Thầy ngoại hay thầy nội?

Trong nước
(PL)- Sau thất bại tại vòng chung kết U-23 châu Á, chắc chắn số phận của HLV Miura khó trụ nổi dù ai cũng thừa nhận trận gặp Úc các học trò HLV Miura chơi bóng rất hay với tinh thần và quyết tâm cao.

Trên bình diện châu Á thì U-23 Việt Nam vẫn được xem là đội tuyển yếu nhất giải. Tuy nhiên, phải thừa nhận với kiểu nội bộ VFF bất đồng và bất hòa ngay cả trong việc sử dụng HLV Miura thì ông khó lòng được gia hạn hợp đồng. Hàng loạt câu hỏi đặt ra là thầy nội sẽ ngồi vào hai ghế nóng đội tuyển quốc gia và U-23 quốc gia hay thầy ngoại?

Dưới con mắt các nhà chuyên môn Việt Nam hiện nay kể cả các cựu danh thủ của thế hệ vàng hay những tuyển thủ vừa treo giày thì họ không khó nhận ra trình độ của bóng đá Việt Nam còn khoảng cách rất xa khi đá vòng chung kết cấp châu lục.

Nếu như chọn HLV nội thì liệu ai là gương mặt sáng giá?

Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Triệu Quang Hà, Trần Công Minh, Trần Minh Chiến hay Hoàng Anh Tuấn?

Người hâm mộ Việt Nam thì muốn thấy thành tích mà đôi lúc không biết mình đang ở đâu. Đó có thể là thứ áp lực mà nếu như cái tên HLV nội nào đó được cân nhắc thay HLV Miura thì họ sẽ nghĩ đến yếu tố này. Thậm chí thân bại danh liệt cũng vì ngồi vào ghế tuyển. Thay vì như vậy cứ làm CLB cho nó lành.

HLV Phan Thanh Hùng từng thân bại danh liệt qua AFF Cup 2012 khi đội tuyển bị loại ngay sau vòng bảng. Trong đó có cả quan chức VFF đăng đàn đòi “trảm” ông ngay tức khắc. Tương tự như thế là HLV Hoàng Văn Phúc cũng lên bờ xuống ruộng vì đã từng dũng cảm ra làm tuyển. Khi thắng vì tung hô nhưng thua thì họ cảm thấy cô đơn vô cùng, ngay cả những người đứng ra mời họ cũng quay lưng. Chắc chắn một điều nếu như HLV Miura ra đi, các thầy nội được gọi lên thì họ sẽ cân nhắc yếu tố này rất kỹ lưỡng trước khi nhảy vào lửa.

Và nếu như không có thầy nội nào chấp nhận thì lại phương án thầy ngoại. Và như thế bóng đá Việt Nam lại làm lại từ đầu và một triều đại thầy ngoại mới.

Cứ cái vòng luẩn quẩn này khi nào bóng đá Việt Nam thoát ra được?

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

Cự giải

Ông nào to mồm chê Miura thì chuẩn bị khăn gói lên kinh ứng thí nha. Dè bỉu người khác thậm tệ, tới tài không dám lái là nhát gan, là gà mờ, là thùng rỗng kêu to, là ếch ngồi đáy giếng...

MPThanh

Huấn luyện viên trưởng nội hay ngoại? Với trách nhiệm điều hành,hoạch định đường đi của bóng đá nước nhà VFF dễ dàng nhân ra trong nhiều tiêu chí của bóng đá VN,yếu tố quan trọng nhất là lối chơi nào phù hợp với sở trường người VN cần phát huy tôi luyện thêm( sự khéo léo,nhanh nhẹn,phối hợp nhóm gắn bó và banh ngắn...)với sở đoản cần cải thiện khắc phục(thể lực,thể hình,khả năng tì đè...).Theo tiêu chí đó để lựa chọn cho đúng người giỏi,đáp ứng được yêu cầu.HLV trưởng nôi hay ngoại không quan trọng bằng việc sao cho đúng người.Không bao giờ lập lại cái sai lầm như lần này.Ông Tuấn không rành chuyên môn lại nắm vai Chủ tịch HĐHLV.Rồi không bàn soạn hội ý cho thấu đáo mà vội ký kết đưa ông MIURA về nắm quyền HLV trưởng bỏ mặc cho ông ta xáo trộn với các kiểu thử nghiệm triết lý cá nhân.Không nên làm đau thêm người đã ngã ngựa là ông MIURA,nhưng cần nhắc để thấy cái sai lầm lớn của lãnh đạo bóng đá VN chúng ta ở đây.Ông MIURA đã từng như vậy ở các CLB Nhật Bản tạo nên bất ổn khiến thành tích thụt lùi rồi bị sa thải.Các CLB đó là:Vissel Kobe,Omiya Ardija và Venfort Kofu (Trich báo Nhật Sponichi).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM