Nghĩ về ‘chiếc áo mới’ 6,8 tỉ của sân Thống Nhất

Trong nước

Nghĩ về ‘chiếc áo mới’ 6,8 tỉ của sân Thống Nhất

(PL)- Mặt sân Thống Nhất mùa bóng 2019 khoác lên “chiếc áo mới” mang tên Champion. Loại cỏ chỉ lai tạo của công ty thi công sân cỏ đến từ Thái Lan tặng trọn gói cho sân Thống Nhất.

Bản tin liên quan

Giá trị toàn bộ “chiếc áo mới” mà công ty của Thái Lan tặng sân Thống Nhất là 6,8 tỉ đồng. Mức giá mà bất kỳ đội bóng V-League nào, thậm chí là đội hạng nhất ở Việt Nam cũng có thể “mua sắm” chiếc áo Champion cho mặt sân của mình. Sân cỏ đẹp trước hết phục vụ cho chuyên môn, cho chất lượng của trận đấu, giảm nguy cơ chấn thương cầu thủ, tăng phần phục vụ kéo khán giả đến sân đông hơn. Đó cũng là cách đầu tư có lãi chứ đâu phải tiêu tốn thôi.

Bóng đá thế giới ngày nay mặt sân đã đẹp mượt như nhung rồi. Ngay cả khu vực Đông Nam Á này cũng hầu hết các quốc gia có mặt sân cỏ đẹp hết. Việt Nam đang là số một bóng đá Đông Nam Á nhưng hệ thống sân bãi, sân của các CLB V-League hầu hết là mặt cỏ lá gừng rất cũ kỹ. Loại cỏ này chỉ được cái bền và dễ chăm sóc nhưng mặt sân nặng, độ nảy lẫn độ lăn của bóng không tốt. Đó là chưa kể loại cỏ lá gừng đòi hỏi bón phân hữu cơ, khi gặp mưa xuống rất hay bốc mùi và nếu chăm không khéo thì sẽ biến thành sình, đọng nước...

Cũng cái sân Thống Nhất với loại cỏ lá gừng bón phân hữu cơ đấy từng chứng kiến các trận đấu ở Tiger Cup 1996 sình lầy, mùi hôi bốc lên tận khán đài khiến các quan chức AFC, cầu thủ hai đội và khán giả phải bịt mũi xem rất mang tiếng và xấu hổ.


Cầu thủ Hà Nội thắng tưng bừng 5-0 trên mặt cỏ chỉ sân Hàng Đẫy. Ảnh: NGỌC DUNG


Sân Thống Nhất khai mạc V-League 2019 với mặt cỏ đẹp như tranh. Ảnh: CTV

Hệ thống sân cỏ Việt Nam hầu hết từ thời bóng đá bao cấp đến giờ, cứ tu sửa, trồng cỏ vá víu lại mà chẳng có cuộc thay đổi nào lớn về chất lượng mặt sân cả. Trước đây sân Thiên Trường của Nam Định và Lạch Tray của Hải Phòng được trồng cỏ chỉ nhằm phục vụ bóng đá nữ SEA Games 2003 nhưng sau đó bảo quản kém hoặc không biết cách bảo quản lại bị loang lổ rất xấu.

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã đi được gần 20 mùa rồi mà chất lượng mặt sân vẫn như hơn 20 năm trước. Đó cũng là một trong những nguyên nhân trì hoãn, cản trở chất lượng trận đấu. Cầu thủ Việt Nam hay “đeo băng” dưới gối nhiều cũng vì chấn thương do mặt sân cỏ kém chất lượng.

Trở lại với sân Thống Nhất, phía đối tác Thái Lan ngoài việc tặng trọn gói mặt cỏ chỉ Champion trị giá 6,8 tỉ đồng cho sân Thống Nhất thì họ cũng đưa đội ngũ nhân viên bảo quản, bảo trì là người Thái Lan qua bảo quản và chuyển giao công nghệ cho phía sân Thống Nhất.

Lượt trận mở màn V-League người hâm mộ TP.HCM đến sân xem ai cũng trầm trồ khen ngợi, còn cầu thủ các đội thì thích thú với mặt sân như thảm. Điều mà ở Thai-League tất cả sân đều như thế và cầu thủ của họ đã nâng cấp nhiều từ thảm cỏ chuyên nghiệp đấy.

Thiết nghĩ hai sân Hàng Đẫy (Hà Nội) và Thống Nhất (TP.HCM) giờ đã đi đầu thì các sân cỏ khác ở Việt Nam cũng nên tự nâng cấp cái sân để tăng tính chuyên môn cũng như sự đồng bộ về mặt sân.

Có thế thì V-League mới có áo mới thay vì áo vá tùy theo các mặt sân.

Kết quả các trận vòng 1 Wake-up 247 V-League

Thanh Hóa - B. Bình Dương: 1-1.

SL Nghệ An - Quảng Nam: 2-0.

S. Khánh Hòa - HA Gia Lai: 1-4.

Hà Nội - Than Quảng Ninh: 5-0.

DNH Nam Định - Sài Gòn: 3-1.

SHB Đà Nẵng - Viettel: 3-1.

TP.HCM - Hải Phòng: 1-0.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Tiền lo cho đội bóng phải chạy từng ngày,việc đầu tư sân cỏ là xa xỉ nên bóng đá VN phải chấp nhận thôi,có sân cỏ đá thì vui rồi như Cambodia phải xài sân cỏ nhân tạo đó sao?

Nguyễn Đỗ Trung

Nhắc bạn nhớ là Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng không nghèo, mùa nào cũng có hợp đồng bom tấn, khán giả đông đúc,... Nhưng vẫn không chịu làm cái mặt sân cho đàng hoàng, ngay cả HAGL và Đà Nẵng mới xây sân nhưng cũng chọn loại cỏ tệ, thiếu bảo quản chăm sóc, vài mùa là loang lổ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM