V-League bất thường!

CÔNG TUẤN
CÔNG TUẤN
Thứ Tư, ngày 13/7/2016 - 05:10

(PL)- Bóng đá Việt Nam lẫn trong mùa Euro có “điểm sáng” là gia tăng bàn thắng. Nhưng ngược lại, lượng khán giả giảm, trọng tài bị chỉ trích và cầu thủ bị nghi ngờ “lên sàn”.

Bốn vòng đấu V-League diễn ra trong mùa Euro thể hiện sự bất thường rõ nhất ở số lượng bàn thắng gia tăng đột biến trong khi người xem đến sân thưa thớt hẳn.

96 bàn thắng sau bốn vòng đấu không đại diện cho sự hấp dẫn của V-League, bởi có nhiều trận đấu theo kiểu trên làm dưới phá và hầu hết ra kèo “tài”. Riêng vòng 15 V-League có đến 31 bàn thắng với các trận đấu mang tính kịch kiểu như cuộc rượt đuổi 5-4 của Hà Nội T&T trên sân Bình Dương hay QKN Quảng Nam cầm hòa Thanh Hóa 4-4, Than Quảng Ninh thắng ngược SHB Đà Nẵng 3-2.


Sân Cần Thơ từng đi vào kỷ lục gần 60.000 khán giả ở giải U-21 quốc tế nhưng vừa qua chỉ toàn  khán đài trống huơ trống hoác. Ảnh: XUÂN HUY

Sự bất thường ấy khiến dư luận có quyền ngờ vực từ những cuộc lội ngược dòng không tưởng hoặc cái cách giải quyết trận đấu quá nhanh, quá nguy hiểm. Nó gợi nhớ lên nỗi sợ hãi xem… diễn kịch như cái lần Đồng Nai bị thua ngược Than Quảng Ninh 3-4 đến nỗi nhiều cầu thủ phải ra tòa năm ngoái.

Chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào của các nhà làm giải lý giải thuyết phục về việc số bàn thắng luôn tăng rất cao ở những thời điểm người xem không đến sân nhiều và giới quan sát bận rộn hơn với Euro.

Trong khi đó, những sân bóng có biệt danh “chảo lửa” như Lạch Tray, Cẩm Phả cũng nguội khi chỉ dao động 6.000-8.000 người xem, so với thời trước Euro luôn đón hơn 10.000. Con số 4.000 khán giả phổ biến rộng ở các sân và bình quân có khoảng 5.000 người đến mỗi sân, giảm hơn 30%.

Trọng tài cũng là đối tượng bị các đội bóng phản ứng và chỉ trích nhiều nhất, dù ông trưởng Ban Trọng tài luôn nói lỗi nhận định là bình thường. Hôm qua (12-7), lãnh đội Hải Phòng đã gửi đơn khiếu nại tổ trọng tài Xuân Nguyện bị cho là thiên vị chủ nhà HA Gia Lai. Riêng ở Thanh Hóa, ban huấn luyện và cầu thủ đã tạo một mồi lửa cho khán giả chửi rủa trọng tài không thương tiếc, sau tình huống công nhận bàn nâng tỉ số 4-3 cho QNK Quảng Nam.

Sự bất thường ở các vòng đấu trong mùa Euro đã trở nên bình thường khi niềm tin và chỉ số minh bạch của giải đấu xuống quá thấp!

Song song với việc nỗ lực để V-League nhiều đối tác hơn và hoành tráng hơn, đáng tiếc là nhiều bộ phận vẫn chưa mạnh mẽ cùng đồng hành để V-League phát triển đúng nghĩa. Bộ phận trọng tài được trang bị rất nhiều phương tiện kỹ thuật nhưng việc nâng chất trọng tài lại đi ngược với sự đầu tư. Việc ông trưởng Ban Trọng tài tham gia với vai trò phó ban tổ chức là điều không quốc gia nào thực hiện vì nó đi ngược với công tác điều hành trọng tài cần độc lập. Trong khi đó nhiều đội bóng biết cầu thủ mình “lên sàn” và đá bất thường nhưng vẫn hùa theo cầu thủ lên án trọng tài theo kiểu tìm cái sai để đổ hòng tránh những bàn thắng bất thường bị soi.

Khi nào từng bộ phận, từng thành viên có trách nhiệm chung với V-League thì giải mới tiến bộ được.

NN

CÔNG TUẤN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục