Từ danh hiệu đầu của MU thời Mourinho: MU chưa thể hiện được gì

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Hai, ngày 8/8/2016 - 16:04

(PLO)- Nếu gặp những đội có hàng công mạnh thì MU đã có thể trả giá rồi. 

MU mùa này vẫn rất chông chênh khâu phòng ngự dù họ thắng Leicester City trong trận Siêu cúp đầu mùa.

Đêm 7-8, Mourinho lần đầu dẫn đạo quân “Quỷ đỏ” chinh phục thành tích chính thức và có ngay thành tích, đó là chiếc Siêu cúp Anh (Community Shield). Nhưng phía sau một chiến thắng quá khó khăn ấy cho thấy MU chưa phải đã dứt hẳn thời kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là “lỗ hổng” vẫn còn quá lớn.

Chiếc Siêu cúp Anh
Chiếc Siêu cúp Anh chưa nói lên được điều gì.

Hàng tiền vệ có thể Mourinho còn thừa “chất liệu" khi còn đó những Mkhitaryan… và nhiều cầu thủ khác. Nhưng hàng phòng ngự vẫn còn quá chông chênh. Nên nhớ rằng kể từ khi Sir Alex chia tay thì MU sụp đổ xuất phát từ hàng phòng ngự yếu và thường mắc sai lầm ngờ ngệch.

Nếu không cải thiện phòng ngự, thì kiểu
Nếu không cải thiện phòng ngự thì kiểu "trên đá dưới phá" sẽ lặp lại với MU mùa này.

Ngoài tân binh Eric Bailly chơi xuất sắc, khỏe, cản phá dứt khoát, mạnh mẽ, không chiến tốt thì đối tác trung vệ của Bailly là Blind vẫn chẳng thấy cải thiện được gì từ thời David Moyes đến Van Gaal và qua Mourinho. Blind vẫn cứ như “gà mắc tóc”, di chuyển và chạy chỗ không hợp lý lại thiếu tính ăn ý với Bailly mà có lẽ nó thuộc về phần lỗi của tuyển thủ Hà Lan nhiều hơn.

Trong trận Siêu cúp ấy, đã nhiều lần Bailly đã ra ám hiệu lẫn trao đổi với Blind về cách phân công hai trung vệ rất nhiều nhưng dường như Blind vẫn không cải thiện. Đã vậy ở phía trên, chơi tiền vệ phòng ngự lại là Fellaini, một “ông chúa” mắc lỗi ngớ ngẩn từ màu áo MU cho đến tuyển Bỉ.

Và cũng trong đêm 7-8, Fellaini lại mắc một lỗi lầm ngớ ngẩn chuyền bóng về (hơi ngang) lại yếu trong lúc Vardy, một cầu thủ rất nhanh, tốc độ cao bám ngay phía sau. Lẽ ra tình huống ấy thì trung vệ Blind đứng sau về phần sân nhà bọc lót và phòng ngừa tình huống mất bóng. Nhưng Blind lại nhô lên quá cao. Kết quả là cú chuyền ngớ ngẩn của Fellaini đã bị Vardy trừng phạt ngay tức khắc bằng pha cướp bóng rồi hạ gục thủ thành De Gea.

Leicester City trong trận Siêu cúp này vẫn thể hiện tinh thần “fighting” là ưu điểm hàng đầu. Họ chơi chắc, truy cản và đeo bám quyết liệt nhưng họ thiếu những ngôi sao đẳng cấp khi tuyến trên chỉ còn mỗi Vardy còn ở giữa sân thì “ông vua” Kante đã ra đi.

Với cách chơi đó, nhất là hai mắt xích Fellaini và Blind, MU mùa này sẽ gặp vấn đề lớn. Điều quan trọng nhất của MU mùa này là tìm một trung vệ giỏi chơi cùng Bailly thì mới mong cải thiện. Nếu không, “trên đá dưới phá” là vấn đề mà Mourinho sẽ đối mặt trong mùa tới.

Leicester có tinh thần thi đấu là số một nhưng không phải là đội bóng có những cá nhân giỏi. Nếu gặp những đội mạnh như Chelsea, Liverpool, Man. City… sẽ rất khó cho MU, khó cho Mourinho.

Cũng với cách chơi đó, nếu như MU có suất đá Cúp châu Âu thì thật khó trông chờ điều tốt lành.

TẤN PHƯỚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục