Sau dịch, mỗi đội được thay 5 cầu thủ mỗi trận

Trong nước

Sau dịch, mỗi đội được thay 5 cầu thủ mỗi trận

(PLO)- FIFA gửi thư đề nghị IFAB thông qua luật mỗi trận mỗi đội thay năm cầu thủ vì các giải đấu sẽ "dồn toa" và sức mạnh, sức bền cầu thủ thì giảm sút sau dịch...

Bản tin liên quan

Ban chuyên môn FIFA vừa gửi “bức thư kỹ thuật” cho Ban các LĐBĐ Quốc tế (IFAB) đề nghị khi bóng đá trở lại sau dịch bệnh COVID-19 mỗi đội sẽ được thay năm cầu thủ trong mỗi trận đấu.

IFAB là cơ quan tạo ra và ký duyệt luật chơi môn bóng đá.


Nếu IFAB chấp nhận, bóng đá VN sẽ chào đón tích cực "luật tạm thời" này.  Ảnh: NGỌC DUNG

Khi gửi “bức thư kỹ thuật” FIFA có kèm theo lời giải thích rất rõ cho IFAB rằng sau dịch bệnh, tình hình phong độ, sức mạnh, sức bật và sức khỏe của cầu thủ giảm đi rất nhiều. Cầu thủ nghỉ ngơi một thời gian rất dài, chỉ tập nhẹ tại nhà nên khó đảm bảo phong độ tốt.

Ngoài ra nếu bóng đá trở lại vào thời gian tới, các giải đấu từ trong nước đến quốc tế bị “dồn toa” và mật độ thi đấu dày đặc. Các cầu thủ không thể đảm bảo sức bền tốt. Chính vì điều này thay vì mỗi trận được phép thay ba cầu thủ thì nay FIFA đề xuất IFAB thông qua luật tạm thời mỗi đội mỗi trận được phép thay năm cầu thủ để cứu vớt chất lượng trận đấu và giúp cầu thủ làm quen lại với tần suất cao rồi sau đó trở lại luật cũ (thay ba) trong mỗi trận.


Sau dịch bệnh, hứa hẹn lịch đấu dồn toa, cầu thủ thì yếu hẳn sau thời gian nghỉ đá. Ảnh: NGỌC DUNG

FIFA cũng thổ lộ với IFAB rằng đây còn là một vấn đề mang tính an toàn trận đấu, an toàn tính mạng cho cầu thủ khi dịch qua đi để giúp làm thủ làm quen trở lại với thi đấu.

Tuy nhiên người phát ngôn của FIFA cũng “thòng thêm” rằng điều này không bắt buộc, mỗi giải đấu có thể tự mình quyết định có thông qua luật thay năm cầu thủ/mỗi đội/mỗi trận hay không chứ không mang tính buộc toàn cầu, tất cả các giải.

Có lẽ đây là một quyết định rất hợp lý và được các nền bóng đá, các giải đấu đón nhận.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM