Nghiên cứu tổ chức đua xe công thức 1 tại sân Mỹ Đình

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Năm, ngày 30/8/2018 - 19:08

(PLO)- Các cơ quan chức năng cùng TP Hà Nội xúc tiến việc tổ chức đua xe công thức 1 tại sân vận động Mỹ Đình theo hướng xã hội hóa.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay, báo chí đặt câu hỏi chủ trương của Chính phủ trước việc Hà Nội dự kiến đưa giải đua xe công thức 1 về VN, trong khi chi phí thường tốn kém, khoảng vài triệu đô/năm.


Giải đua xe công thức 1 đang được nghiên cứu tổ chức tại Hà Nội

Trả lời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay Luật Thể dục thể thao năm 2003 thì thẩm quyền là của Thủ tướng nhưng luật mới sửa đổi, bổ sung được QH thông qua có hiệu lực từ năm 2019 thì thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND TP Hà Nội. Luật cho phép tổ chức các giải thể thao quốc tế, đua xe công thức 1 cũng là một nội dung.

Sau khi có ý kiến của TP Hà Nội, Thủ tướng giao cho Bộ VH-TT&DL, KH&ĐT, các bộ cho ý kiến và xem xét đánh giá tác động, đặc biệt dân cư ở nơi diễn ra đua xe công thức 1.

Bộ trưởng Dũng thông tin đầu tiên Hà Nội đưa ra phương án nơi đua xe vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến đường gần đó. Sau khi các bộ đưa ra ý kiến, tính toán lại thì thấy yêu cầu không đảm bảo được, nhà tổ chức cũng thấy không đạt yêu cầu.

“Gần đây Hà Nội có báo cáo phương án tổ chức như vậy nhưng điểm đua là khu trung tâm thể thao Mỹ Đình. Nơi đây có hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đầu tư tuyến đường có sẵn, chỉ làm mặt đường và sẽ xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Bộ trưởng đưa ra ví dụ, có dải phân cách để giữa tuyến đường đua với dân cư xung quanh là xã hội hóa toàn bộ. Các doanh nghiệp bỏ ra thuê sau đó sẽ thu phí rồi hoàn lại.

Theo Bộ trưởng, khi TP Hà Nội có xin ý kiến của toàn bộ người dân khu vực có tuyến đường dự kiến đi qua, nơi tổ chức sự kiện thì đồng tình cao. Người dân cho hay Hà Nội nên tổ chức những sự kiện quốc tế, để giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Bộ trưởng cho hay đây là đề xuất mới, rất phù hợp với yêu cầu của người dân, nếu đảm bảo tốt an toàn tuyệt đối.

“Thủ tướng yêu cầu nếu tổ chức được thì dứt khoát xã hội hóa 100%, Hà Nội cũng có tính toán như vậy, các bộ ngành cũng ủng hộ phương án này, để tạo nét mới cho Hà Nội” - ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết chủ trương ban đầu là đồng ý cho Hà Nội tiếp cận với các nhà tổ chức sự kiện. Những việc tiếp theo, trong đó có vấn đề thu quảng cáo, tổ chức thu phí... sẽ tiếp tục được nghiên cứu.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục