Sự cố trọng tài đuổi nhầm người: FIFA đang hứng chịu áp lực

Trong nước

Sự cố trọng tài đuổi nhầm người: FIFA đang hứng chịu áp lực

(PLO) - Một lần nữa FIFA lại hứng chịu áp lực lớn từ việc buộc phải dùng công nghệ video để giúp trọng tài quan sát lại các tình huống quá nhanh để có quyết định chính xác hơn.


O’Shea (bìa phải) phạm lỗi với Falcao nhưng Brown (giữa) lại bị đuổi oan. 

Sự cố ở trận đấu MU gặp Sunderland cuối tuần qua diễn ra ở phút 66, khi Falcao đi bóng vào vùng cấm, O’Shea của Sundeland đã phạm lỗi với tiền đạo người Colombia của MU nhưng trọng tài Roger East cứ tưởng Wes Brown phạm lỗi và rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ này. Quyết định trên gây nên sự tranh cãi khốc liệt giữa các nhà điều hành bóng đá và các hiệp hội bóng đá trên toàn thế giới.

Những thập niên gần đây sức mạnh và độ nhanh của bóng đá tốc độ bắt đầu có những thay đổi nhanh. Điều đó khiến sự cố đuổi nhầm người như trong trận M.U gặp Sunderland có thể tái diễn với bất kỳ trận đấu nào khác. Các làm bóng đá, chủ tịch LĐBĐ Anh, chủ tịch LĐBĐ Hà Lan và nhiều tổ chức khác gây áp lực lên FIFA và Hiệp hội Các Liên đoàn bóng đá nhà nghề (IFAB) buộc phải đưa công nghệ video vào để hỗ trợ trọng tài nhằm giảm thiểu những vụ “án oan”… Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) Greg Dyke nói: “Nhất định tôi sẽ sử dụng công nghệ video để hỗi trợ trong việc trọng tài đưa ra quyết định. Tôi thấy LĐBĐ Hà Lan cũng đã có kế hoạch thực hiện vấn đế này để giúp trọng tài giảm thiểu sai sót”.

 

Chủ tịch FA Greg Dyke muốn bóng đá Anh đi đầu trong việc dùng công nghệ hỗ trợ. 

LĐBĐ Hà Lan còn lên tiếng mong muốn có một cuộc họp với IFAB để đưa ra bàn vấn đề sử dụng công nghệ video nhằm giúp trọng tài giảm thiểu những quyết định sai. Ông Dyke nói: “Tôi muốn nước Anh phải đi đầu trong vấn đề này, nếu FIFA không muốn thì đừng có cản trở vấn đề này của nước Anh”.

Trong khi đó Tổng Thư ký FIFA Jerome Vackle cho biết rằng, cần phải có thật nhiều thảo luận và tranh luận để đi đến vấn đề này chứ không thể một sớm một chiều. Trong khi đó người đứng đầu FIFA Sepp Blatter nói: “Tôi quan tâm đến vấn đề dùng công nghệ video để hỗ trợ trọng tài, đó sẽ là một quyết định rất lớn và mang tính bước ngoặc trong bóng đá”. Tuy nhiên vấn đề này đã gặp rất nhiều phản ứng và cản trở. Chẳng hạn như IFAB vẫn đang phản bác chuyện này và cho rằng, chuyện hỗ trợ công nghệ video trong việc các trọng tài đưa ra quyết định sẽ làm cho họ thiếu tự tin khi đưa ra quyết định, hoặc có thói quen nhờ video hỗ trợ làm cho trọng tài thói ỷ lại…”

Trong khi đó trọng tài Roger East người đuổi nhầm Brown khi O’Shea phạm lỗi với Falcao thì trách móc rằng, ông thiếu sự hỗ trợ của các đồng nghiệp như hai trợ lý và trọng tài thứ tư. Còn những vị này thì cho rằng, góc nhìn của Roger East rất gần và tốt nên không can thiệp vào quyết định đó.

Thực tế là vậy, còn vấn đề áp dụng công nghệ video thì chắc chắn sẽ còn tranh cãi dài dài.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM