VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

CÔNG TUẤN
CÔNG TUẤN
Thứ Bảy, ngày 31/7/2021 - 07:00

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Dù chỉ cần tối thiểu 23 ngày tổ chức phần còn lại cho các giải vô địch quốc gia nhưng VPF lúng túng thấy rõ, bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 lẫn tác động từ nhiều phía lên công tác tổ chức. Chính họ khi chốt phương án báo cáo HĐQT và VFF vẫn không thể chắc chắn ngày 20-11 có bảo đảm mọi thứ cho bóng lăn hay chỉ là một giải pháp đối phó.


Các đội oằn mình vì nghỉ quá dài ảnh hưởng đến sự sống còn trong khi VPF vẫn chưa có phương án giảm thiểu rủi ro cho các đội. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Theo đó, VPF ban đầu dự kiến hoãn V-League từ nay đến tháng 2-2022 mới tái xuất, nghĩa là các CLB ngồi chơi xơi nước hơn nửa năm. Cộng với sự thiếu tôn trọng CLB khi tung tin thăm dò dư luận đã khiến cho phương án duy nhất của VPF bị phản ứng dữ dội. Rất nhiều ý kiến chỉ trích VPF chăm lo nhiều hơn cho quyền lợi của mình mà thiếu quan tâm đến lợi ích của CLB với kiểu tổ chức giải bằng mọi giá, bất chấp thiệt hại lớn hơn về phía đội bóng từ những chi phí phát sinh.

Có nhiều CLB chọn cách hủy giải, công nhận ba thứ hạng đầu hiện hữu cho các đội mùa sau đá cúp châu Á; cũng có ý kiến tiếp tục lăn bóng sau đầu mỗi tháng để đội tuyển quốc gia thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022; phần ít còn lại đồng ý với phương án duy nhất của VPF hoặc bỏ phiếu trắng. Nhìn chung, quan điểm của các nhân vật chính là không dừng giải quá lâu hoặc hủy giải cho đỡ thiệt hại về tiền bạc lẫn ảnh hưởng chất lượng chuyên môn.

Tuy nhiên, mọi đề xuất đều không hợp lý nhất theo toan tính của VPF. Họ không muốn hủy giải, sợ vi phạm hợp đồng với đối tác và cũng không dám chọn cách tổ chức tiếp, ngại ảnh hưởng đến các đội tuyển lẫn chưa có phép của cơ quan chức năng trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Rõ ràng VPF không có quyền tự quyết và đang rơi vào thế khó giữa những làn đạn bỏ giải không được, tiếp tục không xong. Phê phán VPF đưa ra phương án tổ chức giải chưa phù hợp và gây thiệt thòi cho CLB rất dễ nhưng để tìm cách hài hòa nhất lợi ích giữa các bên mới khó.

VPF không thể chủ động chọn các mặt sân thi đấu trong mùa dịch bệnh diễn biến khó lường ở nhiều địa phương và còn lệ thuộc chủ yếu vào các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch COVID-19. Thậm chí, họ cũng không chắc thời điểm bóng lăn trở lại có đầy đủ điều kiện an toàn cao nhất cho CLB.

Rơi vào thế khó, VPF tiếp tục chuyền bóng lên cho VFF.•

 

Nếu hủy AFF Cup...

Theo nội dung mới nhất VPF trình cho HĐQT sau khi thu thập ý kiến của các đội bóng, V-League sẽ trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến ngày 18-3-2022, song song với Cúp Quốc gia, còn giải hạng Nhất kết thúc sớm hơn vào tháng 2-2022. VPF cũng sửa điều lệ chỉ có một đội V-League xuống hạng và một đội hạng Nhất lên hạng, bên cạnh việc điều chỉnh một số quy định về pháp lý liên quan đến chuyển nhượng, đăng ký cầu thủ... Thế nhưng cái khó của phương án này là cuộc chơi chỉ diễn ra một vòng đấu rồi bắt buộc phải hoãn tiếp đến đầu năm sau, do ngày 5-12 dự kiến đội tuyển Việt Nam thi đấu AFF Cup. Nếu điều này xảy ra, cùng với việc thầy trò ông Park còn hai lượt trận cuối ở cúp thế giới đầu năm sau, V-League vẫn dây dưa với quãng nghỉ dài. TT

CÔNG TUẤN

Tags:

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục