Vì sao HLV Miura từ chối CLB Việt Nam, muốn đến Thái Lan

Trong nước

Vì sao HLV Miura từ chối CLB Việt Nam, muốn đến Thái Lan

(PLO)- Sau khi chia tay tuyển Việt Nam, CLB Than Quảng Ninh và vài CLB khác của Việt Nam có nhã ý mời HLV Toshiya Miura làm giám đốc kỹ thuật CLB, hoặc HLV trưởng nhưng ông từ chối.

Bản tin liên quan

Mới đây trên vài tờ báo của Thái Lan có đăng thông tin cựu HLV tuyển Việt Nam, Toshiya Miura nộp hồ sơ ứng thí vào ghế HLV trưởng CLB Bangkok Glass. Những năm gần đây, Bangkok Glass cũng thuộc hàng CLB giàu có của Thai- League.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao trước đây nhiều CLB Việt Nam thật lòng mời Miura làm việc, nhưng ông lịch sự từ chối. Bây giờ tự thân ông lại đi tìm việc ở Thái Lan?


HLV Miura biết rõ cái gọi là "bóng đá chuyên nghiệp" kiểu Việt Nam.

Mọi chuyện đều có lý do của nó. Ngày HLV Miura làm tuyển Việt Nam thì ông công khai chê đủ thứ. Ông nói các trận đấu V- League kém chất lượng, thừa bạo lực, cầu thủ quá yếu, không chịu chạy, sân bóng thì như… mặt ruộng, CLB thì đào tạo trẻ manh mún, điều hành các trận đấu cũng như ban tổ chức cũng có vấn đề. Với bóng đá Thái Lan thì ngược lại.

Bóng đá Thái Lan luôn tìm mọi cách để vươn lên và hiện nay là đang nằm trong tốp 10 giải vô địch châu Á chất lượng nhất. Hoặc ít ra bóng đá Thái Lan luôn học hỏi để đi lên, còn bóng đá Việt Nam không thấy sự lạc quan ở tương lai.

Mặt sân cỏ Thái Lan thì khỏi phải bàn, tổ chức, cơ cấu các CLB Thái Lan cũng hướng đến sự chuyên nghiệp đúng nghĩa. Các CLB Thái Lan cũng hướng đến sự phát triển bền vững bằng chính sách đào tạo trẻ bài bản. Chỉ chừng ấy thôi thì một HLV đến từ Nhật tất nhiên họ thích hơn nhiều.


Dưới con mắt của ông thầy Nhật thì cầu thủ Việt Nam chỉ là nghiệp dư.

HLV Miura có cái lý của mình khi thẳng thừng không cần suy nghĩ khi đưa ra quyết định không tiếp tục ở lại cộng tác với bóng đá Việt Nam.

Suy cho cùng, việc HLV Miura nộp hồ sư ứng thí ngồi vào ghế thuyền trưởng Bangkok Glass của Thai- League cũng là điều bình thường. Thai- League hiện nay cũng có vài HLV người Nhật làm việc đấy thôi.

Với cầu thủ có tính chuyên nghiệp cao hơn Việt Nam, Miura có những thuận lợi hơn trong công việc, nhất là cơ cấu tổ chức trong một CLB chuyên  nghiệp đúng nghĩa.

Ngày HLV Miura chia tay tuyển Việt Nam khi hợp đồng bị cắt sớm ông hoàn toàn không có ý kiện cáo, cũng không hậm hực và vui vẻ chấp nhận. Trước khi về nước ông còn đi gặp mọi người và uống rượu chia tay.

Ông cảm nhận được rằng làm HLV tuyển Việt Nam áp lực thành tích trước mắt rất cao, nền tảng để cho ông có được thì không nhiều. Chẳng hạn như nhiều tuyển thủ U-23 ông còn phải cất công dạy lại cách... ném biên. Qua chất lượng cầu thủ ở đội tuyển, ông cũng biết được cơ bản bóng đá cấp CLB của Việt Nam ra sao.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

TRANHUNG

Toshiya Miura : Là môt HLV túc cầu quốc tế , nhưng đẳng cấp còn thấp , tuy nhiên ông ta thừa trí khôn để biết chọn việc ở đâu là tốt nhất cho mình ! Đã làm ở VN , Toshiya Miura như người đã đắp mền nên rất hiểu rận ? Bài học ở VN đã quá đủ với Toshiya Miura ; bây giờ Toshiya Miura cần bài học mới của người Thái của Kiatisuk Senamuang về sự phát triển bóng đá chuyên nghiệp ( mặc dù ở lĩnh vực này Nhật còn là thầy của Thái )?

Bình Ton

Ông ấy nói về bóng đá VN là quá đúng đi chứ, với lại ông là HLV luôn luôn lúc nào cũng có cái tầm nhìn, nhận xét, so sánh nền bóng đá nước này, nước nọ để ông ấy có điều kiện là vô ngay thôi. Nền bóng đá muốn đi lên thì phải có một cái nền tảng vững chắc chứ không phải lúc nào cũng muốn chiến thắng người ta và lấy bằng được HCV, HCB...tối ngày châm bẩm cái thành tích và thành tích mà không nhìn lại nền tảng cơ sở vật chất, cầu thủ của mình ra thế nào mà đòi hỏi cao siêu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM