U-16 Việt Nam 0-5 U-16 Iran: Thua mà tức

Trong nước

U-16 Việt Nam 0-5 U-16 Iran: Thua mà tức

(PLO)- U-16 Việt Nam đã phải nói lời chia tay vòng chung kết châu Á sau trận thua quá đậm 0-5 trước U-16 Iran. Một cái thua có nhiều điều đáng bàn...

Bản tin liên quan

Dẫu biết rằng khi chơi với một đội bóng giỏi thì đội giỏi luôn có cách buộc đội yếu bộc lộ các điểm yếu và thậm chí lộ ra những cái lỗi rất ngờ nghệch. Tuy nhiên, cái thua đậm của U-16 Việt Nam tại tứ kết giải châu Á vừa kết thúc cách đây ít phút lại là chuyện khác.


U-16 Việt Nam và U-16 Iran chụp ảnh chung "One Asia- One Goal"

Trong hành trình vào tứ kết, U-16 Việt Nam gặp phải một U-16 Nhật ở một đẳng cấp khác và thua đậm. Dù U-16 Nhật Bản có thể hình không hơn cầu thủ Việt Nam nhưng sức mạnh, tư duy chơi bóng và sức bền của họ hơn hẳn. Còn lại hai đội U-16 Úc và U-16 Kyrgyzstan đều to con hơn Việt Nam rất nhiều nhưng Việt Nam đều thắng. U-16 Iran cũng tương tự như hai đội bóng này nhưng cuối cùng U-16 Việt Nam lại thua đậm đối thủ 0-5 trước ngưỡng cửa thiên đường.

Chơi với một đội Iran có thể hình, sức mạnh và tốc độ hơn hẳn Việt Nam nhưng U-16 Việt Nam lại bố trí bốn hậu vệ giăng ngang và đẩy lên rất cao, dường như có ý để bẫy việt vị. Đó là điều hết sức sai lầm. Nếu có một thế trận hợp lý, không hẳn Việt Nam đã thua một trận quá đậm như thế.

Ngoài Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên thì ở lứa U-16, đội Việt Nam “chơi được” với những đội khác. Thế nhưng những bất hợp lý trong tổ chức phòng ngự và hầu như không có sự điều chỉnh khiến hiệp 2 Iran phát hiện ra và liên tục khoét vào tử huyệt.

Nếu hai bàn thắng đầu của Iran đến từ những tấn công biên rồi tạt vào, lợi dụng chiều cao hơn hẳn để tỳ đè ăn bàn. Thì sau đó khi phát hiện bốn hậu vệ Việt Nam cứ giăng ngang đẩy lên cực cao, thế là Iran chọc khe cho các tiền đạo bứt tốc khiến hậu vệ Việt Nam lui về đuổi theo trối chết vẫn không kịp. Ba bàn thua sau đó của U-16 Việt Nam đều từ những tử huyệt này. Hoàn toàn không thấy ban huấn luyện điều chỉnh từ đầu đến cuối.

Thua Iran là điều không phải sốc nhưng cách điều chỉnh thế trận với tình hình cụ thể trên sân của BLH Việt Nam thì quá chậm. HLV Đinh Thế Nam quá thiếu những người giúp việc đủ để tìm hiểu đối phương và đủ để hội ý để có cách điều chỉnh kịp thời.

U-16 Việt Nam bị loại ở tứ kết không uất ức nhưng cách thua năm bàn trắng thì không ổn.

THANH HÀ

BÌNH LUẬN

Honza Huỳnh

VN muốn chơi trội, tấn công ghi bàn vì đang được "các nước ca ngợi" mà, thủ hòa đâu khó. Iran thắng trước thì họ phô diễn kỹ thuật và thắng tiếp là điều dễ hiểu. Mình thắng Kigistan nhờ gôn bạn quá kém, suyt thế với đội khác ăn chi được. Thua nhưng kỹ thuật mình kém. Thua càng buồn. Biết các bạn trẻ cũng buồn nhưng HLV mình quá kém thắng hay nói phét làm các cháu lên mây.

Phan Anh

Chưa thi đấu đã xác định " thua" thì thua 5 bàn là ít - chả có gì phải tức vi thua 5 bàn là xứng tầm may mắn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM