‘V-League vẫn còn thứ bóng đá tình cảm’

Trong nước

‘V-League vẫn còn thứ bóng đá tình cảm’

(PL)- Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương thừa nhận V-League còn những lập lờ theo kiểu tình cảm giữa các CLB nhưng không quá trắng trợn như xưa.

Bản tin liên quan

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Minh Xương cho biết Quảng Nam và Thanh Hóa đang có nhiều lợi thế nhất trong cuộc đua vô địch. Giải sẽ rất lôi cuốn ở ba vòng đấu cuối với những diễn biến khó lường nếu các đội chịu đá thật.

. Phóng viên: Có gần nửa số đội nằm ở nhóm trên đều có khả năng vô địch V-League 2017, ông nghĩ cơ hội dành cho ai nhiều nhất?


Ông Đoàn Minh Xương

+ Ông Đoàn Minh Xương (ảnh): Trên lý thuyết có đến bảy đội vẫn còn cửa đăng quang nhưng thực chất chỉ có bốn đội gồm Quảng Nam, Thanh Hóa, Hà Nội và Than Quảng Ninh chỉ hơn kém nhau 1-3 điểm. Ba đội xếp sau như Sanna Khánh Hòa, Sài Gòn, Hải Phòng có thể gặp may mắn thì có huy chương chứ không thể đua vô địch.

Ba vòng đấu cuối sẽ gay cấn ở chỗ Than Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam còn đối đầu lẫn nhau nên chỉ cần chút sơ sẩy, ngôi đầu rất dễ đổi chủ.

. Ông có cảm giác nuối tiếc cho Thanh Hóa sau nhiều vòng dẫn đầu đã rơi xuống nhì bảng dù ba lượt cuối chỉ tiếp các đối thủ dễ chịu B. Bình Dương, Sanna Khánh Hòa và làm khách SL Nghệ An?

+ Tiếc cho các học trò ông Petrovic ở những trận cầu quyết định có thể khiến cuộc chơi ngã ngũ trên sân nhà lại để thua Quảng Nam, hay bị Hà Nội cầm hòa và thua ở sân Than Quảng Ninh. Tuy nhiên, tôi nghĩ Thanh Hóa vẫn có nhiều ưu thế nhất trong cuộc đua này nhờ lịch thi đấu thuận lợi trước các đội hết động lực và đã xác định thứ hạng. Vấn đề còn lại là những đối thủ khác phải đá thật.

. HLV Mai Đức Chung nói có biết về việc liên minh của một số đội bóng ở V-League, ông nghĩ là đúng hay sai?

+ Tôi cảm giác V-League vẫn còn tồn tại thứ bóng đá tình nghĩa, dù bây giờ đỡ hơn xưa nhiều rồi! Nhớ lần SHB Đà Nẵng vô địch có công rất lớn của Hà Nội T&T phòng thủ tiêu cực để cầm hòa Sài Gòn Xuân Thành. Hay như ở mùa này, Long An sau sự cố trên sân Thống Nhất đã trượt dài và hầu như các đội nằm ở nhóm dưới đều “đè” thầy trò Minh Phương ra mà đá. Ý tôi muốn nói là bóng đá tình cảm vẫn còn trong giải Việt Nam và chỉ cần có điều kiện thì nó xảy ra thôi.


Thanh Hóa dù bị bủa vây nhưng vẫn còn cơ hội vô địch nếu các đội cùng đá sòng phẳng. Ảnh: HUY PHẠM

. Ông có thấy Quảng Nam dù không quá xuất sắc nhưng ai cũng nói họ phải vô địch V-League mùa này nhờ sự hậu thuẫn ngấm ngầm nào đó?

+ Trước hết, phải nói ngay Quảng Nam có suất nhất bảng như hiện tại do thực lực của họ làm nên. Ai cũng biết V-League có chuyện một ông bầu có sức ảnh hưởng đến nhiều đội bóng nhưng Quảng Nam trên sân nhà cũng bị SHB Đà Nẵng, Sài Gòn cầm hòa, đi sân Sài Gòn còn thua.

Bên cạnh đó các đối thủ lớn của họ như Thanh Hóa lượt đi chơi tốt, lượt về không như vậy. Hà Nội, Sài Gòn hay Than Quảng Ninh cũng có phong độ phập phù, thiếu ổn định như Quảng Nam. Điều này theo tôi có xuất phát từ việc các nhà làm giải chia V-League ra quá nhiều chặng nghỉ. Nó gây khó khăn cho CLB trong việc duy trì phong độ và niềm hưng phấn cho cầu thủ.

. Công tác trọng tài vẫn để lại nhiều dấu hỏi, như ở sân Long An hay mới đây ở sân Hòa Xuân gợi lên nghi vấn trọng tài có tình cảm với CLB, hay chỉ là một hình thức đánh bùn sang ao?

+ Tôi giả sử nếu trận SHB Đà Nẵng vừa rồi trên sân nhà Hòa Xuân thua láng giềng Quảng Nam 0-2 mà đóng kịch được thì quá hay. Trận đấu kịch tính và căng thẳng với hai chiếc thẻ đỏ. Dĩ nhiên bức tranh toàn cảnh về trọng tài mùa nào cũng không hoàn chỉnh. Điều quan trọng nhất là sau những sự cố hồi đầu mùa, các nhà tổ chức có chấn chỉnh quyết liệt nhưng vẫn chưa thể xua tan nhiều nghi kỵ của mọi giới về trọng tài.

Theo tôi, VFF và Ban Trọng tài phải cải tổ mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là siết chặt đầu vào. Trọng tài cần có đam mê, tâm huyết và tài năng thật sự, đừng vì “dây nhợ” hoặc vì một điều gì khác mà tuyển chọn, làm mất uy tín của “vua” và mất lòng tin của người trong cuộc.

Nếu chơi trò liên minh, bầu Hiển sẽ mất rất nhiều

Đề cập đến sự hấp dẫn của cuộc đua vô địch cuối mùa, HLV Đoàn Minh Xương không tin Hà Nội và Than Quảng Ninh “nằm” cho Quảng Nam thắng dễ dàng. Ông nói: “Nếu kịch bản diễn ra theo đúng dự báo Quảng Nam sẽ thắng dễ các đối thủ quen thuộc thì… trắng trợn quá! Người mất nhiều nhất trong chuyện này là… bầu Hiển chứ không phải các đội bóng. Cá nhân tôi vẫn tin Than Quảng Ninh chơi sòng phẳng thì cửa vô địch rất lớn dù còn kém về lịch thi đấu so với Thanh Hóa”.

CÔNG TUẤN thực hiện

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM