'Thuật ngữ mới' qua vụ Hoàng Vũ Samson

Trong nước

'Thuật ngữ mới' qua vụ Hoàng Vũ Samson

(PLO)- Điều gì đã làm cho Ban kỷ luật và Ban trọng tài "sáng tác" ra thuật ngữ mới về hành động của Samson khi mà các nhà chuyên môn, từ cựu danh thủ, HLV đến cựu trọng tài đều lên  tiếng chỉ trích?

Bản tin liên quan

Trong bóng đá, các điều luật, hành động và hành vi phạm lỗi được khái quát hóa một cách dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, qua vụ Hoàng Vũ Samson có hành động phi thể thao vào cầu thủ Ngọc Quang của HA Gia Lai lại được các bên xem xét và đưa ra “thuật ngữ mới” – hành động liều lĩnh, quá ham bóng.


Hành động phi thể thao của Samson

Hầu hết các nhà chuyên môn Việt Nam từ các cựu danh thủ, các HLV, đến các vua sân cỏ đều không thể chấp nhận hành vi của Samson, nhưng câu chuyện phạm lỗi của Samson được lái đi một hướng khác.


Vô tình hay cố ý?

Các giải trên trên thế giới, chẳng có ai  nói thuật ngữ “quá liều lĩnh”. Chưa kể các bên liên quan kết luận hành động của Samson chỉ là “liều lĩnh” đã thiếu, hoặc cố ý quên đi “lai lịch tiền án, tiền sự” của tiền đạo này.


Hành động của Samson đạp vào bắp vế đối thủ như "bẻ củi" vậy

Từ ngày mới sang bóng đá Việt Nam trải qua các đội hạng nhất đến V- League, gần cả chục năm nay, “lai lịch” của Samson là một cầu thủ có hành vi cực xấu trong chuỗi năm tháng thi đấu của mình ở Việt Nam. Đó là chứng cứ rõ ràng nhất để Ban kỷ luật và Ban trọng tài ra án thật nặng nhằm ngăn chặn cầu thủ này tiếp tục có lối đá phi thể thao.

Mùa giải năm nay khởi đi chưa nhiều, mới qua bốn lượt trận. Từ VFF, VPF, đến các bên liên quan khác cùng ký các văn bản nhằm ngăn chặn thứ bóng đá bạo lực, thứ bóng đá phi thể thao để không ảnh hưởng lên đội tuyển quốc gia mỗi khi ra nước ngoài thi đấu. Ấy vậy mà những văn bản khi ký chưa ráo mực thì đã có cách hành xử lạc lối rồi.

Với các giải châu Âu, không chỉ xử cầu thủ trên từng hành động mà họ còn “cân đong đo đếm” cầu thủ đó có lai lịch thế nào.

Không thể hiểu nổi tại sao Ban kỷ luật, Ban trọng tài lại tưởng tượng ra một thuật ngữ mới để ‘chạy tội, cho Samson, bao che, dung túng cho lối đá phi thể thao.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

Chau Thanh

Tôi cho rằng đây là một quyết định công tâm, dũng cảm và tôn trọng sự thật khách quan của BTC. Bóng đá là môn chơi đối kháng nên va chạm không ác ý như thế là bình thường thôi. Mọi việc lùm xùm cả lên vì người bị đau là cầu thủ HAGL, chứ vào các đội khác thì chắc chắn không lu bu đến mức như vậy đâu.

Quang Vinh

Bạn nên hớ ngay quyền anh cũng có luật cấm ra đòn dưới thắt lưng. Bạn có hiểu từ "đối kháng" là gì không! Nó đâu có nghía là đánh nhau, mà ngay "đánh nhau" trong thể thao cũng phải có luật. Ngày trước QNH đốn hạ Anh Khoa, đâu có phải là cầu thủ của HAGL mà vẫn bị xử nghiêm. Bạn cho rằng cứ phạm luật mà "không ác ý" là vô tội sao.

Dương Văn Tuấn

Đối kháng là gì nhỉ! Anh đánh tôi, tôi đánh anh trực tiếp. Bóng đá có phải môn võ tự do đâu. Các cầu thủ có hành vi triệt hạ đối thủ cần phải lên án. Nói như bạn cái ác, cái truyền thống sát thủ sẽ tồn tại và phát triển thôi.

Dương Văn Tuấn

Thuật ngữ mới " hành động liều lĩnh, quá ham bóng "sẽ được ghi vào tự điển bóng đá. Cứ thẳng tay đốn giò địch thủ và sẽ thoát tội với thuật ngữ này. Cách làm cổ xúy cho các hành vi bạo lực thì bóng đá nước nhà hy vọng xuất khẩu được sát thủ trên sân cỏ.

Quang Vinh

"Không thể hiểu nổi tại sao Ban kỷ luật, Ban trọng tài lại tưởng tượng ra một thuật ngữ mới để ‘chạy tội, cho Samson, bao che, dung túng cho lối đá phi thể thao. " không biết tác giả có thật không biết hay không còn phần lớn người dân đều biết. Cứ xem ông chủ đội bóng là ai thì sẽ biết ngay vì sao quan chức VFF, VPF, Ban trọng tài cố nhắm mắt bịt tai làm cái điều vô lý như vậy.

Minh Tuấn

Những người quản lý bóng đá Việt Nam mà cứ làm việc kiểu này thì làm sao đưa được bóng đá Việt Nam phát triển! ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM