Tiểu vương Malaysia qua đời, á quân AFF Cup 2018 sẽ chịu thiệt

THANH HÀ
THANH HÀ
Thứ Tư, ngày 22/5/2019 - 17:42

(PLO)- Tiểu vương bang Pahang, cựu chủ tịch AFC, người từng có công đưa World Cup về châu Á vừa qua đời.

Tiểu vương bang Pahang (Malaysia), Ahmad Shah vừa qua đời ở tuổi 88. Bóng đá Malaysia nhất là cấp độ đội tuyển quốc gia sẽ có những thiệt thòi vì thiếu tầm ảnh hưởng của vị cựu vương mê bóng đá này.

Ông Ahmad Shah, 88 tuổi, từng đảm nhận nhiệm kỳ quốc vương Malaysia năm 1979 - 1984. Ông đã học ngành tài chính công tại Đại học Oxford ở Anh. Tiểu vương là người yêu thích thể thao và từng là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia năm 1984 - 2014, chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cho đến năm 2002 và Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đến năm 2011.


Những nhà quản trị AFC có rất nhiều thành viên hoàng gia Malaysia.

Ông Ahmad Shah làm Chủ tịch AFC từ năm 1994 đến 2002. Dù ông đã rút lui cách đây… 17 năm nhưng tầm ảnh hưởng của ông lên AFC là rất lớn, cơ quan có trụ sở ngay tại thủ đô của Malaysia.

Tiểu vương Ahmad Shah là người không chỉ mê bóng đá, một nhà quản trị bóng đá giỏi làm mà ông còn là một mạnh thường quân của bóng đá khu vực. Chính nhờ ông mà bóng đá Malaysia luôn được AFC dành cho một chỗ đứng tốt trong đại gia đình AFC.


Tuyển Malaysia có những tác động xấu khi tiểu vương Ahmad Shah qua đời.

Ông cũng được đánh giá cực cao trong khi còn làm Chủ tịch AFC khi đã mang về quyền tổ chức World Cup 2002 cho châu Á (Nhật- Hàn). Lần đó chính nhờ sự kết nối và vận động tốt của ông nên World Cup được đưa về châu Á.

Ông cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng, ông thường trích tiền bạc của hoàng gia ra làm từ thiện như việc ông trích 100 ngàn USD đưa cho AFF hỗ trợ cho các nạn nhân bão Bopha ở Philippines năm 2012, hỗ trợ các gia đình của các cầu thủ trong vụ rơi máy bay ở Colombia khi đi đá chung kết Cúp C2 Nam Mỹ cách đây ba năm.

Tiểu vương Ahmad Shah cũng là người sáng lập ra giải thưởng Kim cương của AFC trao hàng năm cho những cá nhân đóng góp vào sự phát triển của bóng đá châu Á.

Tiểu vương Ahmad Shah chính là cha của Hoàng từ Ismail, chủ nhân CLB Johor Darul Tazim.

Ông có tầm ảnh hưởng vô hình cực lớn lên bóng đá Malaysia ở cấp quốc gia đối với AFC. Bây giờ đây, khi ông qua đời, bóng đá Malaysia sẽ có những thiệt thòi nhất định, ít ra là trong các mối quan hệ quốc tế.

THANH HÀ

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Chi tiết các phương tiện phải tạm dừng hoạt động ở TP.HCM từ hôm nay

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Căn cứ vào Chỉ thị số 10 ngày 19-6 của Chủ tịch UBND TP.HCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19, Sở GTVT thông báo tạm dừng hoạt động vận tải trên địa bàn TP kể từ 0 giờ ngày 20-6 cho đến khi có thông báo mới đối với các phương tiện vận tải sau:

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục