên tiếng đòi thông cảm trọng tài cũng là con người và họ còn trẻ, thiếu kinh nghiệm. Nhưng đã sáu năm từ vụ nhiều trọng tài bị bắn thủng đến nay thì lực lượng vua sân cỏ đâu còn trẻ nữa?

+ Tiếng còi của trọng tài có thể sai sót bất cứ lúc nào, bởi quyết định chỉ trong tích tắc. 10 năm hay bao lâu nữa, trọng tài hàng đầu thế giới vẫn cứ sai và các đội bóng phải chấp nhận sai số như một phần của cuộc chơi. Vấn đề là cái tâm của trọng tài phải thẳng và tư tưởng phải trong sáng. FIFA đã làm nhiều cách để nâng chất trọng tài rồi mà vẫn chịu.

. Theo luật, trọng tài không bị các CLB khiếu nại phạt đền, việt vị, bàn thắng… Nhưng rõ ràng tiếng còi của trọng tài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đội bóng, khiến họ ấm ức vì bao công sức đổ sông đổ biển?

+ Tôi hiểu tâm trạng các đội bóng, bỏ nhiều tiền của mà thua do sai sót trọng tài thì đau lắm. Có điều, cái dở của các đội bóng là hay phản ứng thái quá với trọng tài. Họ ấm ức cái gì thì chỉ cần một cuộc điện thoại sau trận đấu, chúng tôi sẽ điều nghiên lại mọi thứ hoặc có nghi ngờ gì, hội đồng vẫn thẩm định lại.

. Thường thì dư luận chỉ biết trọng tài đúng khi Hội đồng Trọng tài mổ băng đánh giá, còn cái sai của trọng tài bị giấu nhẹm đi khiến đội bóng có cảm giác không sòng phẳng và minh bạch?

+ Bóng đá thế giới cũng thế thôi. Chúng tôi không thể mỗi lần mổ băng lại mời thiên hạ vào xem để cãi nhau cả ngày. Trọng tài có tư tưởng sai thì không nói làm gì, ngồi tù như chơi. Mọi sai sót đều do lỗi nhận định cả thôi. Hơn nữa, không thể mọi sự thật đều che giấu được. Chúng tôi hiểu tâm tư trọng tài và biết hạn chế của họ ra sao rồi họp rút kinh nghiệm công khai mà.

. Xin cảm ơn ông.

CÔNG TUẤN thực hiện

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục