VFF nhạt nhòa giữa cái tâm và tầm của các ông bầu

Trong nước

VFF nhạt nhòa giữa cái tâm và tầm của các ông bầu

(PL)- Bầu Đức cho biết từ ngày VFF chấp nhận đơn từ chức phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính, ông không còn quan tâm đến các mối quan hệ trong tổ chức này nữa. 

Bản tin liên quan

Ông bầu phố núi tiết lộ mình không có quyền và không thể nói đến việc VFF có hay không gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo, dù rằng mỗi tháng trước ngày 10, ông đều chuyển vào tài khoản thầy Hàn trả lương hơn 700 triệu đồng.

Cũng từ ngày VFF vào nhiệm kỳ mới cuối tháng 12-2018, tân Phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa hay các cộng sự nhắc đến nghĩa vụ phải trả lương cho thầy ngoại thay vì cứ lặng lẽ phụ thuộc vào bầu Đức. Tuy nhiên, chính bầu Đức vẫn rất vui vẻ nói rằng chuyện ông làm nhỏ thôi, miễn sao mang lại niềm hạnh phúc cho bóng đá Việt Nam (VN).

Bầu Đức cũng hào hứng khoe ông còn đến 45 cầu thủ khóa IV ở Học viện HA Gia Lai JMG và nhóm năng khiếu chơi bóng ngon lành có khi còn hơn cả lứa Công Phượng. Sự đầu tư lẫn kỳ vọng của bầu Đức từ hơn 10 năm trước với sự tiên phong làm học viện bóng đá dẫu âm thầm vẫn là nguồn năng lượng dồi dào đóng góp cho các đội tuyển quốc gia.

Hãy nhìn lại sự thành công của bóng đá VN suốt hơn một năm qua, từ cái duyên của bầu Đức kết nối suôn sẻ với HLV Park Hang-seo còn là những lứa cầu thủ trẻ tài năng đến từ các trung tâm bóng đá của vài ông bầu cùng một số địa phương khác. Nòng cốt của các đội tuyển đều xuất thân từ Học viện HA Gia Lai JMG và nhóm cầu thủ Hà Nội của bầu Hiển. Họ được tạo điều kiện chơi bóng trong môi trường chuyên nghiệp ngay từ cấp CLB và không khó khi tiếp cận với thứ bóng đá hiện đại do ông Park mang đến.

Nếu không có những ông bầu có tâm, tầm và tiền, có thể bóng đá VN sẽ vẫn mò mẫm dưới cái “ao làng” phủ lấp bởi cái bóng quá lớn của người Thái Lan. Vai trò của VFF trong công cuộc định hướng, ươm mầm và đầu tư đào tạo trẻ rất mờ nhạt, nếu không muốn nói chỉ nhỉnh hơn con số 0 một chút.

HLV Park Hang-seo ở tuổi 60 cũng không thể gắn bó mãi với làng bóng và hơn nữa, như cái cách ông nói là một mình ông chẳng thể nào làm thay đổi cả một nền bóng đá một cách bền vững.

Không phải tự nhiên trong rất nhiều cuộc trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, ông thầy người Hàn Quốc luôn luôn nhắc đến sự đồng lòng chung tay của nhiều giới trong xã hội với trách nhiệm đầu tàu của VFF. Ông Park nói thẳng các trung tâm dạy bóng đá chuyên nghiệp thực sự ở VN còn quá ít.

Các chuyên gia bóng đá không phải vô lý khi ví von rằng lứa học trò của ông Park giống như một chiếc bút chì, gọt mãi rồi cũng tàn và việc lệ thuộc đến mức lợi dụng tâm huyết của những ông bầu là rất chênh vênh cho một nền bóng đá.

GIA HUY

BÌNH LUẬN

Hà Nhân Văn

LẬP QUỸ GIỮ HLV Park-Hang-seo: Mất HLV Park đang là nguy cơ lớn. Ông đã thổ lộ: “Sau những thành công cùng tuyển VN, tôi nghĩ mình có đủ khả năng để dẫn dắt các đội bóng lớn". (SPO TV News) Các CLB Trung Quốc đã đánh tiếng với ông Park là bao nhiêu tiền họ cũng chi, sẵn sàng đền bù cho VFF. HLV Hàn Quốc Choi Kang-hee đã chia tay CLB Jeonbuk Hyundai Motors (Hàn Quốc) để đến đội bóng Tianjin Quanjian (Trung Quốc) với mức lương 7,5 triệu USD/năm cho 3 năm. Mức 22. 000 usd/tháng chỉ vừa đủ sống ở Hàn quốc. Ông Park cần một mức lương không quá chênh lệch so với mức 2. 5 triệu usd/năm trên VN có 14 triệu thuê bao truyền hình. Mỗi hộ trả 1,3 triệu đ/năm. Chỉ cần góp mỗi hộ 20. 000 đ, với 2 triệu hộ (14% số thuê bao trên) là đã có 2 triệu usd/năm, đủ để giữ chân ông Park. Cần một người có uy tín đứng ra lập quỹ. Chẳng hạn ông Đoàn Nguyên Đức, người đang trả lương cho ông Park. Rất mong mọi người chia sẻ rộng rãi ý tưởng này, để bóng đá VN tiếp tục đi lên. Hà Nhân Văn. ==

Tráng A Lồng

Nực cười cho VFF, họ làm gì nhỉ, không biết ông Park ký hợp đồng với bầu Đức hay với VFF.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM