VN-Đài Loan (1-1): Phung phí cơ hội và suýt trả giá

NGUYỄN HUY
NGUYỄN HUY
Thứ Năm, ngày 23/3/2017 - 04:20

(PL)- Đài Loan đúng nghĩa là đội bóng “quân xanh”. Họ non trẻ nhưng nhiệt tình và đã khiến các cầu thủ chủ nhà vã mồ hôi trong một trận hòa may mắn.

Rất nhiều cơ hội được tạo ra trước một đội Đài Loan trẻ hóa mạnh mẽ nhưng các học trò HLV Hữu Thắng lại quá vô duyên trong những pha xử lý.

Điều HLV Hữu Thắng mong mỏi là đừng cầu thủ nào của ông bị chấn thương trên mặt sân Hàng Đẫy quá xấu đã thành hiện thực. Còn về lối chơi trước một “quân xanh” non kém thì chắc chắn HLV Hữu Thắng chưa thể hài lòng.

Một đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn đổi mới sau hàng loạt cuộc chia tay vẫn cho thấy sự thiếu hụt ở cả ba tuyến. Không Công Vinh, những Văn Toàn, Công Phượng, Tấn Tài phải tự thân chiến đấu mà thiếu sự kèm cặp của một thủ lĩnh ở tuyến trên. Không Thành Lương, không Văn Quyết, tuyến hai đón nhận sự trở lại của Huy Hùng và cầu thủ đang đá K-League - Xuân Trường vẫn chưa cho thấy sức bật ở tuyến giữa. Họ chủ yếu phát động tấn công nhiều hơn là hỗ trợ phòng ngự và cũng ít bị làm khó bởi đối thủ “chưa đủ tuổi”. Và rõ ràng tuyến giữa được xem là ổn nhất vẫn chưa có một thủ lĩnh đúng nghĩa giữ vai trò cầm trịch trận đấu ngoài những đường chuyền có điểm rơi chuẩn của Xuân Trường.


Công Phượng, người ghi bàn gỡ hòa từ cú sút chạm mông trung vệ Đài Loan vào góc xa. Ảnh: THANH NIEN ONLINE

Hàng thủ vẫn là khu vực đáng lo khi “già dặn” nhất là Quế Ngọc Hải buộc phải thay vai trò thủ lĩnh của Đình Luật. Quanh đó là nhiều vị trí trẻ được thử nghiệm nhưng đối thủ Đài Loan vẫn chưa cho thấy là một dạng thuốc thử nặng trừ một bàn thắng ở phút 84.

Trong khi các học trò HLV Hữu Thắng chỉ chú trọng vào việc phá lưới Đài Loan và bỏ lỡ nhiều tình huống thì trong một pha tấn công đông người, Đài Loan lại là đội bóng gây bất ngờ. Họ trừng phạt hàng thủ Việt Nam sau những pha rót bóng bị phá ra, rồi sau đó là cú sút “tẹt cơ” của Wei Pei-lun thành đường chuyền hiểm cho Lee Pin Hsien sút cận thành trong thế không bị kèm cặp hạ thủ môn Phí Minh Long.

Bàn thua xảy ra chỉ sau nửa phút kể từ khi Văn Toàn và Hồng Duy phối hợp thật hay nhưng cú sút cận thành của Hồng Duy lại lên trời.

Phải đến phút 88 Việt Nam mới có bàn gỡ 1-1 từ cú sút của Công Phượng. Cú sút có phần may mắn khi chạm mông một trung vệ Đài Loan đổi hướng vào góc xa làm bó tay thủ môn Chiu Yu-hung.

Chỉ có vài ngày tập trung nên khó có thể đòi hỏi các tuyển thủ Việt Nam phải thi đấu thật xuất sắc. Tuy nhiên, trước một “quân xanh” quá yếu và chủ yếu đá phản công với lấy sự nhiệt tình bù đắp cho chuyên môn, hẳn là HLV Hữu Thắng đã nhìn thấy nhiều khiếm khuyết cần khắc phục trước chuyến hành quân chuẩn bị làm khách trước đối thủ Afghanistan.

Tỉ số không quyết định đến chất lượng của trận giao hữu với mong muốn đừng có cầu thủ nào chấn thương nhưng sự phung phí cơ hội và khó khăn trong việc tìm bàn thắng thì hẳn là bài toán làm HLV Hữu Thắng đau đầu.

NGUYỄN HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục