Thầy trò ông Park rối bời vì... Malaysia

Trong nước

Thầy trò ông Park rối bời vì... Malaysia

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ làm khách Malaysia ở trận đấu tiếp theo vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng không chắc cuộc chơi có diễn ra, bởi đại dịch COVID-19 ở nước này khiến nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Bản tin liên quan

Malaysia vừa phải hủy giải đấu cúp truyền thống của mình lần đầu tiên kể từ năm 1945 do chưa thể khống chế đại dịch COVID-19. Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) Stuart Ramalingam than thở: “Bóng đá Malaysia đang phải đối mặt với thiệt thòi lớn nhất và còn ảnh hưởng nhiều trong năm sau”.


Thầy trò HLV Park Hang-seo đang chờ đến tháng 3-2021 để bước vào vòng loại World Cup với Malaysia nhưng đối thủ này đang rối, không biết có đá hay không. Ảnh: CTV

Ông Stuart nhắc đến việc đội tuyển quốc gia Malaysia sẽ còn ba trận đấu với UAE, Việt Nam và Thái Lan kéo dài từ cuối tháng 3 đến tháng 6-2021 ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Tuy nhiên, ba đối thủ của họ đều có các giải vô địch đã và đang diễn ra, còn Malaysia thì không. Nếu vì dịch COVID-19 khiến đội tuyển Malaysia không thể tiếp tục cuộc chơi, giới hâm mộ cảm thấy rất nuối tiếc khi họ đang thi đấu tốt với vị trí nhì bảng G (chỉ kém đội đầu bảng Việt Nam 2 điểm) sau năm trận thắng ba.

“Chúng tôi đang rất khó khăn sau khi chính phủ yêu cầu Malaysia Cup hoãn lại. Nó ảnh hưởng không chỉ đến lịch thi đấu mà còn gây thiệt hại đến hợp đồng với các CLB, liên quan đến thương mại của đối tác” - ông Stuart rầu rĩ.

Hoàn cảnh bế tắc của bóng đá Malaysia khiến các đối thủ bị động, trong đó có thầy trò Park Hang-seo. Theo lịch đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ làm khách trên sân Bukit Jalil vào ngày 30-3 nhưng với tình hình này, cuộc chơi không chắc sẽ diễn ra bởi lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập.

 

Thầy trò ông Tan nín thở chờ đợi

Lần cuối cùng ông Tan Cheng Hoe huấn luyện cầu thủ là tháng 11 năm ngoái đá với Thái Lan và Indonesia rồi giải tán. Sắp sửa tròn một năm thầy trò ông Tan chưa gặp nhau, trong khi các đối thủ của Malaysia đều tái khởi động tốt đẹp: “Tôi lo ngại các đối thủ đã chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là UAE. Họ vừa bổ nhiệm một HLV mới và tập luyện xuyên suốt với 3-4 trận giao hữu. Ngay cả Thái Lan đã vào guồng với trận đấu với đội tuyển các ngôi sao quốc gia. Đội tuyển Việt Nam cũng tập luyện với những cầu thủ tốt nhất của họ. Nếu các cầu thủ của tôi không thi đấu hoặc tập luyện cùng nhau, sẽ rất khó để giúp họ gắn kết và thi đấu nhịp nhàng”.

Ông Tan từng dự kiến sẽ tập trung đội tuyển quốc gia sau trận chung kết Malaysia Cup vào ngày 22-11. Nhưng điều đó không xảy ra, bởi FAM hủy bỏ giải đấu này do đại dịch COVID-19. Họ chỉ còn biết án binh bất động chờ đợi chính phủ cho phép các hoạt động bóng đá trở lại bình thường khi đã kiểm soát tốt dịch bệnh. TT

Tổng thư ký FAM cho biết thêm: “Bất chấp dịch COVID-19, làng bóng Việt Nam vẫn hoạt động tích cực và duy trì các giải bóng đá của họ, đội tuyển trẻ quốc gia ăn tập bình thường trong trại huấn luyện. Còn đội tuyển Malaysia hầu như không tập luyện trong năm 2020 sẽ gặp Việt Nam ở vòng loại World Cup thì đá kiểu gì? Bất kỳ một sự trì hoãn nào cũng ảnh hưởng lớn đến thể lực và cảm giác chơi bóng của các cầu thủ Malaysia”.

Khốn khổ nhất là thầy trò HLV Tan Cheng Hoe dự báo chỉ có 4-5 ngày tập trung đội tuyển quốc gia trước trận làm khách UAE và vài ngày sau tiếp Việt Nam. Đáng nói là không có đội M-League nào sẵn sàng cho các cầu thủ của họ tập huấn đội tuyển nếu không nằm trong những ngày FIFA. Họ cần phải tập luyện trước mùa giải vì đại dịch COVID-19 đã tác động rất nghiêm trọng đến thể lực của các cầu thủ. Ông Tan ngao ngán nói tập trung đội tuyển mà mình rơi vào tình thế giống “kẻ ăn xin không có lựa chọn”.•

GIA HUY

BÌNH LUẬN

HL1

FIFA cần buộc Malaysia tổ chức ở sân trung lập như Thailand, Indonesia... Chẳng hạn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM