Vụ Công Phượng: Đừng để tài năng phải chết vì dư luận

Trong nước

Vụ Công Phượng: Đừng để tài năng phải chết vì dư luận

(PLO)- Hôm qua, một tờ báo chuyên ngành thể thao đăng tải thông tin gây rúng động dư luận khi cho rằng Công Phượng khai gian tuổi từ 21 thành 19. 

Bản tin liên quan

 

Nghi án Công Phượng gian lận tuổi làm nóng dư luận. Ảnh: thể thao 24h.

Gửi comment về chuyện "Thực hư nghi án Công Phượng gian lận tuổi và quan điểm của bầu Đức", nhiều bạn đọc đã chia sẻ ‘nỗi đau’ của Công Phượng và bầu Đức khi ‘gánh’ nghi án từ trên trời rơi xuống.

Tội nghiệp Công Phượng, tội nghiệp bầu Đức

Theo bạn đọc Cat Dan, ở giải thiếu nhi, 9 tuổi khai gian 7 tuổi thì có vấn đề, vì 9 tuổi thể lực khác 7 tuổi rất lớn. Còn ở độ tuổi trưởng thành thì 19 và 21 không khác gì mấy. Nhưng cho dù thế nào, Phượng đá giỏi và khiêm tốn thì mọi người vẫn yêu quý. 

"Cái vụ này nhiều người làm quá. Như tôi khi đi học, vì chỉ định học dự thính lớp 1 nhưng sau đó thì cô cho lên lớp 2 luôn. Học tới lớp 5 phải thi tốt nghiệp thì tôi không đủ tuổi, thế là phải làm lại hết giấy khai sinh, tờ khai sổ hộ khẩu để thi tốt nghiệp. Tôi không nghĩ đó là gian dối mà là do sơ suất người lớn cũng không lường trước được"- bạn đọc Cat Dan dẫn chứng thêm và cho rằng cách đây mười mấy hai chục năm ở quê, chuyện giấy tờ đâu có sát sao chặt chẽ như bây giờ, đâu có giấy chứng sinh ở bệnh viện để làm giấy, khi con lớn thì cha mẹ mới ra xã đăng ký, nhớ sao khai vậy. "Chuyện không có gì lớn, sao lại làm khổ Phượng quá vậy. Đừng để tài năng phải chết vì dư luận"- bạn đọc này nhấn mạnh.

Bạn đọc Hoàng cảm thông với Công Phượng: “Hồi xưa, học chung lớp với tôi có rất nhiều bạn sinh năm 1969, 1970, 1971 nhưng khai sinh năm 1972, 1973. Các bạn này nay là Bác sĩ, Tiến sĩ... làm việc bình thường, khi vui vẫn nói mình khai lùi tuổi để đi học, vì nghe nói hồi đó nó vậy; một số thì nói ông bà già khai lùi để chậm đi lính trước 1975. Sự việc này chẳng thấy nhà báo nào bới móc lên. Tội nghiệp cháu Công Phượng, chỉ vì đá bóng mà người ta chiếu cố, cũng vì vượt mặt cả cái đội U21”.

Bạn đọc Le Anh thì chia sẻ với bầu Đức, “Tội nghiệp anh Đức. Anh làm có nhiều công lao quá mà vẫn bị dèm pha, ganh ghét. Ráng vượt qua nha anh Đức".

Đồng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Trí Dũng khẳng định “Anh Đức trả lời hay và đúng. Có thể nhiều người không đồng thuận với anh nhưng không sao vì chắc chắn nhiều người biết đâu là đúng. Phải không các bạn”.

Bên trái là phần công bố của VTV hôm qua (8-11) và bên phải là khai sinh và CMND mới của Công Phượng. Ảnh chụp lại từ VTV.

“Trắng – đen” phải rõ ràng

Bạn LVH khẳng định gian lận tuổi là đáng lên án nhưng cần hỏi ngay Công Phượng có gian lận tuổi không để kết thúc nhanh vụ này. Nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của Công Phượng. “Bóng đá lắm chuyện phức tạp, đành rằng việc gian lận và chạy theo thành tích là đáng lên án, song nếu Công Phượng không nổi tiếng chắc chẳng ai quan tâm và bới móc chuyện không hay ho này. Rồi đây như bầu Đức nói sẽ để cho các cơ quan chức năng vào cuộc. Lúc đó, " Đen , trắng " sẽ rõ ràng. Nếu đúng như vậy thì lỗi tại ai?"- bạn đọc này đặt vấn đề.

Bạn LVH cho rằng bầu Đức cũng chỉ tuyển lựa cầu thủ qua giấy tờ hợp pháp. "Ngay như cậu bé mà nói liên quan đến chuyện của Công Phượng cũng đã lên tiếng phủ nhận là không có thực như những gì giới truyền thông đưa tin. Vậy biết tin ai bây giờ. Song trước hết hãy để Công Phượng - một tài năng bóng đá Việt Nam được bình yên, ít nhất trong lúc này đã. Nếu không thì hỏi thẳng Công Phượng " Chú mày sinh ngày nào, năm nào, khai mau "...

Bệnh thành tích và ‘thói’ gen ăn tức ở

Công Phượng trong màu áo đội trưởng đội U-19 Việt Nam dự vòng chung kết châu Á. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Bạn đọc NNH nói gian lận tuổi là ‘căn bệnh’ khó chữa của thể thao Việt Nam nhưng chuyện Công Phượng cần phải tìm ra sự thật để mọi việc được sáng tỏ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của Công Phượng. 

“Bệnh khai man, gian lận tuổi tác trong thể thao, nhất là bóng đá thường rơi vào các lứa Thiếu niên, nhi đồng và các lứa U. Nó trở thành "chuyện thường ngày ở Huyện", cũng có thể Công Phượng đang đứng giữa 2 lằn ranh đó, việc này hãy để cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm làm rõ sau. 

Song trước hết, dù đúng sai chưa rạch ròi thì "tội trạng" vẫn thuộc người LỚN (1 là việc tuổi tác của Công Phượng có gian lận , 2 là nếu không thì đây là tội vu khống). Ta hãy kiên nhẫn xem sự việc này sẽ đi đến đâu nhưng trước hết người chịu thiệt nhất lúc này về mặt tinh thần là Công Phượng, nhân vật chính của vụ GATO (ghen ăn tức ở) này"- bạn đọc NNH bày tỏ quan điểm.

Theo bạn đọc có nick là Cu tèo,  “gian dối thường đi kèm với bới móc chọc gậy bánh xe”. "Qua vụ việc "tố" Công Phượng khai gian tuổi và lời giãi bày của ông bầu Đức mới thấy rõ là thói GATO lúc nào cũng hiện hữu trong làng bóng đá Việt nam thật đáng bị lên án”- bạn đọc Hoàng Đạo đồng tình.

Dù sự thật cuối cùng được làm rõ theo hướng nào thì có lẽ những người hâm mộ chân chính cũng đều chung quan điểm rằng hãy để Công Phượng được bình yên và cống hiến nhiều bàn thắng hơn cho bóng đá Việt Nam. 

PQ tổng hợp

BÌNH LUẬN

NGUYỄN THIỆN SƯU HƯU QĐ

Công phượng ƠI cháu cố gắng tập luyện phục vụ nước
nhà , 90 triệu nhân dân cả nước ,bóng đá VN đang chờ u19 của các cháu , riêng cháu là một nhân tài mọi người VN đang chờ sự đóng góp của cháu , chỉ có bọn ghen ăn tức ở mới hậm hực và bôi nhọ cháu , sự
việc của bọn chúng ( VTV 24 hay vòng xoay 24 h ) bêu xâu đã bị dư luận cả nước vạch mặt & lên án cháu yên tâm đã có hàng triệu người bảo vệ cháu

xomcoi

Vụ này cưc kỳ đơn giản .Công Phượng không đá
U19 thì đá U21 và cũng hhông có tội gì cả cháu cứ vô tư đi vị đây là Mưu đồ cúa một nhóm người xấu xa ghen tức với Bàu Đức bày Trò Mèo nhằm làm mất Uy tín của những người thành đạt hơn mình . Nhưng chúng quên rằng làm được dến như Bầu Đức thì bọn xâu mọt kia là cái gì đâu .

Vũ Văn Bằng

Chỉ có người đẻ ra mới biết chính xác con mình sinh vào ngày tháng năm nào. Khi bố mẹ đã khẳng định là ngày nọ tháng kia và làm giấy khai sinh trước chính quyền thì là đúng chứ còn ai dám bảo là sai.

truongthang

tại sao mới 19 tuổi mà thắng được u21????

Quang Vinh

Thể thao 24h và VTC làm ầm ĩ mọi chuyện, tố cáo CP khai gian tuổi, dẫn chứng người tố là BVP nhưng chính BVP phủ định điều này trên các phương tiện truyền thông. Vậy động cơ của TT24h và VTC khi làm chuyện này là gì? Có ai là người bị hại nhờ họ lên tiếng hay không? Không có. U19 HAGL không hề tham gia bất cứ giải U nào trong nước , cho tới khi thay mặt VN dự giải U19 Châu Á. Trong giải U19 châu Á, họ cũng chỉ 1 lần thắng U19 Úc và không thắng trận nào trước U19 Nhật, Hàn, TQ. Và tất cả các đội U19 quốc tế không ai khiếu nại về tuổi tác của CP. Các trận giao hữu U19 HAGL đấu với các đội lớn tuổi hơn, vì thế họ chẳng có lý do gì phải khai giảm tuổi. Vậy rõ ràng các đối thủ của U19 không ai phê phán khiếu nại. Sự việc mấy tờ giấy mà TT24h và VTC đưa ra chưa có gì chắc chắn khẳng định CP khai gian tuổi, lời tố cáo thì chính BVP phủ nhận. Vậy thực sự người tố cáo bỏ công sức, ngụy tạo chứng cứ chỉ nhầm hạ bệ CP, và qua đó gián tiếp làm xấu bầu Đức. Nhưng vì vậy, họ lại làm xấu chính hình ảnh bóng đá VN. Nếu chính xác họ ngụy tạo chứng cứ thì tội của họ với dân với nước càng nặng. Vì cái tính ganh ghét đố kỵ, họ bất chấp tất cả, coi rẻ danh dự đất nước, sẵn sàng làm hại người khác. Nhiều người a dua kết tội CP, và cả HAGL mà không quan tâm đến chuyện mà TT24h và VTC đưa ra có đúng hay không. Với một số người, chỉ cần nói xấu được người khác là đủ để họ hả hê sung sướng rồi.

Cự Giải

Nếu Phượng là đứa trẻ chăn bò ở quê Nghệ An thì chẳng ai quan tâm làm gì. Đằng này, Phượng đã là người nổi tiếng là "tương lai bóng đá Việt Nam" (như lời bầu Đức), thì dư luận có quyền phán xét và muốn sự việc phải được làm đến nơi đến chốn. Bất kể tổ chức, cơ quan, cá nhân nào khai man tuổi thì cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật!

Thanh Trung

Vợ tui khai gian một tuổi này sao không về đây mà móc ra. hãy để cho em nó phát triển bình thường, từ lúc công phượng nổi tiếng tới giờ chuyện nhỏ nhặt nào cũng lên báo, nào là nhà mới, nào là xem trận chung kết ở nhà phượng....các ông nhà báo nếu có rãnh hảy đi tìm những nạn tham nhũng, lảng phí, những bất công trong xã hội....mà đưa ra trước công chúng

Lê Bá Ích

Dẫu yêu mến Công Phượng đến đâu cũng đừng vì thế mà không quan tâm đến chuyện khai lùi tuổi . Nếu chấp nhận vậy thì mọi cuộc thi , tuyển sinh , tuyển dụng quy định tuổi làm gì . Tôi nghĩ U19 Việt Nam thắng U21 Thái Lan có ý nghĩa hơn U21, U23 Việt Nam thắng . Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc nói dối luôn là một ấn tượng xấu . Vì vậy, từ chính quyền , gia đình , và bản thân Công Phượng nên khẳng định cho thật điều này . Và nếu vậy thì không đá trong đội U21 Việt Nam nữa và chuyển qua đá U23 Việt Nam . Đơn giản là vậy thôi.

trần vũ khoát

Chuyện tuổi tác của Công Phượng có gì đâu mà phải âm ỉ. ồn ào. Biết bao nhiêu Ồng quan to vẫn sửa lại nhỏ tuổi để kéo dài "tuổi thọ" nhận bổng lộc, đục khoét hào bao của dân

Huỳnh Văn Ân

Giả sử nếu gia đình Công Phượng có khai man tuổi thì các cơ quan hộ tịch phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đừng để một tài năng chịu thiệt huống chi là không có căn cứ, tin lá cải

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM